Hà Nội yêu cầu kiểm tra, báo cáo bãi xe 'chặt chém'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trước việc nhiều bãi trông giữ xe đầu năm thu tiền quá giá, sai phép, không phép được báo Tiền Phong phản ánh mấy ngày qua, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội vừa yêu cầu các sở ngành, quận huyện có liên quan kiểm tra, xử lý nghiêm. Báo cáo kết quả thực hiện trong tháng 3.

Văn phòng UBND thành phố vừa có văn bản số 1128 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn về việc xử lý nội dung cơ quan báo chí phản ánh liên quan đến vi phạm trông giữ phương tiện trên địa bàn thành phố.

Hà Nội yêu cầu kiểm tra, báo cáo bãi xe 'chặt chém' ảnh 1

Bãi xe ô tô tại Phủ Tây Hồ được UBND quận Tây Hồ cấp phép nhưng vẫn xảy ra chặt chém giá khi vé ghi 25.000 đồng/lượt nhưng bãi xe của Cty TNHH MTV HQ102 thu 50.000 đồng/lượt.

Cụ thể, văn bản nêu: Trong thời gian qua, một số cơ quan báo chí đã phản ánh thông tin liên quan đến các vi phạm về các điểm trông giữ phương tiện không được cấp phép, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, thu giá dịch vụ trông giữ xe không đúng quy định, làm ảnh hưởng đến trật tự văn minh đô thị, trật tự an toàn giao thông tại một số điểm du lịch, di tích văn hóa - lễ hội trên địa bàn thành phố.

Về việc này, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Lê Hồng Sơn - Trưởng Ban Chỉ đạo 197 thành phố Hà Nội có ý kiến: Giao Công an thành phố - cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo 197 thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị có liên quan mở chiến dịch tổng kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm như các cơ quan báo chí nêu, đảm bảo trật tự văn minh đô thị, trật tự an toàn giao thông; tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện về Thành ủy, UBND thành phố trong tháng 3/2023.

Trong các ngày đầu năm vừa qua, báo Tiền Phong đã có các bài “Bãi xe lậu dựng rào chặn đường, chặt chém”; “Cận cảnh các bãi xe 'chặt chém' tại Hà Nội”; Bãi trông xe Hà Nội “chặt chém” đầu năm: Lộ vi phạm, yêu cầu không cấp phép trở lại”… phản ánh tình trạng nhiều bãi xe tại các địa điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và đền chùa đầu năm vừa thu phí mức “chặt chém” vừa trông xe lấn chiếm vỉa hè, lòng đường sai phép, không phép.

Các bãi xe này nằm tại các địa điểm: đền Ngọc Sơn và xung quanh hồ Hoàn Kiếm; chùa Quán Sứ (quận Hoàn Kiếm); chùa Quán Thánh (quận Ba Đình); Văn miếu Quốc Tử Giám; ga tàu điện Cát Linh - Hà Đông (quận Đống Đa); Vincom Bà Triệu (quận Hai Bà Trưng); chùa Hà (quận Cầu Giấy); Khu Linh Đàm (quận Hoàng Mai)…

Hà Nội yêu cầu kiểm tra, báo cáo bãi xe 'chặt chém' ảnh 2

Tại các bãi xe trên phố Đặng Thai Mai, nhân viên bãi xe có đeo băng đỏ (vòng tròn) dùng cả hàng rào barie có gắn chữ "Công an Hà Nội" để chặn đường ven Hồ Tây trái phép, buộc lái xe phải vào bãi gửi xe.

Theo quy định của UBND thành phố Hà Nội (Quyết định số 44/20017) giá trông xe máy là 5.000 đồng/lượt; ô tô là 25.000 đồng/lượt, nhưng tại địa điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và đền chùa được nêu trên, các bãi xe ở đây ngoài lấn chiếm diện tích lòng đường, vỉa hè đã thu 10.000 đến 20.000 đồng/lượt xe máy; 50.000 đến 100.000 đồng/lượt ô tô dưới 60 phút.

Thậm chí tại các điểm trông xe ở phủ Tây Hồ, nhân viên trông xe có đeo băng đỏ còn dùng cả hàng rào sắt để chặn ngang đường, phong tỏa đường ven Hồ Tây, ép các lái xe ô tô phải vào các bãi xe mặc dù nhiều xe không có nhu cầu vào phủ.

Tại một số điểm trông xe thu giá cao ở Phủ Tây Hồ và chùa Trấn Quốc còn có công an và trật tự phường đứng và đỗ xe công vụ ngay bên cạnh, nhưng bãi xe “chặt chém” giá, gian dối diện tích vẫn diễn ra.

MỚI - NÓNG