Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump lộ ý đồ chia rẽ Nga và Iran

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti
TPO - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách để chia rẽ liên minh quân sự và ngoại giao giữa Liên bang Nga và nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Tờ The Wall Street ngày 6/2 dẫn nguồn tin từ chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết, mục đích của Washington là giúp nhanh chóng chấm dứt cuộc xung đột ở Syria, và đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố tại Trung Đông.

“Nếu cần thiết phải chia rẽ Nga và Iran để đạt được những mục tiêu vĩ mô ở Trung Đông, chúng tôi sẵn sàng nghiên cứu một cách nghiêm túc”, nguồn tin thân cận với Tổng thống Mỹ Trump khẳng định.

Tuy nhiên, nguồn tin cũng thừa nhận, chính quyền mới của nước Mỹ không ảo tưởng về nguyện vọng hợp tác của Nga, nhưng cũng không xem Nga là mối đe dọa đối với nước Mỹ.

Do đó, mục tiêu trong kế hoạch của Mỹ, là tập trung chủ yếu vào nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Hiện giới chức Nga và Iran chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG
Tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Mỹ. Ảnh: US Navy
Tàu ngầm hạt nhân Mỹ có gì nổi bật?
TP - Phát biểu với Sky News ngày 19/9, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton khẳng định đã bày tỏ quan ngại với người đồng cấp Pháp Florence Parly về công nghệ tàu ngầm của Pháp và nhấn mạnh Úc phải “hành động vì lợi ích quốc gia” khi chọn mua tàu ngầm hạt nhân. Ông cho biết, Canberra không thể mua tàu ngầm hạt nhân của Pháp vì kiểu tàu đó cần tái nạp nhiên liệu, trong khi tàu ngầm của Mỹ thì không.

Có thể bạn quan tâm

AUKUS sẽ giúp Úc sở hữu các tàu ngầm hạt nhân giống Mỹ và Anh

Mỹ - Pháp bất hoà, Trung Quốc hưởng lợi?

TPO - Mâu thuẫn chưa từng thấy giữa Mỹ và Pháp về sự ra đời của liên minh ba bên đặt ra những câu hỏi về cam kết của Washington đối với quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương, đồng thời có thể tạo cơ hội cho Bắc Kinh cải thiện quan hệ với châu Âu, các nhà quan sát nhận định.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Cuba

TPO - Tiếp tục chuyến thăm chính thức Cuba, sáng ngày 19/9 theo giờ địa phương (tối 19/9/2021 theo giờ Việt Nam), tại thủ đô La Habana, Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và lãnh đạo nhiều bộ, ngành Cuba.
Nữ sinh cấp một ở Kabul trở lại trường học ngày 18/9. Ảnh: Reuters

Nữ sinh Afghanistan bắt đầu trở lại trường học

TPO - Nazife, giáo viên tại một trường tư thục ở Kabul, cho biết các lớp học đã được sắp xếp lại để chuyển từ hình thức học trộn sang học riêng biệt nam - nữ. “Con gái học vào buổi sáng, còn con trai học vào buổi chiều. Giáo viên nam dạy nam sinh và giáo viên nữ dạy nữ sinh."