Bãi xe lậu dựng rào chặn đường, 'chặt chém'

0:00 / 0:00
0:00
TP - Lấn chiếm lòng đường, vỉa hè gây cản trở giao thông, nhiều bãi xe tại các khu di tích, đền chùa, địa điểm vui chơi đầu năm tại Hà Nội đang thu gấp đôi, gấp ba so với giá quy định.

Tại khu Văn Miếu - Quốc Tử Giám (quận Đống Đa) trong ngày 30/1, vỉa hè các tuyến phố xung quanh đều bị căng rào lập nên các bãi trông ô tô, xe máy, nhất là trên phố Quốc Tử Giám, Văn Miếu... Khi có người đến khu di tích phía cổng chính, liền có một số người “chặn ngang” hướng dẫn khách để xe trên vỉa hè. Phí trông xe máy tại đây là 20.000 đồng/xe (gấp 4 lần giá quy định là 5.000 đồng/lượt), nhân viên thu “nóng” luôn và không có vé cho khách.

Bãi xe lậu dựng rào chặn đường, 'chặt chém' ảnh 1

Nhân viên trông xe chặn phố Quảng An - bờ Hồ Tây, ép tài xế đưa xe vào bãi trông lậu tại Phủ Tây Hồ

Xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, đặc biệt là khu vực đền Ngọc Sơn, đường đôi Đinh Tiên Hoàng (quận Hoàn Kiếm) cũng xuất hiện nhiều điểm trông giữ xe với giá vé từ 10.000 đến 15.000 đồng/xe (gấp 2 - 3 lần quy định). Điểm trông giữ xe có ghi tên là Cty TNHH Hà Nội Bốn Mùa tại đường đôi Đinh Tiên Hoàng dù phí trông xe được niêm yết là 5.000 đồng/xe máy, song người trông giữ xe đã thu của khách 10.000 đồng/xe, nhiều trường hợp thu 15.000 đồng/xe.

Tương tự, điểm trông giữ xe tại cửa đền Quán Thánh (quận Ba Đình) và chùa Trấn Quốc (quận Tây Hồ), khách đến đây đều được hướng dẫn vào các điểm gửi xe trên vỉa hè với giá 10.000 đồng/xe.

Ngang nhiên “chặt chém”

Chiều 30/1, tại bãi xe ở khu đất dự án chưa sử dụng gần Phủ Tây Hồ (quận Tây Hồ), ô tô vào gửi đều bị thu 50.000 đồng/xe, (đắt gấp đôi mức quy định). Đây là bãi xe được UBND quận Tây Hồ cấp phép để phục vụ người dân đi lễ đầu năm. Ngoài thu phí cao, bãi xe này còn không đưa vé cho khách. Điều đáng nói, khi PV gửi xe và yêu cầu người trông xe phải trả vé thì được nhân viên đưa một tờ giấy tự in nội dung: “Giá vé trông giữ ô tô, 25.000 đồng/lượt/60 phút”. Đơn vị phát hành vé và thực hiện trông xe được ghi trên tờ vé là Cty TNHH MTV HQ102, địa chỉ tại tổ 1 - Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Bãi xe lậu dựng rào chặn đường, 'chặt chém' ảnh 2

Chiều 30/1, bãi xe chính tại Phủ Tây Hồ thu 50.000 đồng/lượt gửi ô tô trong khi vé ghi là 25.000 đồng

Ghi nhận của PV Tiền Phong trong chiều 30/1, tại điểm trông ô tô, xe máy ở chùa Trấn Quốc và các bãi trông ô tô tại Phủ Tây Hồ đều có lực lượng công an đi trên xe tải công vụ, làm nhiệm vụ tại chốt ngay cửa thu tiền trông gửi xe. Cụ thể, ở điểm trông ô tô, xe máy chặt chém tại chùa Trấn Quốc có đến 3 công an và 2 trật tự phường di chuyển trên xe tải công vụ biển xanh 29A-01938.

Chiều 30/1, ông Phạm Thế Vinh, Chủ tịch UBND phường Quảng An, quận Tây Hồ sau khi nhận thông tin phản ánh từ PV Tiền Phong về việc nhân viên bãi xe tại Phủ Tây Hồ dựng rào chắn ở phố Quảng An - đường dạo hồ Tây ép tài xế đưa xe vào bãi trông xe tại Phủ Tây Hồ. Ông Vinh cho biết, sẽ kiểm tra sự việc trên cũng như tình trạng "chặt chém" tại các điểm trông giữ xe vào phủ Tây Hồ.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, ngày mồng 4 Tết đơn vị đã đi kiểm tra và phát hiện một số bãi xe tại các khu di tích, đền chùa, địa điểm vui chơi có nhiều vi phạm, sau đó đã thông báo, bàn giao cho địa phương - đơn vị chịu trách nhiệm với thành phố về quản lý trật tự vỉa hè.

MỚI - NÓNG