Tuyên dương 50 gương giáo viên vượt khó, sáng tạo gieo chữ

0:00 / 0:00
0:00
Tuyên dương 50 gương giáo viên vượt khó, sáng tạo gieo chữ
TPO - Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2021 tuyên dương 50 thầy cô tiêu biểu có nhiều sáng kiến, đổi mới trong phương pháp giảng dạy trong điều kiện khó khăn do lũ lụt, dịch COVID-19.

Ngày 3/11, tại Hà Nội, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ GD&ĐT, Tập đoàn Thiên Long tổ chức họp báo chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2021. Đây là năm thứ 7 triển khai chương trình này.

Anh Nguyễn Hải Minh - Phó Chủ tịch thường trực Hội LHTN Việt Nam cho biết, do dịch COVID-19 phức tạp, trong năm 2020 và 2021, đa số giáo viên và học sinh phải dạy, học trực tuyến hoặc áp dụng nhiều biện pháp khác để thích nghi.

Chương trình năm nay hướng tới các thầy cô có nhiều sáng kiến, đổi mới trong phương pháp giảng dạy, giúp học sinh tiếp thu kiến thức hiệu quả trong điều kiện khó khăn như: bị thiên tai, lũ lụt, dịch COVID-19 ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch COVID-19.

Trong đó, sẽ ưu tiên các giáo viên có nhiều sáng kiến, sáng tạo, áp dụng công nghệ vào việc truyền tải kiến thức, đặc biệt là đổi mới mô hình lớp học truyền thống trong thời gian giãn cách xã hội do dịch COVID-19.

Tuyên dương 50 gương giáo viên vượt khó, sáng tạo gieo chữ ảnh 1

Anh Nguyễn Hải Minh tin tưởng những câu chuyện “Chia sẻ cùng thầy cô” năm nay là nguồn cổ vũ, động viên các thầy cô giáo và các em học sinh vượt qua những khó khăn vì sự nghiệp giáo dục, vì tương lai nước nhà. Ảnh: Xuân Tùng

Theo Ban Tổ chức, Chương trình năm nay có 116 đề cử từ 57 tỉnh, thành phố và các tổ chức giới thiệu. Hội đồng xét chọn đã lựa chọn 50 thầy cô tiêu biểu, xuất sắc để tuyên dương.

Trong đó, người giảng dạy lâu năm nhất là cô Nguyễn Thị Dạ Thảo (SN 1969) trường Tiểu học Hưng Phong (xã Hưng Phong, Giồng Trôm, Bến Tre) với 34 năm 9 tháng.

Người nhiều tuổi nhất đang giảng dạy là thầy Mai Văn Quyết (SN 1968), trường THCS Nguyễn Huệ (thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu); người trẻ tuổi nhất là cô giáo Trà Thị Thu (SN 1994), trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Trà Tập (xã Trà Tập, Nam Trà My, Quảng Nam).

Dự kiến Lễ tuyên dương chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2021 tổ chức ngày 20/11 tới, tại Hà Nội. Các giáo viên được tuyên dương sẽ được nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT, T.Ư Hội LHTN Việt Nam; Kỷ niệm chương và sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng.

Theo ông Trịnh Văn Hào – Giám đốc Marketing Tập đoàn Thiên Long, thời điểm này, khi dịch bệnh đã tạm lắng, nhiều trường học vẫn chưa thể mở cửa, thầy trò vẫn đang học tập online.

Ở góc độ của một doanh nghiệp có 40 năm luôn đồng hành với tri thức và giáo dục Việt Nam, chúng tôi cảm nhận rằng đây là thời điểm khó khăn nhất, thách thức sự bền bỉ, nghị lực của mỗi nhà giáo và cả ngành giáo dục.

Tuyên dương 50 gương giáo viên vượt khó, sáng tạo gieo chữ ảnh 2
Ông Trịnh Văn Hào bày tỏ: "Càng trong nghịch cảnh, các thầy cô càng kiên cường và trở thành điểm tựa vững chắc cho các học sinh, giúp việc học không gián đoạn dù trong bất cứ hoàn cảnh nào”.

Theo ông Hào, các thầy cô hiện phải lao động vất vả hơn gấp nhiều lần, bỏ ra nhiều tâm huyết, thời gian chuẩn bị, tìm phương pháp mới để tối ưu hiệu quả của những tiết học qua màn hình máy tính.

Nhiều thầy cô lớn tuổi ở trường làng vốn xa lạ với các thiết bị công nghệ vẫn sẵn lòng thích nghi tự mày mò, trau dồi kỹ năng sử dụng các thiết bị này.

Một số thầy cô còn vừa giảng dạy vừa tìm cách giúp đỡ, tìm nhà tài trợ các trang thiết bị học tập cho các học sinh nghèo. Những nỗ lực phi thường của các thầy cô giữa dịch bệnh xứng đáng được ghi nhận và tôn vinh.

Báo chí chia sẻ cùng thầy cô

Ban Tổ chức cũng phát động cuộc thi viết "Báo chí chia sẻ cùng thầy cô" dành cho các nhà báo, phóng viên, nhằm lan tỏa sâu rộng hơn nữa câu chuyện về các thầy cô giáo với cách làm hay, sáng tạo trong việc dạy học.

Bài dự thi là các tác phẩm thuộc loại hình báo in, báo điện tử, báo hình (truyền hình), báo nói (phát thanh) trình bày theo các thể loại phóng sự, phỏng vấn, bình luận được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bài dự thi gửi về email congtrithucthanhgiong@gmail.com; thời gian từ nay đến ngày 18/11. Bài đoạt giải được tuyên dương trong Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2021.

Trước đó, cuộc thi viết "Người thầy của tôi" cũng đã được phát động. Cuộc thi đã nhận được gần 2.000 bài viết về những câu chuyện, những kỷ niệm cảm động có thật về tình cảm thầy trò ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Những suy nghĩ, cảm nghĩ về tình cảm thầy trò trước đây và hiện nay.

MỚI - NÓNG