THẾ GIỚI 24H: Mỹ - Nhật Bản thử thành công tên lửa đánh chặn

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy
TPO - Kênh truyền hình CNN của Mỹ ngày 6/2 đưa tin nước này và Nhật Bản đã thử nghiệm thành công tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA vào cuối tuần trước.

Tên lửa SM-3 Block IIA được phóng đi từ một tàu khu trục của Mỹ ngoài khơi đảo Hawaii, với mục tiêu là một tên lửa đạn đạo tầm trung. CNN dẫn thông cáo từ phía Bộ Quốc Phòng Nhật Bản và Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA) cho biết vụ thử nghiệm đã diễn ra vào ngày 3/2, đúng vào lúc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đang có chuyến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc. 


Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách để chia rẽ liên minh quân sự và ngoại giao giữa Liên bang Nga và nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

The Wall Street dẫn nguồn tin từ chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết, mục đích của Washington là giúp nhanh chóng chấm dứt cuộc xung đột ở Syria, và đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố tại Trung Đông. (XEM CHI TIẾT)


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi khẳng định mục đích vụ phóng thử tên lửa gần đây của Tehran không phải để gửi một thông điệp đến tân Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm thách thức nhà lãnh đạo này. Ông Qasemi nhấn mạnh: "Vụ thử tên lửa của Iran không phải là một thông điệp gửi đến chính quyền mới của Mỹ. Không cần phải thử thách ông Trump khi trong những ngày qua, chúng ta đã thấy quan điểm của ông ấy trong nhiều vấn đề...Chúng tôi biết ông ấy khá rõ".


Hàn Quốc lo ngại Trung Quốc có thể đang trả đũa kinh tế vì nước này quyết định triển khai lá chắn tên lửa của Mỹ. Seoul đang thấy những dấu hiệu đáng lo, từ việc Bắc Kinh có khả năng chặn nhập khẩu một số sản phẩm đến hủy các buổi biểu diễn ca nhạc. (XEM CHI TIẾT)


Một trận động đất cường độ 5,7 độ Richter làm rung chuyển miền Trung Colombia trong ngày 6/2, ảnh hưởng tới nhiều thành phố lớn, trong đó có thủ đô Bogota. Cơ quan Địa chất Colombia cho biết tâm chấn của trận động đất được xác định ở cách thị trấn Colombia, khu vực miền Trung Huila, khoảng 5 km về phía Đông Nam. Trung tâm Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết tâm chấn nằm ở độ sâu 37,3 km. Hiện chưa có thông tin về mức độ thương vong và thiệt hại vật chất.


Một số thiết bị nặng của tiểu đoàn đầu tiên thuộc trung đoàn thiết giáp quân đội Mỹ ngày 6/2 đã có mặt tại quốc gia vùng Baltic Estonia. Thông báo của Bộ Quốc phòng Estonia cho biết, thiết bị quân sự hạng nặng gồm xe tăng, xe chiến đấu bộ binh đã đến trạm Tapa của Estonia. Theo kế hoạch của Lầu Năm góc và Estonia, các binh sĩ Mỹ sẽ ở Estonia đến mùa Xuân, cho tới khi đơn vị tiểu đoàn quốc tế của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bắt đầu triển khai. (XEM CHI TIẾT)


Lãnh đạo đảng đối lập "Batkivshina" của Ukraine, cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko đã kêu gọi áp đặt tình trạng chiến tranh tại khu vực Donbass. Phát biểu tại phiên họp của Ủy ban hòa giải các đảng phái quốc hội Ukraine, bà Tymoshenko nhấn mạnh: "Chính xác chúng ta cần phải thông qua luật về những vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, cần phải áp đặt tình trạng chiến tranh tại hai tỉnh Donetsk và Lugansk. Cần phải chấm dứt sự thô bỉ này để tiến hành giao thương với các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng."


Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã công bố đoạn video diễn tập, trong đó lực lượng nước này triển khai tên lửa đạn đạo tầm trung Dongfeng-16. Theo các hình ảnh trên đoạn video, nhiều giàn phóng mang tên lửa đạn đạo xuất hiện trong cuộc tập huấn của Lực lượng Tên lửa. Hai phiên bản Dongfeng-16 xuất hiện trong cuộc diễn tập gồm loại hình viên đạn được cho là phiên bản gốc và một biến thể mới. (XEM CHI TIẾT)


Theo tờ Defense News, hiện nay 27% máy bay chiến đấu đang bảo trì, 35% khác đang chờ đợi phụ tùng cần thiết. Lý do chính của tình trạng này là thiếu kinh phí để sửa chữa. Nguồn tin từ Hải quân Mỹ, 53% tổng số máy bay thuộc Hải quân (1.700 đơn vị) không thể bay. Con số này bao gồm máy bay chiến đấu, tuần tra và máy bay vận tải và trực thăng. (XEM CHI TIẾT)


Ngày 6/2, Vương quốc Anh đã đánh dấu lễ kỷ niệm 65 năm ngày Nữ hoàng Elizabeth II trị vì (6/2/1952-2017) bằng 41 phát đại bác theo nghi lễ hoàng gia tại một công viên ở khu vực trung tâm của thủ đô London. Như vậy, Nữ hoàng Elizabeth II đã trở thành người trị vì ngai vàng lâu nhất nước Anh từ trước tới nay, vượt qua cả cụ cố Nữ hoàng Victoria, người có 63 năm giữ vương miện.

MỚI - NÓNG
Hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn đoàn Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
Hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn đoàn Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
TPO - Trong 2 ngày đoàn Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam, Công an TP Hà Nội đã huy động toàn bộ lực lượng tinh nhuệ và trang, thiết bị, phương tiện hiện đại nhất, bố trí các điểm chốt, khu vực bảo vệ một cách khoa học, chặt chẽ... hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn của đoàn.