Bình Dương: An ninh ổn định, công nhân đi làm trở lại

Bộ Công an đã phối hợp với Công an Bình Dương ổn định tình hình. Ảnh: VnExpress
Bộ Công an đã phối hợp với Công an Bình Dương ổn định tình hình. Ảnh: VnExpress
TPO - Sáng nay 15/5 hàng nghìn công nhân ở tỉnh Bình Dương đi làm bình thường trở lại sau khi lực lượng chức năng ổn định tình hình tại các khu công nghiệp của địa bàn.

Ổn định tình hình

Tại khu công nghiệp Mỹ Phước 1 - 2 - 3 ở thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, sáng nay, tình hình đã lắng dịu. Hàng nghìn công nhân đi làm trở lại sau một ngày tuần hành phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép.

Ông Nguyễn Văn Đô - Đội trưởng Đội bảo vệ Khu công nghiệp Mỹ Phước, cho biết, đã kịp thời huy động lực lượng bảo vệ của khu công nghiệp và chính quyền địa phương nên ngăn chặn kịp thời một số phần tử xấu, lôi kéo công nhân đập phá.

“Đến sáng nay mọi hoạt động đã trở lại bình thường, công nhân đi làm đầy đủ”- ông Đô nói.

Ông Nguyễn Hồng Khanh - Chủ tịch UBND Thị xã Bến Cát, cho biết, tình hình an ninh đã được đảm bảo từ 23 giờ ngày 14/5. Địa phương vẫn tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động nên các phần tử xấu, quá khích không còn gây hấn.

Ông Khanh cho biết, trong sáng 15/5, thị xã đã phân công các nhóm công tác xuống giúp doanh nghiệp sửa chữa, khắc phục hậu quả để sớm ổn định sản xuất trở lại.

Tại Khu công nghiệp Sóng Thần 1, 2 thuộc Thị xã Dĩ An, tình hình cũng lắng dịu, mọi hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong và ngoài nước vẫn diễn ra bình thường trong sáng nay.

Trong hôm nay chính quyền và đoàn thể của Thị xã Dĩ An vẫn tích cực sử dụng hệ thống đài phát thanh, tổ chức các đoàn đến từng khu nhà trọ, vận động, tuyên truyền, giải thích để công nhân thể hiện lòng yêu nước một cách đúng đắn, không bị kích động bởi các phần tử xấu, gây mất trật tự.

Phản đối hành vi quá khích

Chị Vương Thị Phương, công nhân công ty TNHH Ding Jyun ở khu công nghiệp Đại Đăng, cho biết, rất buồn vì hành vi của những kẻ quá khích. “Sau khi biết lực lượng chức năng bắt giữ các đối tượng xấu, công nhân chúng tôi rất yên tâm để trở lại công việc”- chị Phương nói.

Trong khi đó, từ sáng, các doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore 1, đã cho bảo vệ và công nhân dọn dẹp lại công ty sau khi bị đối tượng xấu quá khích đập phá.

Nhiều công nhân ở các công ty lân cận công ty bị đốt, phá được cho nghỉ làm trong ngày 14 và 15/5. Tuy nhiên, công nhân cũng đến công ty nghe ngóng tình hình.

Ở các trục đường như đại lộ Độc Lập, Tự Do…, lực lượng chức năng vẫn chia nhau bám chốt, bảo vệ tại các doanh nghiệp, sẵn sàng can thiệp khi có tình huống xấu xảy ra.

Ông Trần Văn Nam - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, thống kê toàn tỉnh có 460 công ty bị nhóm người quá khích đập phá nhà xưởng, cửa kính, cổng tường. Trong đó, 16 công ty bị đốt phá nhà xưởng và xe ô tô, container hàng hóa.

Theo ông Nam, trên 40 cán bộ, chiến sĩ công an bị thương khi làm nhiệm vụ, chủ yếu do các đối tượng quá khích dùng gạch đá ném.

Còn báo cáo của Công an tỉnh Bình Dương cho thấy, lực lượng công an cũng đã ngăn chặn và bắt giữ một nhóm dự định xông vào tòa nhà trung tâm hành chính để gây rối, kích động, đập phá khi chúng tiến vào nơi đây.

Ngoài ra, lực lượng công an cũng ngăn cản một nhóm đối tượng khác khi xông vào trụ sở UBND phường Hòa Phú ở TP.Thủ Dầu Một để gây rối.

MỚI - NÓNG