Quân đội Iraq diễu binh mừng đánh bại IS

Xe tăng của quân đội Iraq tham gia diễu binh hôm qua, 10/12 tại thủ đô Baghdad. Ảnh: Reuters
Xe tăng của quân đội Iraq tham gia diễu binh hôm qua, 10/12 tại thủ đô Baghdad. Ảnh: Reuters
TPO - Các lực lượng của quân đội Iraq đã tham gia diễu binh tại thủ đô Baghdad để kỷ niệm chiến thắng trước nhóm chiến binh Hồi giáo tự xưng (IS).

Nguồn: Straitstimes 

Theo tờ Straitstimes, các lực lượng của quân đội đã Iraq diễu binh qua quảng trường trung tâm thủ đô Baghdad vào Chủ nhật (10/12), sau khi Thủ tướng Haider al-Abadi tuyên bố hôm 9/12 rằng cuộc chiến chống IS kéo dài ba năm kết thúc thắng lợi.

Cuộc diễu binh không được phát sóng trực tiếp, và chỉ giới truyền thông địa phương được tham dự.

Cùng với các lực lượng quân đội, cuộc diễu binh còn có sự xuất hiện của một số máy bay trực thăng và máy nay chiến đấu.

Người Iraq đã hào hứng xuống đường ăn mừng, kể cả trong thành phố Mosul và thủ đô Baghdad. Họ hát vang các bài ca yêu nước, vẫy quốc kì và hô lớn "Iraq, Iraq!"

Quân đội Iraq diễu binh mừng đánh bại IS ảnh 1 Cảnh sát Iraq tham gia diễu binh ăn mừng chiến thắng trước IS. Ảnh: Reuters
Quân đội Iraq diễu binh mừng đánh bại IS ảnh 2 Người dân Iraq hò reo sung sướng trước chiến thắng vang dội. Ảnh: Reuters

Nhóm khủng bố IS bắt đầu nắm quyền kiểm soát phần lớn lãnh thổ Iraq và nước láng giềng Syria từ năm 2014. Nhóm này tuyên bố thành lập một “đế chế” xuyên biên giới và liên tục tiến hành những vụ tấn công tàn bạo.

Được sự hậu thuẫn của liên minh do Mỹ lãnh đạo, quân đội Iraq đã dần giành lại quyền kiểm soát tất cả những vùng lãnh thổ bị IS chiếm đóng trong vòng ba năm.

Người đứng đầu liên minh hôm qua đã gửi lời chúc mừng chính phủ Iraq về chiến thắng vang dội trước IS, đồng thời cảnh báo rằng Baghdad vẫn còn nhiều việc phải làm để đảm bảo các chiến binh IS không trỗi dậy một lần nữa.

Hôm 9/12, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã ca ngợi chiến thắng của quân đội Iraq, nhưng không quên nhấn mạnh rằng cuộc chiến chống khủng bố vẫn chưa kết thúc.

Theo Theo Straitstimes
MỚI - NÓNG
Từ trên cao nhìn xuống những viên đá lục lăng như được "Mẹ" thiên nhiên sắp xếp hoàn hảo như tổ ong khổng lồ
Phát hiện suối đá 'tổ ong' kỳ lạ ở Gia Lai
TPO - Hàng nghìn thanh đá lục lăng được sắp xếp dọc theo suối nước dài hơn 1 km ở làng Vân (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, Gia Lai) có hình dạng kỳ lạ như tổ ong. Sở VH-TT&DL Gia Lai cho biết, đây là địa điểm có tiềm năng du lịch, có khả năng xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích của tỉnh Gia Lai, cần được bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng.

Có thể bạn quan tâm

Vinh quang những người lính tàu ngầm

Vinh quang những người lính tàu ngầm

Việt Nam có 6 chiếc tàu ngầm thuộc lớp hiện đại hàng đầu thế giới. Để làm chủ, người lính tàu ngầm phải không ngừng học ngoại ngữ, làm việc với chuyên gia, sáng tạo trong sử dụng. 10 năm qua, lực lượng tàu ngầm đã có sự đột phá mạnh mẽ, đưa Hải quân Việt Nam tiến gần hơn với trình độ chung của hải quân các nước trong khu vực và thế giới.
Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

TPO - Quân đội Ấn Độ hôm 14/6 đã di chuyển xe tăng, súng pháo và các nguồn lực khác trên một đoàn tàu quân sự trong khuôn khổ cuộc thử nghiệm 'Hành lang chở hàng chuyên dụng' do Đường sắt Ấn Độ phát triển. Các hành lang được trang bị công nghệ hiện đại, tốc độ nhanh hơn và hệ thống thông tin liên lạc mới nhất.