Mỹ ‘dằn mặt’ các nước trước cuộc bỏ phiếu của Đại hội đồng LHQ về Jerusalem

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley phủ quyết dự luật nghị quyết về Jerusalem tại UNSC. Ảnh: Reuters
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley phủ quyết dự luật nghị quyết về Jerusalem tại UNSC. Ảnh: Reuters
TPO - Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã có phát ngôn mang tính “dằn mặt” các quốc gia thành viên của Đại hội đồng trước thềm cuộc bỏ phiếu về tình trạng của Jerusalem.

Reuters đưa tin, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, gồm 193 nước thành viên, sẽ tổ chức phiên họp khẩn cấp đặc biệt vào thứ Năm (21/12) theo yêu cầu của các quốc gia Ả Rập và Hồi giáo, về quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Phát ngôn của LHQ, ông Riyad Mansour, cho biết, Đại hội đồng sẽ bỏ phiếu cho dự thảo nghị quyết kêu gọi hủy bỏ tuyên bố của Trump về tình trạng của thánh địa Jerusalem hồi 6/12. Văn bản này trước đó đã bị Mỹ phủ quyết trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ (UNSC), gồm 15 thành viên, vào thứ Hai (18/12).

Được biết, dự thảo nghị quyết không đề cập trực tiếp đến Mỹ hay ông Trump, nhưng bày tỏ sự tiếc nuối về những quyết định gần đây liên quan đến tình trạng của Jerusalem. Trừ Mỹ, 14 quốc gia còn lại của UNSC đều bỏ phiếu ủng hộ.

Ông Mansour hy vọng, sẽ có “sự ủng hộ mạnh mẽ” trong Đại hội đồng đối với dự thảo nghị quyết. Cuộc bỏ phiếu không bắt buộc, nhưng mang “sức nặng” chính trị.

Trước thềm sự kiện, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley lại có phát ngôn đáng chú ý trên Twitter, với giọng điệu đầy tính “dằn mặt”.

“Tại LHQ, chúng tôi luôn được yêu cầu làm nhiều hơn và cho nhiều hơn. Vì vậy, khi chúng tôi đưa ra quyết định, theo ý muốn của Mỹ về vị trí của đại sứ quán của chúng tôi, chúng không mong những người mà chúng tôi đã giúp đỡ nhắm mục tiêu vào chúng tôi. Vào thứ 5 sẽ có một cuộc bỏ phiếu chỉ trích sự lựa chọn của chúng tôi. Mỹ sẽ ghi nhớ những cái tên”, bà Haley viết.

Theo nghị quyết năm 1950, một phiên họp khẩn cấp có thể được triệu tập để Đại hội đồng xem xét vấn đề, nhằm đưa ra các khuyến nghị thích hợp cho các thành viên về các biện pháp tập thể, nếu UNSC không làm được.

Đến nay, chỉ có 10 phiên họp tương tự diễn ra. Lần gần đây nhất là vào năm 2009, về các vùng Đông Jerusalem và lãnh thổ của người Palestine.

Tuần trước, Tổng thống Trump đột ngột đảo ngược chính sách hàng thập kỷ của Mỹ, khi công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, cũng như lên kế hoạch chuyển đại sứ quán từ Tel Aviv đến Jerusalem. Động thái này gây ra sự phẫn nộ của người Palestine, thế giới Hồi giáo và cả châu Âu.

Dự thảo nghị quyết của LHQ kêu gọi tất cả các nước phải kiềm chế việc thành lập các cơ quan ngoại giao ở Jerusalem.

Trong khi đó, bà Haley cho biết hôm thứ Hai, việc Mỹ phủ quyết dự thảo này để bảo vệ chủ quyền của Mỹ và vai trò của Mỹ trong tiến trình hòa bình Trung Đông. Bà chỉ trích, văn bản trên như một sự xúc phạm tới Washington, cũng như tạo sự khó xử đối với các thành viên hội đồng.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

TPO - Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin bình luận báo cáo và nghị quyết mới đây của Nghị viện châu Âu về Nga và các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga là một hành động “thiếu thân thiện” và đồng thời là một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.