Lãnh đạo quận Tây Hồ nói gì về các bãi xe 'chặt chém', cả gan 'trưng dụng' barie của công an?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau khi Tiền Phong đăng các bài “Bãi xe lậu dựng rào chặn đường, chặt chém”; “Cận cảnh các bãi xe chặt chém tại Hà Nội”, lãnh đạo quận Tây Hồ cho biết đã giao các đơn vị chuyên môn kiểm tra, xem xét không cấp phép lại cho các bãi xe vi phạm.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Hoàng Tuấn Anh cho biết, sau khi nhận được phản ánh của báo chí và dư luận người dân về tình trạng các điểm trông xe tại Phủ Tây Hồ, chùa Trấn Quốc… lấn chiếm lòng đường, vỉa hè và thu giá phí cao, lãnh đạo quận đã yêu cầu công an và các phòng chức năng, các phường có liên quan tiến hành kiểm tra, xác minh, làm rõ các bãi xe vi phạm.

Lãnh đạo quận Tây Hồ nói gì về các bãi xe 'chặt chém', cả gan 'trưng dụng' barie của công an? ảnh 1

Bãi xe tại đất dự án ở Phủ Tây Hồ được UBND quận Tây Hồ cấp phép cho Cty TNHH MTV HQ102 trông giữ cũng chặt chém giá. Vé phát cho khách ghi 25.000 đồng/xe nhưng khi thu đã lấy 50.000 đồng/lượt xe dưới 60 phút.

Theo ông Tuấn Anh, để tạo điều kiện cho người dân, du khách đi lễ đầu năm, UBND quận đã giao cho phòng Quản lý Đô thị phối hợp cùng với các phường trên địa bàn khảo sát, lựa chọn vị trí, đơn vị trông giữ xe có uy tín để trông giữ xe phục vụ nhân dân theo các quy định của thành phố.

Tại phủ Tây Hồ, sau khi có tham mưu, đề xuất của các đơn vị trên, UBND quận đã cấp phép cho 3 điểm trông ô tô, xe máy. Các địa điểm này bao gồm: tại bãi đất trống dự án nằm ven bờ Hồ Tây, 2 điểm ở cổng vào phía phố Đặng Thai Mai.

Tại chùa Trấn Quốc, quận đã cấp 1 điểm trông ô tô, xe máy phục vụ người dân, du khách. Trong quá trình hoạt động và thu phí trông xe, các đơn vị được cấp phép được yêu cầu phải thực hiện nghiêm các quy định của thành phố trên lĩnh vực trông giữ xe, trong đó có mức phí.

Lãnh đạo quận Tây Hồ nói gì về các bãi xe 'chặt chém', cả gan 'trưng dụng' barie của công an? ảnh 2

Bãi xe tại tượng đài "Quyết tử" (quận Hoàn Kiếm) chặt chém giá gấp đôi so với quy định của TP Hà Nội. Ảnh: Thùy Dương

Phóng viên đề cập đến tình trạng nhiều điểm trông xe tại chùa Trấn Quốc, Phủ Tây Hồ còn để xe kín hết vỉa hè, đường ven hồ Tây, thậm chí tại các bãi trông ô tô ở phố Đặng Thai Mai, nhân viên trông xe tại đây còn dùng các tấm barie sắt của công an phường chặn ngang, phong tỏa đường giao thông ven hồ Tây, ép các xe ô tô phải đi vào các bãi gửi xe vào Phủ, ông Tuấn Anh cho rằng, quận không cấp phép cho các bãi xe chặn đường ven hồ Tây, các bãi xe để nhân viên làm như vậy là trái quy định.

“Dẹp” các bãi xe lậu, chặn đường giao thông

Ông Tuấn Anh cho biết thêm, ông đã giao Công an, Phòng Quản lý Đô thị cùng các phường có liên quan đi kiểm tra, xác minh, làm rõ và chấn chỉnh kịp thời. Cùng với đó xử lý nghiêm các vi phạm về chiếm dụng lòng đường, vỉa hè, chặn đường giao thông; dẹp bỏ các bãi xe không phép, tự ý chặn đường giao thông. Với bãi xe vi phạm được cấp phép, Phòng Quản lý Đô thị lập danh sách và không thực hiện cấp phép lại, gia hạn giấy phép trông giữ xe.

Lãnh đạo quận Tây Hồ nói gì về các bãi xe 'chặt chém', cả gan 'trưng dụng' barie của công an? ảnh 3

Tại các bãi xe chặt chém ở phố Đặng Thai Mai, Tây Hồ, nhân viên tại đây còn dùng hàng rào sắt nói của Công an để ra rào đường ven Hồ Tây trái phép, ép các lái xe phải đi vào bãi gửi.

Tại các điểm trông xe lấn chiếm lòng đường, vỉa hè và chặt chém giá xung quanh hồ Hoàn Kiếm (quận Hoàn Kiếm); chùa Quán Thánh (Ba Đình); Văn Miếu - Quốc Tử Giám; ga tàu điện Cát Linh - Hà Đông (quận Đống Đa); Vincom Bà Triệu (quận Hai Bà Trưng); chùa Hà (quận Cầu Giấy); Khu Linh Đàm (quận Hoàng Mai)… thông tin với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, lãnh đạo Thanh tra Sở đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ kiểm tra, làm rõ. Thông tin về kết quả kiểm tra, xử lý sẽ được thông tin đến cơ quan báo chí trong thời gian sớm nhất.

Trong những ngày đầu năm vừa qua, báo Tiền Phong đã có các bài Bãi xe lậu dựng rào chặn đường, chặt chém”; “Cận cảnh các bãi xe 'chặt chém' tại Hà Nội”… phản ánh tình trạng nhiều bãi xe tại các địa điểm trên đã thả sức thu phí với mức chặt chém.

Lãnh đạo quận Tây Hồ nói gì về các bãi xe 'chặt chém', cả gan 'trưng dụng' barie của công an? ảnh 4

Tại các cổng thu tiền của các bãi xe ở Phủ Tây Hồ, chùa Trấn Quốc đều có công an, trật tự phường xuất hiện thường xuyên cùng xe công vụ, nhưng chặt chém giá và gian dối diện tích vẫn diễn ra (?!).

Cụ thể, theo quy định của UBND thành phố Hà Nội (Quyết định số 44/20017) giá trông xe máy là 5.000 đồng/lượt nhưng tại địa điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và đền chùa chơi được nêu trên, các bãi xe ở đây ngoài lấn chiếm diện tích lòng đường, vỉa hè đã thu 10.000 đồng đến 20.000 đồng/ xe máy; 50.000 đồng đến 100.000 đồng/ô tô (cao gấp nhiều lần quy định).

Thậm chí tại các điểm trông xe ở Phủ Tây Hồ, nhân viên trông xe đeo băng đỏ tại đây còn dùng hàng rào sắt của công an chặn ngang đường, phong tỏa đường ven Hồ Tây, ép các lái xe ô tô phải vào các bãi xe mặc dù nhiều xe không có nhu cầu vào phủ. Tại một số điểm trông xe thu giá cao ở Phủ Tây Hồ và chùa Trấn Quốc còn có công an và trật tự phường đứng và đỗ xe công vụ ngay bên cạnh, những bãi xe “chặt chém” giá, gian dối diện tích vẫn diễn ra.

MỚI - NÓNG