Châu Âu chưa thể thở phào

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti
TP - Kết quả bầu cử cuối cùng do Bộ Nội vụ Pháp công bố hôm qua cho thấy, cựu Bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron giành 66,1% số phiếu bầu, vượt xa cựu Chủ tịch đảng Mặt trận Dân tộc cực hữu Marine Le Pen với 33,9%. Như vậy, nhân vật chủ trương ôn hòa và ủng hộ Liên minh châu Âu (EU) này sẽ trở thành tổng thống trẻ tuổi nhất trong lịch sử nước Pháp.

Ngày 8/5, phát biểu bên lề một buổi lễ kỷ niệm chiến thắng phát-xít Đức, Tổng thống Pháp sắp mãn nhiệm Francois Hollande cho biết ông Macron sẽ nhậm chức tổng thống ngày 14/5 tại Điện Elysee. Tổng thống Hollande cũng là nguyên thủ đầu tiên gửi lời chúc mừng chiến thắng tới ông Macron, đồng thời kêu gọi người dân Pháp đoàn kết vì sự thịnh vượng chung của Pháp và châu Âu.

Theo giới phân tích, cuộc bầu cử tổng thống Pháp năm nay không chỉ chọn ra nhà lãnh đạo mới của nước này trong 5 năm tới, mà kết quả cuộc bầu cử sẽ tác động tới tình hình bên trong biên giới nền kinh tế lớn thứ 2 châu Âu và cả EU. Chính vì thế, chiến thắng của ông Macron đã khiến hơn 550 triệu người dân châu Âu hân hoan.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Klod Yunker nhận định, sự lựa chọn của người Pháp có lợi cho “tương lai của châu Âu”. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk chia sẻ: “Chúc mừng ông Emmanuel Macron. Chúc mừng người Pháp vì đã chọn Tự do, Bình đẳng và Bác ái…”.

Chia sẻ trên trang Twitter cá nhân, Thủ tướng Anh Theresa May chúc mừng chiến thắng của ông Macron và bày tỏ mong muốn hợp tác với tân Tổng thống Pháp trong hàng loạt vấn đề mà hai bên cùng quan tâm. Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cũng hoan nghênh chiến thắng của ông Macron và khẳng định điều này đã giữ cho Pháp nằm ở “trái tim của châu Âu”.

Từ bên kia Đại Tây Dương, bà Hillary Clinton, cựu Ngoại trưởng Mỹ, cũng chia sẻ cảm xúc trên Twitter: “Chiến thắng cho Macron, Pháp, EU và thất bại dành cho những kẻ can thiệp vào nền dân chủ…”.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, dù chịu thất bại trước ông Macron trong cuộc đối đầu trực tiếp, song rõ ràng bà Le Pen đã tự tạo một bước đột phá không hề nhỏ, và điều này khiến châu Âu không khỏi lo lắng.

Truyền thông thế giới cũng đưa ra nhiều đánh giá khác nhau về chiến thắng của ông Macron và tương lai châu Âu. Báo Toàn cảnh Frankfurt (FAZ) của Đức thiên hướng bảo thủ bình luận: “Chiến thắng rõ ràng của ông Macron là một sự đảm bảo, song châu Âu không nên có bất cứ ảo tưởng nào”.

Tờ Thời báo tài chính (FT) của Anh cũng hoan nghênh kết quả mà ông Macron đạt được, song lưu ý rằng chiến thắng của nhà lãnh đạo này là “chưa tròn”, cảnh báo rằng tiến trình tranh cử đã vô hình trung “hợp thức hóa” phong trào cực hữu ở Pháp.

Tương tự, báo The Guardian một mặt ca ngợi sự sáng suốt của cử tri Pháp giúp châu Âu an toàn hơn, song cũng cảnh báo con đường khó khăn phía trước của ông Macron. 

Có thể nói, kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Pháp khiến nhiều người dân châu Âu hân hoan. Điều này cho thấy dường như làn sóng dân túy đang thoái trào, và trái tim châu Âu vẫn bình an vô sự. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc châu Âu có thể thở phào nhẹ nhõm. 

MỚI - NÓNG