Sinh viên nghỉ học, lữ hành huỷ tour, đường sắt hết tết sớm

Đường sắt đã bắt đầu cắt giảm tàu tăng cường sớm hơn các năm trước, do lượng nhu cầu đi lại của người dân giảm vì ảnh hưởng của dịch nCoV.
Đường sắt đã bắt đầu cắt giảm tàu tăng cường sớm hơn các năm trước, do lượng nhu cầu đi lại của người dân giảm vì ảnh hưởng của dịch nCoV.
TPO - Dù kế hoạch tăng cường chạy tàu dịp Tết Nguyên đán Canh Tý phải tới ngày 18 tháng Giêng (tức (tức 11/2/2020) mới kết thúc, nhưng sau tết nhu cầu khách đi lại giảm mạnh so với các năm trước, khiến đường sát phải cắt giảm tàu tết sớm.

Với đường sát, thông thường, khách đi lại sau Tết chủ yếu trên các tuyến từ Bắc vào Nam, khi học sinh, sinh viên trở lại trường, công nhân trở lại làm việc sau kỳ nghỉ tết, nhưng năm nay hoạt động sau tết đã phải nghỉ sớm do khách giảm.

Lãnh đạo Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cho hay, lượng hành khách đi lại bằng đường sắt sau tết năm nay giảm mạnh hơn so với dự kiến và so với các dịp tết năm trước, nên công ty đã chủ động cắt giảm 6 đôi tàu tăng cường tết trên tuyến Bắc Nam (như từ Hà Nội đi Vinh/Đà Nẵng/Nha Trang…)

Việc cắt giảm các đôi tàu này đã được đường sắt Hà Nội thực hiện từ ngày mùng 4 tết, sớm hơn 2 ngày so với các dịp tết năm trước. Theo lãnh đạo Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội, khách đi tàu giảm chủ yếu do học sinh, sinh viên được nghỉ học để phòng chóng dịch do virus corona gây ra. Tàu cắt giảm chỉ là tàu tăng cường, các đoàn tàu thường lệ vẫn hoạt động bình thường và công ty sẵn sàng tăng cường thêm tàu nếu khách đi lại tăng trong thời gian tới.

Tương tự, Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cũng vừa phát thông báo ngừng chạy 1 số chuyển tàu khách trên tuyến Bắc – Nam từ ngày 4/2, hành khách đã mua vé trên những đoàn tàu này sẽ được chuyển chỗ miễn phí sang các đoàn tàu khác với loại chỗ tương ứng. Trường hợp khách được bố trí chỗ trên các tàu khác có giá vé cao hơn sẽ không mất thêm phí, nếu chỗ thấp hơn sẽ được hoàn lại tiền chênh lệch, hoặc được hoàn tiền 100% nếu trả lại vé.

Cụ thể, đường sắt Sài Gòn dừng khai thác tàu SE13/14, SE15/16 chặng Sài Gòn – Vinh và ngược lại từ ngày 4/2; tàu SE 18/17 chặng Sài Gòn – Đồng Hới; SE26/25 chặng Sài Gòn – Quảng Ngãi; tàu TN10/9 chặng Sài Gòn – Thanh Hoá; tàu SE9 chặng Hà Nội – Sài Gòn từ ngày 8/2.

Ông Nguyễn Đức Nhân, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vận tải Đường sắt Sài Gòn cho biết, việc dừng tàu tăng cường sau tết năm nay sớm hơn các năm trước. Theo đó, các tàu sau tết trên tuyến Bắc – Nam các năm trước phải khoảng 15 tháng Giêng mới dừng, nhưng năm nay dừng từ ngày 11 tháng Giêng. Điều này do nhu cầu đi lại từ Bắc vào Nam sau Tết giảm mạnh.

Theo ông Nhân, năm nay nhu cầu đi lại sau tết giảm sớm hơn có thể do dịch bệnh nên học sinh, sinh viên được nghỉ học lâu hơn, nhu cầu đi lại ít hơn, cùng đó là nhiều hãng lữ hành huỷ tour du lịch sau tết bằng tàu hoả. 

Tới nay, nhìn lại dịp cao điểm tết, theo ông Nhân, so với các dịp tết trước, dù số lượng hành khách đi tàu vẫn tăng, nhưng chủ yếu khách đi chặng ngắn, còn khách đi tăng dài giảm 7-8% so với năm trước. Cùng đó, khách đi lại sau tết giảm mạnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thị trường thức ăn chăn nuôi của Việt Nam phụ thuộc lớn vào DN FDI

Bão giá phân bón, thức ăn chăn nuôi: Ai hưởng lợi?

TP - Trong khi giá thức ăn chăn nuôi tăng cao khiến nông dân thua lỗ nặng, thậm chí phá sản, không dám tái đàn thì nhiều doanh nghiệp (DN) trong ngành này đang lãi đậm. Nghịch lý này cũng lộ diện việc phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu, và DN nước ngoài đang vỗ béo các trung gian của ngành chăn nuôi Việt.
Chè 'hoàng cung' lên ngôi trong mùa dịch

Chè 'hoàng cung' lên ngôi trong mùa dịch

TPO - Thời gian gần đây, loại chè dưỡng nhan trở thành trào lưu được nhiều chị em ưa chuộng mua về ăn trong mùa dịch. Rao bán hàng loạt khách sạn ở Nha Trang. Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc giảm giá cho khách hàng đã tiêm vắc-xin COVID-19. 
Nghẽn lệnh kéo dài tại HoSE: Có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý

Nghẽn lệnh kéo dài tại HoSE: Có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý

TPO - Về việc Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) nghẽn lệnh từ tháng 12/2020 đến nay, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, ông Trần Văn Dũng cho rằng, việc chậm trễ có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý nhà nước, cũng như chủ đầu tư là HoSE. Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT CTCK SSI cho rằng, các thành viên thị trường nợ nhà đầu tư một lời xin lỗi.
Tù 1/8 tới, chủ các sàn thương mại điện tử phải cung cấp thông tin cá nhân kinh doanh và tiến tới khai nộp thuế. Ảnh: Nguyễn Hà

Thu thuế với sàn thương mại điện tử: Quản dần chất lượng, giá hàng hóa

TP - Từ ngày 1/8 tới, tổ chức sở hữu các sàn thương mại điện tử có thể phải kê khai và nộp hộ cá nhân kinh doanh qua sàn của mình. Quy định này mới được Bộ Tài chính ban hành và đang nhận được nhiều ý kiến phản đối. Nhiều người cho rằng, khi các kho hàng lớn bán qua sàn thương mại điện tử bị phát hiện không xuất xứ, không rõ nguồn gốc…việc đánh thuế là đang quản hộ chất lượng, giá hàng hóa bán online cho người dân vốn không được kiểm soát chặt.
Nhiều sản phẩm du lịch cao cấp lao đao, vắng khách. Ảnh: Kỳ Sơn

Loạt doanh nghiệp chờ giải cứu

TP - Hàng loạt doanh nghiệp (DN) ở nhiều ngành nghề rơi cảnh bĩ cực vì ảnh hưởng dịch COVID-19. Không ít DN đang tính tới việc đóng cửa tạm thời, chờ sự hỗ trợ của Chính phủ. Bộ KH&ĐT cũng đang trình 8 phương án hỗ trợ DN vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng, giải pháp vẫn mang tính hình thức, DN sẽ khó tiếp cận?
Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc liên tục giảm

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc liên tục giảm

TPO - Trong khi các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu mở cửa trở lại và tăng mạnh nhập khẩu thuỷ sản của Việt Nam, thị trường Trung Quốc ngày càng siết chặt kiểm tra COVID-19 đối với hàng thuỷ sản khiến cho sản lượng thủy sản xuất sang thị trường này giảm liên tiếp trong 2 tháng qua.