Quy định phi công nghỉ việc phải báo trước 120 ngày là trái luật

Quy định phi công nghỉ việc phải báo trước 120 ngày của Bộ GTVT được xem là phạm luật. Ảnh minh họa.
Quy định phi công nghỉ việc phải báo trước 120 ngày của Bộ GTVT được xem là phạm luật. Ảnh minh họa.
TPO - Thông tư 21 của Bộ Giao thông có quy định, phi công có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo trước 120 ngày bị Bộ Lao động ‘tuýt còi’ cho rằng trái luật

Bộ LĐ-TB&XH vừa có văn bản phúc đáp Bộ Tư Pháp về tính hợp pháp Thông tư 21/2017 sửa đổi Thông tư 01/2011 của Bộ GTVT về Quy chế An toàn hàng không dân dụng lĩnh vực tàu bay và khai thác tàu bay. 

Theo đó, Thông tư 21 có quy định, phi công có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo trước 120 ngày. Nếu nghỉ vào tháng 1, 2 thì phải làm hết tháng 2 năm đó, nếu nghỉ tháng 6, 7 thì phải làm hết tháng 7 năm đó.

Bộ LĐ-TB&XH nhận định, quy định trên không phù hợp Bộ luật Lao động năm 2012 (Điều 36, 37) và Hiến pháp năm 2013 (Khoản 2 Điều 14). 

Cụ thể, khi Bộ GTVT lấy ý kiến Thông tư 21, bộ đã có góp ý quy định trên không phù hợp với Bộ Luật Lao động (luật quy định chỉ báo trước nhiều nhất là 45 ngày). 

Cùng đó, việc kéo dài thời gian làm việc thêm 1-2 tháng so với thời gian đã báo trước cũng không phù hợp, vì hợp đồng đã hết nhưng người lao động vẫn phải làm.

Hiến pháp 2013 cũng quy định, việc hạn chế quyền con người phải quy định ở luật, không phải Thông tư 21 của Bộ GTVT. 

Ngoài ra, Bộ LĐ-TB&XH cũng ghi nhận tính đặc thù của ngành hàng không, và nghề phi công. Do đó, cần nghiên cứu kỹ và đánh giá tác động đầy đủ, thấu đáo, có ghi nhận ý kiến của người lao động.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

DN xuất khẩu nhiều nhưng vẫn thua lỗ Ảnh: Cảnh Kỳ

Phí chồng phí... "đè" DN xuất khẩu thủy sản

TP - Ngành thủy sản đang có sự tăng trưởng ấn tượng sau một thời gian dài trồi sụt. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp (DN) cho biết, họ đang lỗ "chỏng vó" vì phải gánh hàng loạt các chi phí mới phát sinh. Thậm chí, càng ký nhiều đơn hàng vào thời điểm này, doanh nghiệp càng lỗ.
Giá vàng và USD tiếp tục giảm

Giá vàng và USD tiếp tục giảm

TPO - Nối tiếp đà giảm giá từ đầu tuần, phiên giao dịch ngày 15/6, giá vàng trong nước và giá USD tiếp tục giảm. Trong đó, giá vàng trong nước giảm tới 200.000 đồng/lượng.
Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

TPO - Sáng nay 14/6 (mùng 5 tháng 5 âm lịch) là ngày Tết Đoan Ngọ, người dân đều tranh thủ thời gian ra chợ thật sớm mua các loại đồ cúng cần thiết như bánh ú, bánh tro, vải thiều, hoa… để chuẩn bị cho mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ.