Phát ngôn lạnh người của quan chức Triều Tiên về vũ khí hạt nhân

Ông Ri Son-gwon - Chủ tịch Ủy ban thống nhất Hòa bình Triều Tiên (CPRK), trưởng phái đoàn Bình Nhưỡng phát biểu trong cuộc đối thoại với Hàn Quốc. Ảnh: AFP
Ông Ri Son-gwon - Chủ tịch Ủy ban thống nhất Hòa bình Triều Tiên (CPRK), trưởng phái đoàn Bình Nhưỡng phát biểu trong cuộc đối thoại với Hàn Quốc. Ảnh: AFP
TPO - Quan chức ngoại giao Triều Tiên cho biết tất cả các vũ khí của Bình Nhưỡng đều chỉ nhằm vào Mỹ. Vì vậy, không có lý do gì để đưa vấn đề vũ khí hạt nhân vào cuộc đối thoại với Seoul.

“Tất cả các vũ khí của chúng tôi, bao gồm bom nguyên tử, bom hydro và tên lửa đạn đạo chỉ nhằm vào Mỹ, chứ không phải đất nước anh em chúng ta, cũng không phải Nga và Trung Quốc”, ông Ri Son-gwon - Chủ tịch Ủy ban thống nhất Hòa bình Triều Tiên (CPRK), trưởng phái đoàn Bình Nhưỡng - khẳng định trong cuộc đối thoại cấp cao hôm qua, 9/1, với phái đoàn Hàn Quốc.

Ông Ri khẳng định vấn đề vũ khí hạt nhân sẽ không được đưa vào thảo luận tại cuộc đối thoại với Seoul.

“Vì đây không phải là vấn đề giữa Triều Tiên với Hàn Quốc. Việc đưa vấn đề này lên bàn đàm phán có thể sẽ gây ra hậu quả tiêu cực và rủi ro, biến tất cả những thành tựu tốt đẹp của ngày hôm nay thành tro bụi”, ông Ri nói.

Đây không phải lần đầu tiên Triều Tiên tuyên bố vũ khí của nước này chỉ nhằm vào Mỹ. Bình Nhưỡng trước đó cũng từng nhiều lần khoe khoang về uy lực tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của nước này.

Trong bài phát biểu mừng năm mới, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định “toàn bộ nước Mỹ nằm trong phạm vi vũ khí hạt nhân của chúng tôi, và trên bàn tôi luôn có một nút hạt nhân”.

Phát biểu của ông Ri Son-gwon được đưa ra ngay sau cuộc đối thoại kéo dài 11 giờ giữa các quan chức Triều Tiên và Hàn Quốc tại Nhà hòa bình thuộc làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

Kết thúc cuộc đối thoại, phía Triều Tiên đồng ý cử phái đoàn cấp cao đến Hàn Quốc dự Thế vận hội Mùa đông Olympic PyeongChang vào tháng 2 tới.

Hai bên cũng đồng ý nối lại đường dây liên lạc quân sự, và sẽ tổ chức đàm phán để giải quyết các vấn đề xung đột.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Thanh tra Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu. Ảnh: Như Ý
Thanh tra Chính phủ yêu cầu báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu
TPO - Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xăng dầu cũng như việc lập, trích sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, cấp phép kinh doanh xăng dầu cho các thương nhân đầu mối.