Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm bật khóc trước Quốc hội khi nói về tăng giờ làm thêm

TPO - Thảo luận về Bộ luật Lao động (sửa đổi) tại Quốc hội, sáng 23/10, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) nghẹn ngào khi tranh luận với ý kiến cho rằng “tăng giờ làm thêm lên 400h/năm là hợp lý, nhân văn và tự nguyện”.

Thu nhập thấp nên buộc công nhân phải làm thêm giờ

Bày tỏ sự đồng tình với việc tăng giờ làm thêm, đại biểu (ĐB) Vũ Tiến Lộc cho rằng, nếu giảm thời gian lao động sẽ dẫn tới giảm tiền lương, sẽ chậm lại kế hoạch tăng lương cho người lao động.

Bên cạnh đó, do năng suất lao động thấp nên tiền lương và thu nhập của phần lớn người lao động vẫn chưa cao, nên nếu  giảm thời gian làm việc đồng nghĩa với việc giảm thu nhập và người lao động vẫn cứ phải tìm thêm việc làm để có thêm thu nhập, chủ yếu ở khu vực phi chính thức và nhiều hệ lụy.

“Giảm giờ làm trong bối cảnh hiện nay sẽ không mang lại lợi ích cho người lao động, chi phí lao động doanh nghiệp tăng lên, năng lực cạnh tranh doanh nghiệp giảm sút nhiều doanh nghiệp sẽ phải thu hẹp sản xuất và người lao động sẽ mất việc làm”, ông Lộc cảnh báo.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm bật khóc trước Quốc hội khi nói về tăng giờ làm thêm ảnh 1 Đại biểu Vũ Tiến Lộc. Ảnh Như Ý

“Bấm nút” xin tranh luận, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) bày tỏ sự băn khoăn không biết ĐB Lộc đã dựa vào cơ sở nào để nói như trên. “Nếu nói tự nguyện thì chúng ta nghe từ đâu? Nếu nói rằng nghe từ người lao động thì tôi lấy làm lạ, bất ngờ với nhận định này. Bởi vì khá nhiều công nhân và những người làm công tác công đoàn nói rằng người lao động không muốn làm thêm giờ, mặc dù trên thực tế họ cần làm thêm giờ”, bà Tâm nhấn mạnh.

Theo nữ đại biểu này, khi đặt vấn đề tăng giờ làm thêm thì phải trả lời câu hỏi vì sao người công nhân cần làm thêm giờ? Câu hỏi đó quá dễ trả lời, trong thực tiễn đó là vì tiền lương thu nhập hiện nay của người công nhân thật sự không đủ trang trải cuộc sống.

“Nhìn vào dáng vẻ của người công nhân, tâm thế của người công nhân khi đến làm việc. Hãy nhìn những đứa trẻ mà họ phải gửi về quê. Có người mẹ, người cha nào muốn xa con mình hay không, thậm chí 1- 2 năm chưa được về thăm con. Có người cha, người mẹ lên ông, lên bà, rất già rồi vẫn phải giữ cháu để con đi làm việc”, bà Tâm nghẹn ngào.

Chẳng người lao động nào muốn làm quần quật suốt ngày

Theo bà Tâm, chẳng người lao động nào muốn tự nguyện để làm thêm quần quật suốt ngày. Họ làm thêm bởi cuộc sống quá khó khăn, cần có thêm thu nhập. Do đó, vai trò của Quốc hội là làm chính sách như thế nào để người công nhân có thu nhập đủ trang trải cuộc sống, để họ vẫn có thời giờ để học tập, để nâng cao tay nghề, để giải trí, để chăm sóc bản thân, chăm sóc gia đình và thực hiện các quan hệ xã hội.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm bật khóc trước Quốc hội khi nói về tăng giờ làm thêm ảnh 2  Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm

“Đó là quyền con người được Hiến pháp quy định. Đại biểu phát biểu, đại biểu có nghĩ đến các quy định trong Hiến pháp về quyền con người phải được bảo vệ như thế nào không? Hãy nghĩ đến trách nhiệm và nghĩa vụ của giới chủ, người sử dụng lao động, và còn cả tình người đối với người lao động nữa. Nhân văn ở đây là gì, nhân văn là bảo vệ quyền con người đã được Hiến định, là tình người trong sử dụng lao động”, bà Tâm nhấn mạnh.

Theo bà, sức cạnh tranh của nền kinh tế không nên chủ yếu dựa vào sức lao động mà còn là năng lực quản trị, đổi mới công nghệ, điều kiện làm việc… Đây là sự tiến bộ của xã hội. “Sự tiến bộ của xã hội ở đâu khi chúng ta tăng giờ làm và giảm tiền lương của người lao động”, bà Tâm đặt vấn đề.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là đúng đắn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là đúng đắn

Nhân dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021) và bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 (ngày 23/5/2021), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài viết quan trọng "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam". Báo Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết này.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến chiều 16/5

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dồn toàn lực khống chế, kiểm soát dịch

TPO - “Các khu công nghiệp (KCN) tập trung là nơi nhạy cảm, đông người, ảnh hưởng trực tiếp đến sức sản xuất của cả đất nước, vì vậy, chúng ta phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang, không được để lan ra các KCN khác trong hai tỉnh này, kể cả toàn quốc”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại cuộc họp trực tuyến với hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, chiều 16/5.
T.Ư Đoàn tiếp sức, chia sẻ yêu thương với người dân ảnh hưởng dịch bệnh ở TP Thủ Đức

T.Ư Đoàn tiếp sức, chia sẻ yêu thương với người dân ảnh hưởng dịch bệnh ở TP Thủ Đức

TPO - Ngày 16/5, tại TP. Thủ Đức (TPHCM), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “San sẻ yêu thương – Chung tay vượt qua đại dịch” nhằm thực hiện các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các bạn thanh niên công nhân và người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Lực lượng quân đội tiến hành khử khuẩn khu công nghiệp An Đồn (Sơn Trà, Đà Nẵng) sau khi có ca lây nhiễm ở đây.

Bí thư Đà Nẵng đề nghị xử lý 2 công ty để dịch bệnh lây lan ở khu công nghiệp An Đồn

TPO - Ngày 16/5, tại buổi họp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị cơ quan chức năng thành phố xem xét xử lý trách nhiệm đối với 2 công ty tại khu công nghiệp An Đồn (quận Sơn Trà) trong việc chấp hành các quy định về phòng chống dịch COVID-19.