Có 109 kết quả :

Đoạn trích vở Hai Bà Trưng do thầy và trò Trường THCS - THPT Hai Bà Trưng dàn dựng. Ảnh: Nguyễn Dũng

Những tiết học đặc biệt ở sân trường

TP - Những học sinh gen Z chưa từng biết tới chèo, tuồng, cải lương hay múa võ đã được hóa thân thành những nhân vật trong các tác phẩm kinh điển qua những tiết học. Đa phần các em đều hào hứng và yêu thêm văn hóa dân tộc khi hiểu sâu về các loại hình nghệ thuật cha ông truyền lại.
Ngoài học tập, học sinh, phụ huynh mong muốn trường học có nhiều hoạt động trải nghiệm, rèn kỹ năng sống

Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện

TP - Dự án Trường học hạnh phúc lần đầu tiên được tổ chức bởi UNESCO Bangkok năm 2014. UNESCO nghiên cứu và đưa ra một khung hướng dẫn gồm 22 tiêu chí cho một trường học hạnh phúc, nằm trong 3 yếu tố chính, hay còn gọi là 3 chữ P: People (Con người), Process (Hệ thống) và Place (Môi trường). Ngành giáo dục Việt Nam cũng đang kiếm tìm mô hình trường học hạnh phúc phù hợp với điều kiện thực tế.
Bộ trưởng GD&ĐT: Thay đổi nữa thì không biết uy tín của ngành giáo dục sẽ ra sao?

Bộ trưởng GD&ĐT: Thay đổi nữa thì không biết uy tín của ngành giáo dục sẽ ra sao?

TPO - Trước một số ý kiến đặt vấn đề có nên tiếp tục thực hiện chủ trương một chương trình nhiều bộ SGK nữa hay không, Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn nói: “Người dân thường kêu, giáo dục hay thay đổi, năm nào cũng thay đổi thế, nay mà thay đổi nữa không biết uy tín của ngành giáo dục sẽ ra sao”, ông Sơn nói.
Chương trình tích hợp: Đổi mới có thành công?

Chương trình tích hợp: Đổi mới có thành công?

TP - Sau 2 năm thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới ở bậc THCS, quản lý các trường học kêu trời vì giáo viên được đào tạo đơn môn nhưng phải đứng ra dạy tích hợp. Không có kiến thức chuyên sâu, khi đứng lớp giáo viên bối rối, mất tự tin, đặc biệt không thể trả lời nếu bị học sinh đặt câu hỏi khó.
Những chính sách giáo dục có hiệu lực từ tháng 11

Những chính sách giáo dục có hiệu lực từ tháng 11

TPO - Sinh viên nghiên cứu khoa học được hỗ trợ kinh phí; hướng dẫn quản lý kinh phí tập huấn, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ để thực hiện chương trình mới; quy chế thi đánh giá năng lực tiếng Việt... là những chính sách giáo dục chính thức có hiệu lực từ tháng 11.
Tiết trải nghiệm học lịch sử tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam của học sinh Trường THCS Chu Văn An, Hà Nội (ảnh chụp tháng 3/2021). Ảnh: Diệp An

Gỡ khó cho việc dạy tích hợp liên môn

TP - Năm học 2021-2022, khối lớp 6 có 2 môn học mới là Khoa học tự nhiên và Lịch sử & Địa lí. Làm thế nào để dạy hiệu quả 2 môn học tích hợp lần đầu tiên có trong chương trình giáo dục phổ thông Việt Nam?
Học sinh thích thú, chững chạc khi được vào vai giáo viên

Được vào vai giáo viên, em mới hiểu thầy cô vất vả thế nào!

“Để chuẩn bị cho 1 tiết lên lớp em đã phải đầu tư hai ngày xây dựng giáo án, làm Power Point, phải tập đi tập lại nhiều lần bài giảng... Qủa thật, chỉ khi vào vai giáo viên em mới thấu hiểu được nổi vất vả của thầy cô”, Bành Vân Nghi, học sinh lớp 11A5, Trường THPT Nguyễn Du, Quận 10, TPHCM chia sẻ sau 1 ngày được trải nghiệm làm giáo viên.   
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ dự khai giảng năm học mới 2020 - 2021

Giáo dục và mục tiêu phát triển bền vững

TP - Tại Diễn đàn Giáo dục vì sự phát triển bền vững và công dân toàn cầu được tổ chức năm 2019 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ GD&ÐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định giáo dục chính là giải pháp, là con đường dẫn đến sự thay đổi các giá trị và hành vi của cộng đồng, giúp họ lựa chọn một cách sống bền vững hơn.  
Trẻ mẫu giáo Trường mầm non Thực hành Linh Ðàm (Hà Nội) trong một giờ học làm món mỳ Ý

Ép con học chữ sớm là sai lầm

TP - Các chuyên gia cho rằng, trẻ từ 0-6 tuổi là giai đoạn vàng đề giáo dục sớm, nhưng thông qua các hoạt động vui chơi để trẻ tiếp nhận kiến thức, kỹ năng; đổ xô cho con đi học trước, luyện chữ là sai lầm.
Ông Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng ban Dân vận T.Ư; anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN và bà Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trao tặng phần thưởng cho 3 công trình tiêu biểu năm 2020. ẢNH: BẢO ANH

3 công trình tiêu biểu vì giáo dục nhận giải thưởng 100 triệu đồng

TPO - “Ứng dụng tư vấn hướng nghiệp JobWay” (nhóm tác giả Đào Lê Hòa An, Nguyễn Thị Hoàng Anh, Đào Lê Tâm An, Lâm Tùng); Ứng dụng công nghệ vi điều khiển vào cải tiến đồ dùng bộ môn Vật lý (tác giả Lê Thanh Liêm) và Thiết bị hỗ trợ công tác dạy nghề trong lĩnh vực điều khiển tự động (tác giả Hà Quốc Trung) là 3 công trình tiêu biểu được tại chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2020.