Phương Tây hiểu sự nguy hiểm của oanh tạc cơ Tu-95

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik
TPO - Nhiều người tin rằng Tu-95 của Nga đã lỗi thời một cách vô vọng. Tuy nhiên, sản phẩm lừng danh của Phòng thiết kế Tupolev vẫn có thể đem lại không ít bất ngờ cho các đối phương tiềm năng.

Trên đây là nhận định của chuyên Sebastian Roblin trên tờ The National Interest, một ấn phẩm nổi tiếng của Mỹ.

Tác giả thừa nhận rằng hình dáng của máy bay mang tên lửa chiến lược dường như đưa chúng ta quay trở lại "thời tiền sử". Nhưng vẻ bề ngoài là sự đánh lừa.

"Tu-95 tiếp tục phục vụ đã 60 năm qua với lý do không có nhiều máy bay có khả năng thực hiện những chuyến bay dài ở cự ly lớn như vậy cùng trọng tải chiến đấu lớn", tác giả viết.

Ngoài ra, máy bay ném bom này là một trong những máy bay phản lực cánh quạt nhanh nhất trong lịch sử hàng không.

Tuy nhiên, do tính năng của động cơ NK-12 với các cánh quạt xoay theo hướng ngược nhau, Tu-95 không phải là máy bay có tiếng ồn thấp.

"Tiếng ồn của Tu-95 thu hút sự chú ý của chính những phi công lái chiến đấu cơ phản lực”, tác giả viết.

Đây không phải lần đầu tiên Tu-95 được giới quân sự đề cao.

 Tổng biên tập tạp chí Quốc phòng, chuyên gia quân sự Igor Korotchenko cho biết: “Tu-95MS hôm nay là một phần của lực lượng hạt nhân chiến lược Nga. Một máy bay đáng tin cậy, đang được nâng cấp, thay đổi thiết bị điện tử và các thành phần thiết bị.

Mặc dù được thiết kế từ những năm 1950, máy bay ném bom chiến lược của chúng ta là phi cơ hoàn toàn đáng tin cậy. Tất nhiên, lợi thế chính của Tu-95MS là khả năng mang các tên lửa có cánh đối không.

Theo ông Igor Korotchenko, sở hữu các máy bay này, Nga sẵn sàng đối phó với mọi khủng hoảng và đe dọa.

"Đây là một thước đo về khả năng của đất nước chúng ta sử dụng những hình thức phản ứng quân sự khác nhau trước bất kỳ khủng hoảng và đe dọa nảy sinh.

Xét từ góc độ kỹ thuật, từ góc độ đóng góp cho tiềm lực răn đe hạt nhân, các Tu-95MS cũng như Tu-160 đang được cải tiến, là những máy bay ném bom chiến lược hiệu quả.

Ngoài ra, chúng ta đang nâng cấp mạng lưới sân bay phục vụ không quân chiến lược, kể cả ở vùng cực. Rời sân bay và thực hiện chuyến bay ngoài tầm quan sát của đối phương tiềm năng, đòn tấn công tên lửa có cánh có thể diễn ra hoàn toàn bí mật, bất ngờ và hiệu quả. Và phương Tây hiểu răn đe hạt nhân là hiệu quả chiến đấu thực sự", Tổng biên tập tạp chí Quốc phòng nhấn mạnh.

Theo Theo Sputnik/The National Interest
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn miệt mài ôn tập kiến thức sau khi xong nhiệm vụ

Anh nuôi đạt 29 điểm vào đại học

TP - Đạt 29 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn (chiến sĩ nuôi quân, Đại đội 29, Phòng Kỹ thuật, Sư đoàn 324, Quân khu 4) đã hiện thực hóa ước mơ trở thành học viên Trường Sĩ quan Chính trị.
Hệ thống tên lửa phòng không 'Resource'

Nga ra mắt 2 hệ thống phòng không mới dành cho tàu chiến

TPO - Hệ thống tên lửa phòng không Resource, lần đầu tiên được chi nhánh công ty vũ khí Almaz-Antey ở Khu vực Đông Kazakhstan giới thiệu trong khuôn khổ Triển lãm Hải quân Quốc tế MVMS-2021 vào đầu tháng 7 năm 2021 tại St.Petersburg, có khả năng đánh trả bất kỳ mục tiêu nào tấn công tàu mẹ với chỉ một quả tên lửa.
Một tàu hải cảnh Trung Quốc

Tuần duyên Mỹ đàm phán thoả thuận tuần tra chung với hải cảnh Trung Quốc

TPO - Tuần duyên Mỹ đang đàm phán khôi phục lại một thoả thuận đã mất hiệu lực với lực lượng tương đương của Trung Quốc để cùng triển khai các hoạt động thực thi pháp luật trên biển, cho dù Washington điều thêm các tàu tuần tra cao tốc đến tây Thái Bình Dương để đối phó với sự hiện diện ngày càng lớn của Trung Quốc trên biển.
Tàu khu trục Bayern của Đức lên đường từ ngày 2/8 và dự kiến tháng 12 sẽ đến Biển Đông. (Ảnh: DW)

Tàu chiến Đức lên đường đến Biển Đông

TPO - Ngày 2/8, Đức đưa một tàu chiến lên đường đến Biển Đông, lần đầu tiên trong gần 2 thập kỷ, để cùng các quốc gia phương Tây khác mở rộng hiện diện quân sự ở khu vực nhằm bác bỏ các yêu sách phi lý của Trung Quốc.