Hứa hẹn những thay đổi lớn về lương công chức

Trung ương sẽ xem xét quyết định về định hướng sửa đổi chính sách tiền lương trong thời gian tới.
Trung ương sẽ xem xét quyết định về định hướng sửa đổi chính sách tiền lương trong thời gian tới.
TPO - Nhiệm vụ của đợt cải cách tiền lương lần này là khắc phục những hạn chế để chính sách tiền lương thực sự trở thành động lực cho lao động.

Hội nghị Ban chấp hành Trung ương lần thứ 7 khoá XII diễn ra vào đầu tuần sau tại Hà Nội sẽ thảo luận và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng, trong đó có Đề án cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp.

Với một số nội dung mới của Đề án, chính sách tiền lương sẽ có những thay đổi lớn, đặc biệt với khu vực công.

Với khu vực công

Theo đó, tiền lương có thể được chia tách rõ ràng, và sắp xếp lại giữa phần tiền lương cơ bản, các khoản phụ cấp và tiền thưởng. Với một thang bảng lương mới được xây dựng phân theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo để tiệm cận với khu vực thị trường.

Sẽ có 1 bảng lương chức vụ áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến cấp xã; 1 bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ đối với công chức, viên chức không giữ chức vụ lãnh đạo; bảng lương đối với lực lượng vũ trang.

Tương lai có thể thực hiện khoán quỹ lương cho các cơ quan, đơn vị; trao cơ chế cho người đứng đầu được quyết định mức lương thuê chuyên gia, nhà chuyên môn…

Đối với những công việc thừa hành, phục vụ (yêu cầu trình độ dưới trung cấp, như lái xe, tạp vụ, bảo vệ…) thực hiện thống nhất chế độ hợp đồng lao động theo quy định của Bộ luật Lao động (hoặc hợp đồng cung cấp dịch vụ), không áp dụng bảng lương công chức, viên chức như hiện nay.

Bãi bỏ các khoản chi ngoài lương của cán bộ, công chức, viên chức có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước. Cùng với cải cách tiền lương, sẽ tiếp tục thực hiện tinh giảm bộ máy, giảm biên chế…

Với khu vực doanh nghiệp

Tiếp tục hoàn thiện chính sách về tiền lương tối thiểu vùng; bổ sung quy định mức lương tối thiểu vùng theo giờ. 

Doanh nghiệp (kể cả doanh nghiệp 100% vốn nhà nước) được tự chủ quyết định chính sách tiền lương (trong đó có thang, bảng lương, định mức lao động) và trả lương phù hợp với tổ chức sản xuất, tổ chức lao động, khả năng của doanh nghiệp. 

Tách bạch tiền lương của người đại diện vốn nhà nước với tiền lương của Ban điều hành; thực hiện nguyên tắc ai thuê, bổ nhiệm thì người đó đánh giá và trả lương. Từng bước tiến tới thuê Hội đồng thành viên độc lập và trả lương cho Hội đồng thành viên, kiểm soát viên từ lợi nhuận sau thuế. 

Hoàn thiện cơ chế thỏa thuận về tiền lương trong doanh nghiệp thông qua việc thiết lập cơ chế đối thoại, thương lượng và thoả thuận giữa các chủ thể trong quan hệ lao động. 

Hiện, trong đề xuất sửa đổi Bộ Luật Lao động 2012, đang được Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến, phần lương của người lao động tại doanh nghiệp đã có những đề xuất theo các định hướng trên. 

Theo đó, Dự luật đưa ra các tiêu chí mới cho việc xây dựng mức lương tối thiểu vùng, lương tối thiểu theo tháng, tuần, giờ; xoá bỏ các quy định về thang, bậc lương tại doanh nghiệp… Với lương tối thiểu vùng, đơn vị soạn thảo đề xuất quy định rõ các tiêu chí để xác định lương, như nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình, tỷ lệ lạm phát, tốc độ tăng trưởng kinh tế...

Việc quy định rõ các tiêu chí xác định lương tối thiểu vùng, theo đại diện Bộ LĐ-TB&XH, những thay đổi trên nhằm giải quyết các mâu thuẫn, tranh luận giữa người lao động và người sử dụng lao động tại mỗi kỳ bàn tăng lương. 

Với lương tối thiểu theo tuần, giờ (thay vì chỉ lương tối thiểu theo tháng), Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, có nhiều người lao động làm thêm, làm theo ca, nhưng hiện chỉ có lương tối thiểu theo tháng, dẫn tới khó áp dụng, tính toán để bảo vệ quyền lợi người lao động.

Đặc biệt, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu với nữ từ 55 tuổi lên 60 tuổi, nam từ 60 tuổi lên 62 hoặc 65 tuổi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trụ sở Tổng cục Thuế và thông báo đăng ký triển khai quản lý HĐĐT. Ảnh: Như Ý

Ngành Thuế 'nắn ý' chọn doanh nghiệp?

TP - Ngày 22/3, Tổng cục Thuế có Công văn số 365 về việc triển khai thử nghiệm và phê duyệt đơn vị cung cấp giải pháp phần mềm quản lý hóa đơn điện tử (HĐĐT) tại cơ quan thuế. Tuy nhiên, quá trình triển khai chọn doanh nghiệp (DN), ngành Thuế lại để lộ nhiều dấu hiệu không minh bạch, làm không đúng quy định về đấu thầu.
Tràn lan thiết bị chữa cháy kém chất lượng

Tràn lan thiết bị chữa cháy kém chất lượng

TPO - Măng tây giá rẻ tràn lan trên vỉa hè TP.HCM. Nhu cầu tìm mua các thiết bị phòng cháy chữa cháy dùng trong gia đình tăng cao, tuy nhiên hiện thị trường đang có không ít sản phẩm kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng. Nhu cầu cao su thế giới đang hồi phục mạnh mẽ.
Toàn sàn chìm trong sắc đỏ, nhóm vốn hoá không nằm ngoại lệ

Chứng khoán tiếp đà giảm điểm, 'thổi bay' thành quả tuần qua

TPO - Phiên giao dịch hôm nay 16/4, toàn sàn chìm trong sắc đỏ, VN-Index từng thủng mốc 1.230 điểm, rơi thẳng về 1.227,14 điểm. Sắc đỏ bao trùm nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn. Nhóm penny diễn biến trái chiều, nổi lên một mã cổ phiếu khớp lệnh kỷ lục hơn 101 triệu đơn vị, trong khi số khác nằm sàn, giảm giá sau chuỗi ngày tăng nóng.
Theo báo cáo PCI 2020, dịch vụ công của Việt Nam dần được cải thiện. Ảnh: Như Ý

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020: Vẫn ưu ái DN Nhà nước, FDI

TP - Bộ chỉ số PCI 2020 cho thấy, chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh và môi trường kinh doanh tại Việt Nam cải thiện dần. Tuy nhiên, một số lĩnh vực cốt yếu ảnh hưởng tới hoạt động doanh nghiệp (DN) vẫn phiền hà như đất đai, thuế và bảo hiểm xã hội. Đặc biệt, ở địa phương vẫn còn tình trạng ưu ái cho doanh nghiệp nhà nước (DNNN), doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).
Hàng nghìn công nhân đường sắt bị nợ lương từ đầu năm đến nay. Ảnh: Anh Trọng

Gỡ tình trạng 'tắc' kinh phí bảo trì

Trước việc Bộ GTVT muốn chuyển khoản bảo trì đường sắt sang cho Cục Đường sắt (khâu trung gian), thay vì duyệt chi trực tiếp như hằng năm, sau khi Tổng Cty đường sắt Việt Nam (VNR) và các cơ quan liên quan có văn bản “kêu cứu” trong quý 1 vừa qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có chỉ đạo giải quyết.
Du lịch nội địa đang tăng trở lại Ảnh: BÙI MẠNH

Không bỏ quên du khách nội

TP - Khoảng 600 đại biểu là nhà quản lý, doanh nghiệp, chuyên gia du lịch tề tựu ở Diễn đàn Du lịch nội địa toàn quốc 2021 chiều 15/4 tại Ninh Bình nhằm đưa giải pháp để xoay trục, “hâm nóng” du lịch trong bối cảnh bình thường mới.