Đường sắt Cát Linh – Hà Đông tiếp tục chậm tiến độ vì... virus corona

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông tiếp tục gặp thách thức vì dịch corona.
Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông tiếp tục gặp thách thức vì dịch corona.
TPO - Do ảnh hưởng của dịch bệnh virus corona, các chuyên gia Trung Quốc tại dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) không thể quay lại Việt Nam làm việc. Điều này sẽ ảnh hưởng tới tiến độ hoàn thành của dự án vốn đã rất chậm này.

Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho hay, phải đến ngày 9/2, phía Trung Quốc mới có thông báo tiếp theo về việc có cho công dân xuất cảnh hay không. Còn tại Việt Nam, hiện cũng chỉ xem xét cấp visa cho khách công vụ. Do đó, các chuyên gia Trung Quốc làm việc tại dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) tạm thời chưa thể sang Việt Nam làm việc. 

Việc chuyên gia Trung Quốc chưa thể sang Việt Nam làm việc khiến dự án đường sắt này tiếp tục chậm tiến độ. Hiện Bộ GTVT đã giao các đơn vị liên quan nghiên cứu giải pháp cho vấn đề này.

Trường hợp được cơ quan có thẩm quyền đồng ý cho những chuyên gia này tiếp tục sang Việt Nam làm việc, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị phải kiểm soát chặt chẽ việc phòng dịch đối với những nhân sự này.

Tại dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông, nhân sự Trung Quốc tới từ nhiều tỉnh thành, làm việc cho các nhà thầu tham gia dự án gồm: Tổng thầu EPC - Công ty hữu hạn tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc; tư vấn giám sát là Công ty TNHH giám sát xây dựng Viện nghiên cứu thiết kế công trình đường sắt Bắc Kinh.

Từ tháng 1/2020, các doanh nghiệp trên đã cho nhân sự về Trung Quốc để nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý. Theo dự kiến, họ sẽ trở lại Việt Nam tiếp tục làm việc từ ngày 1/2/2020. Nhưng do Trung Quốc hạn chế xuất cảnh của công dân đi các nước do dịch virus corona, nên các nhà thầu xin lùi lịch làm việc trở lại sau ngày 8/2/2020.

Ban Quản lý dự án Đường sắt đã đề nghị Bộ GTVT xem xét có văn bản đề nghị Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan hướng dẫn quy trình, thủ tục để các nhân sự của tổng thầu và tư vấn có thể quay trở lại Việt Nam làm việc đảm bảo tiến độ dự án, cũng như phòng chống dịch.

Hiện dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông đang chậm tiến độ, và chưa hẹn ngày đưa vào khai thác thương mại.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ Nông nghiệp chỉ đạo tiêu thụ nông sản khi nhiều nơi phong tỏa vì dịch COVID-19

Bộ Nông nghiệp chỉ đạo tiêu thụ nông sản khi nhiều nơi phong tỏa vì dịch COVID-19

TPO - Lo ngại việc tiêu thụ hàng nông sản sẽ bị ách tắc khi dịch COVID-19 lan rộng ra hàng chục tỉnh thành, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) vừa kiến nghị các địa phương tạo điều kiện cho sản phẩm của các tỉnh bị phong tỏa được lưu thông, tiêu thụ bình thường trên địa bàn các tỉnh, thành phố và được vận chuyển sang các tỉnh khác.
COVID-19: Hà Nội không khan hàng sốt giá, chôm chôm ruột vàng như trứng muối hút khách

COVID-19: Hà Nội không khan hàng sốt giá, chôm chôm ruột vàng như trứng muối hút khách

TPO - Dịch COVID-19: Hà Nội không có tình trạng khan hàng, sốt giá. Từ đầu tháng 5 đến nay, người tiêu dùng khá bất ngờ khi trên thị trường xuất hiện loại chôm chôm lạ, nhìn bên ngoài giống hệt chôm chôm nhãn nhưng ruột lại có màu vàng óng được rao bán với giá từ 35-50.000 đồng/kg. Nghề nuôi hươu sao cắt sừng non, mỗi cặp bằng cả tấn thóc.
Bộ GTVT chỉ thị cấm phương tiện chở khách dừng đón/trả khách tại các vùng, địa phương có dịch COVID-19. Ảnh minh hoạ.

Vận tải khách không được dừng đón, trả khách khi qua vùng có dịch

TPO - Các phương tiện vận tải khách liên tỉnh không được dừng đón/trả khách khi đi qua vùng có dịch COVID-19. Lãnh đạo các địa phương được phép quyết định dừng hoạt động với vận tải khách. Các doanh nghiệp vận tải đường sắt, hãng không cũng thông báo tạo điều kiện đổi/hoàn vé cho khách đi trong tháng 5 do ảnh hưởng của dịch bệnh.