Sau vụ gây rối ở Bình Dương:

Không để công nhân thất nghiệp

 Công nhân đã đi làm trở lại bình thường tại các khu công nghiệp ở Bình Dương. ảnh: L.N
Công nhân đã đi làm trở lại bình thường tại các khu công nghiệp ở Bình Dương. ảnh: L.N
TP - Ngoài tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người lao động sau khi chủ doanh nghiệp Đài Loan và Trung Quốc đại lục về nước, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã yêu cầu các ban ngành vào cuộc để đảm bảo quyền lợi cho công nhân như duy trì việc làm, hỗ trợ thất nghiệp…

Ngày 16/5, ông Nguyễn Bùi Hữu Phong, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương, cho biết, đến nay, đã thành lập 30 đoàn công tác từ tỉnh đến huyện thị để đến các doanh nghiệp có công nhân thất nghiệp sau vụ gây rối, nhằm thu gom sổ bảo hiểm xã hội, tránh thất thoát có thể xảy ra. “Đã có hơn 150 nghìn sổ được thu gom tại hơn 110 doanh nghiệp”, ông Phong cho biết.

Theo ông Phong, Bảo hiểm xã hội đã quyết tâm trong vòng 45 ngày sẽ giải quyết xong thủ tục cho người lao động, khi giải quyết xong thì người lao động được hưởng bảo hiểm thất nghiệp nếu chủ lao động có quyết định cho người lao động thôi việc. “Chúng tôi sẽ làm quyết liệt kể cả ngoài giờ và thứ 7, Chủ nhật để đảm bảo các chính sách và đem quyền lợi đến cho công nhân nhanh nhất”, ông Phong khẳng định.

Theo ông Phong, Bảo hiểm xã hội đã triển khai đường dây nóng nhằm đáp ứng nhu cầu tư vấn chính sách cho người lao động đang thất nghiệp, đau ốm, thai sản… đồng thời nhanh chóng hỗ trợ quyền lợi khi người lao động qua làm ở một đơn vị mới. Đối với những công nhân có tham gia bảo hiểm thất nghiệp nhưng do hồ sơ ở công ty đã bị đối tượng xấu đốt, ông Phong cho biết, vẫn còn hồ sơ gốc và tạo điều kiện để công nhân không bị ảnh hưởng quyền lợi.

Đối tượng xấu phát tiền cho người tham gia bạo loạn

Nguồn tin từ Công an tỉnh Bình Dương hôm qua cho biết, hầu hết đối tượng bị bắt đều là những thành phần không việc làm, lang thang, trong đó có cả dân giang hồ, chỉ có một số ít công nhân bị kích động, xúi giục. Theo nguồn tin này, các đối tượng, kích động có tổ chức chặt chẽ. Chúng mua áo, cờ và băng rôn, thậm chí photocopy sơ đồ các doanh nghiệp Trung Quốc đại lục và Đài Loan đóng chân ở các khu công nghiệp, sau đó phát cho các thành phần bị kích động để phá hoại. Các đối tượng này còn liên lạc với nhau bằng bộ đàm, mang theo dao, kiếm để trong xe máy và cả bom xăng để đốt các công ty. Nhiều kẻ xấu đi diễu hành còn được các đối tượng cầm đầu nhắn tin phát tiền từ 50 nghìn đến 300 nghìn đồng…

Hôm qua, ông Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, đến thăm các doanh nghiệp có vốn nước ngoài, chủ đã về nước để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người lao động. Tại một số doanh nghiệp Đài Loan và Trung Quốc đại lục, thời điểm xảy ra vụ gây rối trùng với kỳ công nhân nhận lương nhưng chủ đã về nước, nên tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo các cấp, ngành trích ứng quỹ để trả lương cơ bản cho người lao động.

Theo ông Nguyễn Minh Giao, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Bình Dương, trước mắt, cơ quan chức năng đang rà soát những thiệt hại của doanh nghiệp để sau này có hướng giải quyết. Ông Giao cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 17 nghìn doanh nghiệp, trong đó có 2 nghìn

doanh nghiệp nước ngoài với tổng số công nhân trên 800 nghìn người. “Mặc dù số công nhân bị ảnh hưởng của đợt tuần hành bởi các đối tượng quá khích vừa qua là không nhiều, nhưng lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành phải đảm bảo quyền lợi thiết thực của người lao động. Bằng mọi cách không để lao động thất nghiệp, hoang mang”, ông Giao nói.

Ngày 16/5, ông Hàng Vay Chi, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc khu công nghiệp Việt Hương (TX Thuận An, Bình Dương), cho biết, toàn KCN có 54 doanh nghiệp (DN), trong đó khoảng 80% là DN Đài Loan. Sự cố vừa qua khiến nhiều công ty trong KCN bị ảnh hưởng, trong đó có nhiều DN Đài Loan, hiện đã có 26 DN trong số này hoạt động trở lại.

Một ngày sau khi Thứ trưởng Bộ Công an Tô Lâm có buổi làm việc với Công an tỉnh Bình Dương, hôm qua (16/5), Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang làm việc với tỉnh này. Bộ trưởng Trần Đại Quang chia sẻ những thiệt hại của các doanh nghiệp do những đối tượng xấu gây ra, đồng thời yêu cầu Công an tỉnh Bình Dương nhanh chóng phân loại các đối tượng bị giam giữ, điều tra để sớm đưa ra xét xử nghiêm minh. Người đứng đầu Bộ Công an cũng chỉ đạo các lực lượng tuần tra, chốt chặn thường xuyên các địa bàn trọng điểm, các khu công nghiệp, để đảm bảo an toàn nhất cho hoạt động của doanh nghiệp, công nhân…

MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.