Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Nước càng nghèo thì thời gian lao động càng tăng lên

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung. Ảnh: Như Ý
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung. Ảnh: Như Ý
TPO - Dẫn ví dụ về khác biệt giờ làm việc giữa Việt Nam và Singapore, Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng, nước càng giàu thì thời gian lao động càng ít. Nước càng nghèo thì thời gian lao động càng tăng lên.

Chiều 23/10, QH thảo luận tại Hội trường về Bộ luật Lao động sửa đổi. Giải trình thêm về vấn đề thời gian làm việc, Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, đây là vấn đề lớn, có tác động đến tất cả các bên như người lao động, doanh nghiệp, người sử dụng lao động, đối với tăng trưởng kinh tế, ngân sách nhà nước, nền kinh tế nên cần phải nghiên cứu, đánh giá, lượng hóa cụ thể.

Ông Dung cho biết, qua báo cáo đánh giá, hiện ở Việt Nam có 89,6% doanh nghiệp thực hiện 48 giờ; 3,6% thực hiện 44 giờ; 6,8% thực hiện 40 giờ. Trong 10 nước ASEAN, 8 nước vẫn bố trí 48 giờ như Việt Nam. Chỉ có Singapore và Indonesia thấp hơn.

Ông Dung lý giải, Singapore có thu nhập bình quân đầu người/năm năm 2018 là 65 nghìn USD, gấp 12 lần Việt Nam. “ Nước càng giàu thì thời gian lao động càng ít. Nước càng nghèo thì thời gian lao động càng tăng lên”, ông Dung nói.

Với trường hợp của Indonesia, ông Dung cho biết, qua đi nghiên cứu thực tế, tỷ lệ thất nghiệp của họ vào khoảng 6%. “Họ cho biết, việc giảm giờ làm là để chia sẻ công việc, tránh tình trạng tăng tỷ lệ thất nghiệp của đất nước”, ông Dung nói.

Bộ trưởng Dung cũng nêu, nếu Việt Nam giảm từ 48 giờ xuống 44 giờ, tổng chi phí lao động sẽ phải tăng lên 10%; tổng giá trị xuất khẩu giảm đi khoảng 20 tỷ USD/năm và điều quan trọng hơn là tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm 0,5%.

“Điều này cho thấy, chúng ta đang nỗ lực rất lớn để không rơi vào bẫy thu nhập trung bình thấp. Theo các chuyên gia dự báo, muốn thế, Việt Nam phải phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 7%. Vì vậy, đây là vấn đề rất lớn và rất hệ trọng của quốc gia, cần đánh giá kỹ lưỡng. Thực tế đó đề nghị QH giao cho Chính phủ nghiên cứu, đến thời điểm thích hợp sẽ giảm giờ làm việc”, ông Dung đề nghị.

MỚI - NÓNG
Thả cá thể vích nặng 70kg về biển
Thả cá thể vích nặng 70kg về biển
TPO - Cá thể vích biển được Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Việt (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) phối hợp với lực lượng chức năng gắn thẻ định danh, rồi thả về môi trường biển.