Mặc đe dọa của Mỹ, 128 quốc gia ủng hộ nghị quyết về Jerusalem

Quang cảnh phòng hội nghị trước lúc diễn ra cuộc bỏ phiếu của UNGA về Jerusalem.
Quang cảnh phòng hội nghị trước lúc diễn ra cuộc bỏ phiếu của UNGA về Jerusalem.
TPO - 128 trong tổng số 193 quốc gia thành viên của Đại hội đồng Liên hợp Quốc (UNGA) đã bỏ phiếu ủng hộ dự thảo nghị quyết về tình trạng của Jerusalem.

Theo đúng kế hoạch, ngày thứ Năm (21/12, theo giờ New York), UNGA mở phiên họp khẩn cấp đặc biệt, bỏ phiếu cho dự thảo nghị quyết nhằm bác bỏ tuyên bố của Mỹ về Jerusalem hôm 6/12. Được biết, văn kiện này đã bị Mỹ phủ quyết trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC).

Kết quả cho thấy, 128 quốc gia đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết, trong đó có nhiều quốc gia đồng minh của Washington.

Tuy nhiên, số ít các quốc gia vẫn có lựa chọn khác. Ngoài Mỹ và Israel, 7 quốc gia chọn “không” với văn bản trên. Trong khi đó, 35 nước khác bỏ phiếu trắng.

Mặc đe dọa của Mỹ, 128 quốc gia ủng hộ nghị quyết về Jerusalem ảnh 1 Kết quả bỏ phiếu.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu bình luận, kết quả của cuộc bỏ phiếu cho thấy “nhân phẩm và chủ quyền không phải để bán”.

Trong khi, lãnh đạo Bộ Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif viết trên Twitter, cuộc bỏ phiếu mang ý nghĩa là một câu trả lời “không” toàn cầu cho sự hăm dọa của mỹ.

Ngay trước cuộc bỏ phiếu, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley gửi thông điệp cảnh báo đến các quốc gia ủng hộ bác bỏ tuyên bố của Mỹ về Jerusalem.

“Khi chúng tôi đóng góp một cách hào phóng vào LHQ, chúng tôi cũng có một kỳ vọng hợp pháp rằng, thiện chí của chúng tôi sẽ được công nhận và tôn trọng. Mỹ sẽ nhớ kỹ ngày hôm nay, ngày mà chúng tôi bị Đại hội đồng chĩa mũi nhọn vào vì hành động hợp pháp của một quốc gia có chủ quyền.

Chúng tôi sẽ nhớ điều này khi chúng tôi được kêu gọi một lần nữa đóng góp nhiều nhất thế giới vào LHQ, và khi rất nhiều quốc gia kêu gọi chúng tôi, như họ thường làm, phải hỗ trợ nhiều hơn và sử dụng ảnh hưởng của chúng tôi vì lợi ích của họ”, bà Haley cho biết.

Đây không phải lần đầu tiên bà Haley “dằn mặt” các quốc gia thành viên LHQ về cuộc bỏ phiếu. Hôm thứ Ba (19/12), bà cho biết, Mỹ sẽ nhớ tên các nước ủng hộ việc bác bỏ tuyên bố của Trump về tình trạng của Jerusalem, trên Twitter.

Trong khi, ông Trump cũng đe dọa cắt viện trợ đến các nước bỏ phiếu “có” trong cuộc họp đặc biệt của UNGA.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan lập tức đáp trả phát biểu của ông Trump rằng, ông chủ Nhà Trắng sẽ không “mua” được ý chí dân chủ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Khai trừ Đảng cựu đại tá Phùng Anh Lê
Khai trừ Đảng cựu đại tá Phùng Anh Lê
TPO - Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Khai trừ đối với 4 đảng viên liên quan đến vụ án hình sự “Không truy cứu trách nhiệm hình sự của người có tội” xảy ra tại Công an quận Tây Hồ".
Giá vàng đồng loạt giảm mạnh
Giá vàng đồng loạt giảm mạnh
TPO - Giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh ngay giờ mở cửa trong khi vàng thế giới cũng giảm 1,8% sau phát biểu mới nhất của Chủ tịch Fed. Vàng SJC lại xuống gần hơn mốc 62 triệu đồng/lượng, còn vàng nhẫn tuột mốc 54 triệu đồng/lượng.

Có thể bạn quan tâm