Có 60 kết quả :

Lột trình tăng tuổi nghỉ hưu sẽ bắt đầu thực hiện từ năm 2021. Ảnh minh hoạ.

Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến hướng dẫn tăng tuổi nghỉ hưu từ năm 2021

TPO - Bộ LĐ-TB&XH vừa đưa ra lấy ý kiến Dự thảo Nghị định quy định về tuổi nghỉ hưu và điều kiện hưởng lương hưu từ năm 2021 theo Bộ Luật Lao động sửa đổi năm 2019. Dự thảo gồm hướng dẫn chi tiết về lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu từng năm, lộ trình nghỉ hưu trước tuổi, trường hợp được kéo dài thời gian làm việc sau tuổi nghỉ hưu...
Công nhân hầm mỏ khai thác than là một trong những ngành nghề được nghỉ hưu sớm nhất. Ảnh: Tuấn Nguyễn.

Điều kiện nào để được nghỉ hưu sớm với tuổi hưu mới

TPO - Quốc hội đã chính thức thông qua Bộ Luật Lao động sửa đổi, với việc tăng tuổi nghỉ hưu trong điều kiện làm việc bình thường của nam từ 60 lên 62 tuổi, nữ từ 55 lên 60 tuổi. Ngoài ra, người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được nghỉ hưu sớm hơn tuổi trên không quá 5 năm. Còn nếu thêm điều kiện suy giảm khả năng lao động, tuổi nghỉ hưu còn sớm hơn.
Nghiên cứu bổ sung chính sách trợ cấp gia đình, trong bối cảnh già hoá dân số. Ảnh: Như Ý.

Sửa Luật Lao động để thúc đầy mục tiêu BHXH toàn dân

Bộ luật Lao động được coi là một trong những bộ luật “gốc” nên việc sửa đổi sẽ tác động đến hầu hết các luật chuyên ngành, trong đó có chính sách BHXH, và mục tiêu BHXH toàn dân. Chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Điều Bá Được, Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHXH (BHXH Việt Nam) về những thay đổi trong Dự luật.
ĐBQH Ngọ Duy Hiểu. Ảnh: Như Ý

Tăng tuổi nghỉ hưu mức nào là phù hợp?

TPO - Đại biểu Quốc hội Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, tăng tuổi nghỉ hưu nên áp dụng với hầu hết công chức, phần lớn viên chức và một bộ phận người lao động.
Có thể, từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của lao động sẽ tăng lên so với hiện hành. Ảnh: Phạm Thanh

Tăng tuổi nghỉ hưu, Luật Lao động có gì mới?

TP - Sau khi Trung ương có Nghị quyết 28-NQ/TW hồi đầu năm, trong đó có định hướng tăng tuổi nghỉ hưu, Bộ LĐ-TB&XH đã xây dựng Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) theo hướng này, với đề xuất nữ tăng tuổi nghỉ hưu nhanh hơn nam. Dự luật cũng đưa ra những thay đổi về tiền lương, giờ làm thêm, tổ chức đại diện người lao động (LĐ) tại doanh nghiệp (ngoài tổ chức Công đoàn)... 
Cho phép người lao động tự thành lập tổ chức đại diện, quyền lợi của họ sẽ được bảo vệ hiệu quả hơn. Ảnh minh họa: PT.

Sửa Bộ Luật Lao động: Thị trường minh bạch, doanh nghiệp chịu sức ép

TP - Bộ luật Lao động (LĐ) khi được sửa đổi với những điểm mới như tăng thêm giờ làm, thêm hợp đồng, người lao động được phép thành lập các tổ chức đại diện cho mình… chắc chắn sẽ tác động mạnh đến thị trường lao động Việt Nam. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp và chuyên gia, sự thay đổi này là cần thiết và nó sẽ giúp thị trường LĐ minh bạch hơn, không còn tư duy bao cấp, cào bằng.
Nếu Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi được Quốc hội thông qua, sẽ có nhiều thay đổi lớn trên thị trường lao động. Ảnh: ILO.

Dự thảo Luật Lao động: Tăng tuổi nghỉ hưu, giờ làm thêm

TP - Dự kiến, năm 2018-2019, Dự thảo Bộ luật Lao động (LĐ) sửa đổi sẽ được trình Quốc hội. Theo Dự luật, sẽ có những thay đổi lớn trên thị trường LĐ nếu các điều khoản được thông qua, đặc biệt là về tổ chức đại diện người LĐ, tuổi nghỉ hưu, giờ làm thêm, lương tối thiểu…
Đề xuất tăng mạnh số giờ làm thêm

Đề xuất tăng mạnh số giờ làm thêm

TP - Theo Dự thảo Bộ luật lao động (sửa đổi) vừa được Bộ LĐ-TB&XH đưa ra lấy ý kiến, đơn vị soạn thảo đề xuất 2 phương án tăng số giờ làm thêm với người lao động tại doanh nghiệp.