Nga tuyên bố lãnh thổ Syria sạch bóng IS, Mỹ nói vẫn còn

Máy bay chiến đấu của Không lực Mỹ.
Máy bay chiến đấu của Không lực Mỹ.
TPO - Trong khi Nga tuyên bố không còn lãnh thổ Syria bị Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát, Mỹ lại khẳng định nhóm khủng bố cực đoan vẫn hoạt động tại Deir ez-Zor.

Sputnik dẫn lời một phát ngôn viên của Lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp- Chiến dịch Nhổ tận gốc (CJTF-OIR) hôm thứ Bảy (9/10) cho biết, những kẻ khủng bố IS vẫn tiếp tục hoạt động tại tỉnh Deir ez-Zor.

Tuyên bố trên được đưa ra nhằm bác lại phát biểu trước đó của Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Nga rằng, không còn lãnh thổ Syria bị IS kiểm soát, trừ một số điểm kháng cự.

“Kết quả đánh giá cẩn thận về quân sự của chúng tôi là IS vẫn còn có mặt ở cả hai bờ sông Euphrates. Do đó, các cuộc tấn công của liên minh vẫn tiếp tục ở bờ Đông của thung lũng sông Euphrates để hỗ trợ cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF)”, người phát ngôn thông tin.

Người này bác bỏ tuyên bố của Nga về sự hiện diện của khủng bố. Dẫn chứng bằng việc, máy bay của Nga và Syria vẫn đang hoạt động ở bờ phía tây sông, giữa các thị trấn của Mayadin và Abu Kamal.

Đại diện Lầu Năm Góc cũng phản đối cáo buộc rằng, Không lực Mỹ đang cản trở hoạt động quân sự của Nga tại Syria, đồng thời khẳng định, quân đội liên minh đã có những thành công trong việc đánh bại khủng bố.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Không lực Mỹ can thiệp vào các hoạt động của Moscow tại Syria, kèm theo một số dẫn chứng như: Ngày 23/11, tiêm kích F-22 của Mỹ ngăn cản hai chiếc máy bay tấn công Su-25 của Nga ném bom một căn cứ IS ở phía tây sông Euphrates.

“Hầu hết các cuộc đụng độ Nga và Mỹ ở khu vực xung quanh sông Euphrates có liên quan đến việc máy bay Mỹ cố nhắm vào các máy bay chiến đấu của Nga chống lại các phần tử khủng bố của IS”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov lưu ý.

Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tham gia cuộc chiến chống IS ở Syria trong nhiều năm qua, chủ yếu tập trung vào việc hỗ trợ cho lực lượng nổi dậy người Kurd SDF, bất chấp sự phản đối từ Damascus, Nga và cả đồng minh của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính phủ Syria với sự hậu thuẫn của Nga nhiều lần chỉ trích sự hiện hiện của quân đội Mỹ trên lãnh thổ của họ, cho rằng đó là hành vi bất hợp pháp và thể hiện sự chiếm đóng.

Tuy nhiên, Washington từng lấy lý do, đưa quân đội đến Syria theo lời kêu gọi của Liên Hợp Quốc.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan. (Ảnh: Mofa)

Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam tiếp cận nguồn vắc-xin

TPO - Thăm Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore khẳng định Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vắc-xin ngừa COVID-19, kỹ thuật áp dụng công nghệ cao trong truy vết, xét nghiệm nhanh; nhất trí thúc đẩy lập Nhóm Công tác xây dựng Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vắc-xin.
Larry King: "Mỗi sáng tôi đều tự nhủ mọi điều tôi nói ra hôm nay không dạy được tôi điều gì. Nên nếu muốn học hỏi, tôi sẽ phải lắng nghe"

Ông hoàng truyền thông Larry King: Tôi thích nghe tiếng người

TP - Cuộc ra đi thời COVID của Larry King đầu năm nay, giữa lúc dân chúng và truyền thông Mỹ bị tách làm hai nửa không thể dung hòa, đặt ra câu hỏi lớn: “Sau King liệu các cuộc đối thoại hay tranh luận ôn hòa như trong các show Larry King Live của đài CNN có còn khán giả?”. Thiên hạ liệu có tác loạn đối đầu khi hoàng đế truyền thông cổ điển băng hà?