IS đe dọa tấn công trên đất Mỹ sau tuyên bố của Trump về Jerusalem

Một chiến binh IS. Ảnh: Global Look Press
Một chiến binh IS. Ảnh: Global Look Press
TPO - Theo một trong những tài khoản truyền thông xã hội của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, nhóm khủng bố này đe dọa tiến hành các vụ tấn công tại Mỹ để “trả thù” quyết định của Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Thông điệp được đăng tải trên tài khoản thuộc dịch vụ tin nhắn nhanh Telegram cho biết, IS sẽ tiến hành các hoạt động khủng bố ở Mỹ với tựa đề “Hãy đợi chúng tôi” và “IS ở Manhattan”, đính kèm những bức ảnh về Quảng trường Thời Đại ở New York và những thứ giống như đai chất nổ và bom.

“Chúng tôi sẽ có nhiều hoạt động hơn nữa trên lãnh thổ của các người, cho đến những giờ cuối cùng và chúng tôi sẽ thiêu rụi các người bằng ngọn lửa chiến tranh mà các người đã bắt đầu ở Iraq, Yemen, Libya, Syria và Afghanistan. Các ngươi hãy chờ mà xem…”, trích thông điệp.

Trong tin nhắn đe dọa, nhóm khủng bố này còn sử dụng từ ngữ miệt thị Tổng thống Trump, và cho biết, quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel của ông chính là lý do cho các vụ tấn công tiềm năng.

IS là nhóm khủng bố tiếp theo sau Hamas, Phong trào Kháng chiến Hồi giáo của Palestine, kích động bạo lực sau tuyên bố hôm 6/12 của ông chủ Nhà Trắng.

Có vẻ như, thất bại nặng nề tại Iraq và Syria mới đây khiến nhóm khủng bố này chuyển hướng sang các vụ tấn công ở Mỹ, cũng như các nước châu Âu. Và vấn đề Jerusalem đã trở thành cái cớ thích hợp nhất để IS biện minh cho các hành động sắp tới của mình.

Nhóm này cũng từng đe dọa tấn công trên khắp châu Âu vào dịp Giáng sinh. Mục tiêu chính của IS là các khu chợ Giáng Sinh tại Mỹ, Anh, Đức, Pháp và Tòa thánh Vatican.

Trước đó, nhóm Hamas đã tuyên bố bắt đầu Cuộc nổi dậy “intifada” lần thứ ba, nhấn mạnh làn sóng biểu tình ở Dải Gaza, Bờ Tây và Jerusalem sẽ tiếp tục, sau sự kiện “Ngày của Cơn thịnh nộ” khiến 2 người Palestine thiệt mạng và hơn 1.000 người khác bị thương.

Ở nhiều nước châu Âu và châu Á, làn sóng phản đối cũng rầm rộ không kém. Đáng kể nhất ở Berlin, những phần tử quá khích lợi dụng cơ hội để bêu xấu Israel, thậm chí còn đốt quốc kỳ nước này, buộc nhà chức trách phải lên tiếng chỉ trích.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn kiên định với quyết định của ông Trump. Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, bà Nikki Haley, từng tuyên bố, “bầu trời đã không sụp đổ” sau quyết định của ông Trump. Bà khẳng định, đó là “điều đúng đắn” và việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel là công nhận thực tế.

Bà Haley cũng tuyên bố trong cuộc họp khẩn của Liên Hợp Quốc, chỉ có Mỹ mới đủ uy tín để giữ vai trò trung gian trong xung đột Israel-Palestine.

Theo Theo Reuters, RT
MỚI - NÓNG