Bãi trông giữ xe tự phát 'chặt chém' khách du lịch ở Sa Pa

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Khách du lịch vào điểm tham quan, check-in hoa Anh đào ở khu đồi chè Ô Long (phường Ô Quy Hồ, thị xã Sa Pa) sẽ được đội bảo vệ của phường hướng dẫn để xe vào bãi đất trống, sau đó thu 50.000 đồng/ô tô và 10.000 đồng/xe máy.

Cuối tháng 11 đầu tháng 12, điểm "check in" hoa Anh đào khu đồi chè Ô Long (phường Ô Quy Hồ, thị xã Sa Pa) thu hút khá nhiều khách du lịch hiếu kỳ. Năm nay, từ ngày 26/11, có hàng trăm lượt khách ghé thăm.

Để có thể vào bên trong chụp hình và tham quan, mỗi người phải mua một túi chè trị giá 150.000 đồng thay cho "tiền vé" vào cổng. Tuy nhiên công ty chè không bố trí chỗ để xe cho khách cũng không miễn phí tiền gửi xe.

Bãi trông giữ xe tự phát 'chặt chém' khách du lịch ở Sa Pa ảnh 1

Công ty sở hữu đồi chè Ô Long chỉ bán "vé" vào cổng bằng túi chè trị giá 150.000 đồng.

Ghi nhận trong chiều 30/11, khách du lịch khi đến cổng khu đồi chè sẽ được tổ bảo vệ dân phố của phường Ô Quy Hồ hướng dẫn cho xe vào một bãi đất trống sau đó thu ô tô 50.000 đồng, xe máy 10.000 đồng. Thông tin trên vé chỉ có dòng chữ: "Khu vực trông giữ xe có thu phí/BKS...".

Khi được hỏi về bãi xe tự phát này, bảo vệ dân phố tên Thịnh cho biết: "Tổ chức bãi trông xe để thu nhập thêm cho anh em nên chỉ có vé viết tay thôi. Bãi xe này là do tổ bảo vệ dân phố xin làm còn chỉ đạo an ninh là thuộc thẩm quyền của chị Hà (bà Lưu Ngân Hà - Bí thư phường Ô Quy Hồ)".

Bãi trông giữ xe tự phát 'chặt chém' khách du lịch ở Sa Pa ảnh 2

Đường dẫn vào bãi xe có thu phí của ban bảo vệ phường Ô Quy Hồ.

Trao đổi với Tiền Phong, bà Lưu Ngân Hà - Bí thư phường Ô Quy Hồ cho biết: bãi xe được tổ chức trong vườn chè và phường chỉ phối hợp chống ùn tắc giao thông. Theo bà Hà, phường chỉ có phương án hỗ trợ chống ùn tắc giao thông còn "việc trông giữ xe giao cho anh em đi làm thì họ (khách du lịch) gửi một ít chi phí cho anh em (tổ bảo vệ dân phố)".

Bãi trông giữ xe tự phát 'chặt chém' khách du lịch ở Sa Pa ảnh 3

Cận cảnh vé thu 50.000 đồng/ một ô tô.

Đồng quan điểm với Bí thư phường, ông Triệu Trọng Bằng - Chủ tịch phường Ô Quy Hồ cho biết, những năm trước không có bãi xe nên đường rất tắc. Phường đã tìm địa điểm ở Ô Quy Hồ nhưng không có nơi phù hợp để làm bãi xe. Sau đó, phường làm việc với công ty chè Ô Long, không chỉ một lần mà rất nhiều lần. Đến 23/11, công ty mới đồng ý cho phường mượn bãi đất để làm bãi đỗ xe, giảm ùn tắc giao thông.

Bãi trông giữ xe tự phát 'chặt chém' khách du lịch ở Sa Pa ảnh 4

Bãi xe mọc trên khu đất trống.

"Phường họp thường trực, thống nhất, ban đầu giao cho công an phường nhưng công an không đủ nhân sự nên giao cho tổ bảo vệ dân phố. Để có kinh phí hoạt động, tổ bảo vệ dân phố tổ chức trông giữ xe có thu phí nhưng mức thu chỉ 20-30.000 đồng/ô tô, và 5.000 đồng/xe máy. Tiền đấy để 'nuôi' 8 người ở tổ bảo vệ dân phố", ông Triệu Trọng Bằng bộc bạch.

MỚI - NÓNG