Đại hội Đại biểu Phụ nữ Quân đội lần thứ VII (2021-2026):

Bóng hồng Quân đội chia sẻ và hiến kế

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Về dự Đại hội Phụ nữ Quân đội lần thứ VII (2021-2026), nhiều bóng hồng áo lính đã chia sẻ với Tiền Phong về những kỳ vọng và đưa ra những hiến kế thiết thực cho phong trào phụ nữ Quân đội (PNQĐ).

Thiếu tá Đỗ Thị Vân Hà (Trưởng ban Công tác quần chúng, Bộ tư lệnh Thủ đô): Tăng tập huấn kỹ năng nghiệp vụ

Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội có 40 Hội Phụ nữ cơ sở với hàng trăm cán bộ, hội viên. Chị em cùng lúc thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị và thiên chức làm vợ, làm mẹ trong gia đình, phần đông lại đang trong độ tuổi xây dựng gia đình và nuôi con nhỏ. Do đó, để giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa công việc tại cơ quan, đơn vị và gia đình cũng gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi chị em cán bộ, hội viên phải hết sức nỗ lực, cố gắng.

Bóng hồng Quân đội chia sẻ và hiến kế ảnh 1

Thiếu tá Đỗ Thị Vân Hà

Về dự ngày hội lớn của phụ nữ toàn quân, chúng tôi mong muốn các cấp lãnh đạo quan tâm, tạo điều kiện tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ, hội viên về công tác phụ nữ cũng như các mô hình mới, cách làm sáng tạo của các đơn vị bạn trong toàn quân.

Quan tâm đầu tư trang thiết bị, tạo điều kiện cho phụ nữ được học tập, bồi dưỡng, tiếp cận kiến thức, kỹ năng để làm chủ công nghệ thông tin, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động tổ chức Hội và thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0.

Trung tá Lã Hải Hà (Trợ lý Phụ nữ, Quân chủng Phòng không - Không quân): Hướng về cơ sở

Xuyên suốt 5 năm qua, phong trào "Phụ nữ Quân chủng Phòng không - Không quân đoàn kết - sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” đã tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực trong toàn Quân chủng.

Bóng hồng Quân đội chia sẻ và hiến kế ảnh 2

Trung tá Lã Hải Hà

Bên cạnh nhiều phong trào hiệu quả trong nhiệm vụ chuyên môn, phụ nữ Quân chủng còn nhiệt tình hưởng ứng các hoạt động hướng về cộng đồng và giúp đỡ hội viên gặp khó khăn như: “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, “Tổ góp vốn xoay vòng”, “Tổ nhóm tiết kiệm”…

Chúng tôi mong muốn thời gian tới, công tác phụ nữ và phong trào phụ nữ tiếp tục hướng về cơ sở, chú trọng xây dựng, củng cố, kiện toàn và bồi dưỡng đội ngũ chuyên trách công tác phụ nữ và cán bộ Hội.

Tập trung chỉ đạo xây dựng điểm Hội Phụ nữ xuất sắc, từ đó tổng kết, rút kinh nghiệm và nhân rộng trong toàn quân. Phối hợp tổ chức giao lưu, kết nghĩa với phụ nữ địa phương, phụ nữ Công an nơi đóng quân, góp phần xây dựng địa bàn an toàn, khu dân cư văn hóa...

Thiếu tá Đỗ Thị Mai Hoa (Trợ lý Phụ nữ - Công đoàn, Học viện Quân y): Tích cực nghiên cứu khoa học

Lực lượng phụ nữ Học viện Quân y luôn đóng vai trò quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ điều trị, đặc biệt là chị em phụ nữ của Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác và Viện Mô phôi lâm sàng Quân đội. Chị em tham gia khám bệnh, cấp cứu, thu dung và điều trị cho hàng trăm nghìn lượt bệnh nhân, tham gia các đoàn công tác tuyến của học viện, khám, chữa bệnh cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, các trại thương binh nặng, trại trẻ mồ côi...

Bóng hồng Quân đội chia sẻ và hiến kế ảnh 3

Thiếu tá Đỗ Thị Mai Hoa

Cùng với nhiệm vụ đào tạo và điều trị, phụ nữ Học viện còn tích cực tham gia nghiên cứu khoa học. Trong 5 năm qua, chị em đã cùng với đội ngũ cán bộ khoa học trong học viện thực hiện thành công nhiều đề tài công nghệ hiện đại trong điều trị. Các chị em tham gia 25 đề tài cấp Nhà nước; 135 đề tài cấp bộ, ngành; 30 đề tài cấp Học viện.

Trong giai đoạn mới, mong rằng công tác phụ nữ tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa từ lãnh đạo, chỉ huy các cấp, đồng thời là sự quan tâm của các cơ quan, đoàn thể trong và ngoài Quân đội; xây dựng đội ngũ cán bộ phụ nữ các cấp trí tuệ, bản lĩnh, năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm… Tăng ứng dụng công nghệ thông tin, các hoạt động được tổ chức linh hoạt, phong phú về hình thức để thu hút, hấp dẫn đông đảo chị em.

Thiếu tá Cao Thị Hồng Hạnh (Trợ lý Phụ nữ, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển): Vững vàng bản lĩnh, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ

Phụ nữ Cảnh sát biển Việt Nam được quan tâm đầu tư tiến thẳng lên hiện đại, với đội ngũ cán bộ sỹ quan nữ chiếm 28,6% quân số nữ. Bên cạnh công tác tham mưu xử lý các vụ việc, đội ngũ cảnh sát viên, trinh sát viên cũng chiếm số lượng đông đảo với nhiệm vụ thường xuyên phải đối mặt với tội phạm, dễ gặp nguy hiểm. Nhiều đồng chí có chồng công tác cùng lực lượng, thường xuyên xa nhà làm nhiệm vụ dài ngày trên biển, hoàn cảnh còn nhiều khó khăn.

Bóng hồng Quân đội chia sẻ và hiến kế ảnh 4

Thiếu tá Cao Thị Hồng Hạnh

Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, tham gia công tác Hội, các chị vừa phải thay chồng gánh vác việc gia đình và chăm sóc bố mẹ già, con nhỏ. Nhưng vượt lên trên hết những khó khăn, vất vả, các chị luôn giữ vững bản lĩnh chính trị kiên định vững vàng, là hậu phương vững chắc để chồng yên tâm công tác, cùng nhau xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Tôi tin tưởng rằng, PNQĐ sẽ làm tốt hơn chức năng tham mưu, đề xuất với các cấp có những chủ trương, chính sách nhằm tạo điều kiện cho phụ nữ trưởng thành, phát triển. Đồng thời quan tâm tạo nguồn cán bộ nữ trong Quân đội để chị em có thể cống hiến, đóng góp cho việc xây dựng Quân đội ngày càng hiện đại, tinh nhuệ.

Trung tá Nguyễn Hải Hà (Trợ lý Công đoàn - Phụ nữ, Học viện Kỹ thuật Quân sự): Tạo điều kiện cho nữ cán bộ trẻ

Bóng hồng Quân đội chia sẻ và hiến kế ảnh 5
Trung tá Nguyễn Hải Hà

Với đặc thù là một nhà trường Quân đội, lực lượng cán bộ, hội viên phụ nữ Học viện tham gia công tác giảng dạy đều có trình độ cao (số giảng viên có trình độ thạc sĩ trở lên là 76/88 giảng viên nữ, trình độ tiến sĩ chiếm 40,8%). Phụ nữ Học viện đã tham gia 422 đề tài, sáng kiến (trong đó có 18 đề tài cấp Nhà nước; 36 đề tài cấp Bộ Quốc phòng; 358 đề tài cấp Học viện); tham gia biên soạn 159 giáo trình, tài liệu; viết 483 bài báo, tạp chí chuyên ngành trong và ngoài nước…

Chúng tôi mong muốn có sự thay đổi tích cực trong quy định về nâng lương trước thời hạn với nữ trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và công nghệ; tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ nữ nghiên cứu trẻ có năng lực chuyên môn đạt được học sau đại học trước khi lập gia đình hoặc có con nhỏ; tăng cường giao các đề tài, dự án cho các nhà khoa học nữ để sử dụng tài năng của họ một cách tối đa, giúp họ tự tin hơn trong tham gia vào các hoạt động khoa học và công nghệ.

Thiếu tá Ngô Thị Hương (Trợ lý Phụ nữ, Binh đoàn 15): Nhân rộng nhiều mô hình hiệu quả

Toàn Binh đoàn 15 có 19 Hội phụ nữ cơ sở, với hơn 5 ngàn cán bộ, hội viên chiếm gần 43 % quân số toàn Binh đoàn, trong đó hơn hai ngàn hội viên là người dân tộc thiểu số. Hội viên chủ yếu là lao động trực tiếp, thực hiện nhiệm vụ trên nhiều lĩnh vực công tác như trồng, chăm sóc, khai thác, chế biến mủ cao su, cà phê; kinh doanh, thương mại; thiết kế, xây dựng, giảng dạy, chăm sóc sức khỏe, phục vụ tại nhà trường, bệnh viện, nuôi quân…

Bóng hồng Quân đội chia sẻ và hiến kế ảnh 6

Thiếu tá Ngô Thị Hương

Trong 5 năm hưởng ứng các phong trào thi đua, cuộc vận động do Đảng, Nhà nước, Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Bộ Quốc phòng... phát động, các cấp Hội đã triển khai, thực hiện, bám sát các nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị bằng nhiều hình thức sáng tạo, hiệu quả. Chúng tôi đã duy trì và nhân rộng nhiều phong trào, mô hình thực hành tiết kiệm “Vì phụ nữ và trẻ em nghèo”, “Nuôi heo đất”, “Quỹ tấm lòng nhân ái”.

Mong rằng thời gian tới, phong trào PNQĐ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được. Đồng thời đưa ra những kế hoạch, chương trình cụ thể, thực hiện tốt 2 khâu đột phá để vai trò của phụ nữ trong toàn quân ngày càng được khẳng định, ghi nhận.

MỚI - NÓNG