Máu người trẻ có chất giúp hồi phục nhanh?

Máu người trẻ có chất giúp hồi phục nhanh?
Máu của người trẻ có khả năng giúp tự phục hồi nhanh chóng. Đó là kết luận của một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Nature.

Các thí nghiệm cho thấy các mô bị hư hại của chuột già hồi phục nhanh hơn khi được tiếp máu của chuột non.

Thần thoại các nước có rất nhiều truyền thuyết về khả năng hồi sinh của máu những người trẻ tuổi. Nhiều khi các truyền thuyết này cũng được thêm thắt các chi tiết mùi mẫn về sự hy sinh của con người.

Các khoa học gia chủ trì dự án nghiên cứu mới có lẽ không hứa hẹn cách thức cải lão hoàn đồng bằng máu người.

Họ chỉ đưa ra kết luận rằng các mô đều có khả năng tự hồi phục thế nhưng mô lão hóa thì thiếu các tác nhân thúc đẩy quá trình này. Các tác nhân này trong khi đó có mặt trong máu của người trẻ tuổi.

Các nhà khoa học đã tìm thấy điều này trong khi liên kết các mạch máu của chuột non và chuột già. Kết quả là máu của chuột non đã thúc đẩy quá trình tự hồi phục trong các mô cơ và gan của chuột già thông qua việc kích thích các tế bào có khả năng này.

Như vậy, các vết thương hồi phục nhanh hơn.

Một trong các ảnh hưởng của tuổi tác ở con người chính là khả năng tự phục hồi ngày càng chậm và kém đi.

Nếu như nhận dạng và phân tách được tác nhân thúc đẩy khả năng này trong máu của người trẻ tuổi thì các bác sỹ có thể sẽ tìm ra cách thức cải thiện tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của người già.