Trao 5 giải nhất Giải thưởng Loa Thành lần thứ 33

0:00 / 0:00
0:00
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết trao tặng các tác giả đạt giải thưởng Loa Thành lần thứ 33, năm 2021. Ảnh: Lâm Đăng Hải
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết trao tặng các tác giả đạt giải thưởng Loa Thành lần thứ 33, năm 2021. Ảnh: Lâm Đăng Hải
TPO - Từ 188 đồ án dự thi, Ban Tổ chức lựa chọn trao 5 giải nhất, 13 giải nhì, 23 giải ba và 23 giải khuyến khích tại Giải thưởng Loa Thành lần thứ 33, năm 2021.

Ngày 12/12, tại Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Bộ Xây dựng và T.Ư Đoàn phối hợp tổ chức Lễ trao Giải thưởng Loa Thành lần thứ 33, năm 2021. Dự buổi lễ có Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết.

Lần thứ 33 tổ chức, dù các nhà trường gặp nhiều trở ngại trong đào tạo do đại dịch COVID-19, nhưng Giải thưởng Loa Thành vẫn nhận được 188 đồ án dự thi. Trong đó, tiêu biểu có các trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Xây dựng Hà Nội và Đại học Kiến trúc TPHCM.

Theo nhận định của Hội đồng chuyên ngành giải thưởng, năm nay, phần lớn các đồ án dự thi khối kỹ thuật và công nghệ xây dựng đạt yêu cầu về tính tổng hợp, hệ thống kiến thức, được thực hiện công phu, sát thực tế, có tính khả thi cao. Các đồ án khối kiến trúc và quy hoạch đạt chất lượng cao hơn so với những năm trước, nhất là ở khâu chọn đề tài, nghiên cứu ý tưởng gắn với công cuộc chuyển đổi số.

Trao 5 giải nhất Giải thưởng Loa Thành lần thứ 33 ảnh 1

Các tác giả xuất sắc được vinh danh nhận giải thưởng Loa Thành lần thứ 33, năm 2021. Ảnh: Lâm Đăng Hải

Tuy nhiên, vẫn như mọi năm, các chủ đề về ứng phó thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc các vấn đề bất cập ở vùng sâu, vùng xa của đất nước, đang rất cần nhưng vẫn chưa nhận được sự quan tâm của các kiến trúc sư. Một số đồ án nặng về hình thức, có khối lượng quá lớn, với thiết kế về các công trình đã thi công xong.

Chính vì vậy, Giải thưởng Loa Thành lần thứ 33 đã không tìm được đồ án giành giải đặc biệt. Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao 5 giải nhất, 13 giải nhì, 23 giải ba và 23 giải khuyến khích tặng các đồ án tiêu biểu.

Trong đó, đáng chú ý có đồ án “Thiết kế cầu Sông Bồ” của tác giả Đoàn Xuân Hưng, sinh viên Trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Đồ án được Hội đồng chuyên ngành Giải thưởng đánh giá có chất lượng xuất sắc, nhiều năm mới xuất hiện, có tính tổng hợp, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật cao.

Bên cạnh đó, có thể kể đến đồ án “Thiết kế kiến trúc cảnh quan 1 phần tuyến đường sắt răng cưa Đà Lạt – Phan Rang” của tác giả Lê Tấn Chung, Trường Đại học Kiến trúc TPHCM. Đồ án đã phục hồi, tái tạo không gian cảnh quan 1 phần tuyến đường sắt răng cưa – 1 đề tài hấp dẫn, mang hơi thở về phát triển kinh tế, du lịch dựa trên tiềm năng về lịch sử, văn hóa, cảnh quan tự nhiên.

Đồ án Thập Tam trại - Không gian trải nghiệm, bảo tồn và phát triển làng nghề Hà Nội của sinh viên Vi Thị Minh Nguyệt (ngành Kiến trúc & Quy hoạch, trường ĐH Xây dựng Hà Nội) là góc nhìn đương đại về lịch sử của một vùng đất văn hiến, cảm hứng từ những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể từ nhiều làng nghề truyền thống Thăng Long xưa.

Tác giả không tập trung phục dựng lại những hình thức hoạt động trong quá khứ mà muốn truyền tải một tinh thần xưa qua một không gian đương đại. Nhìn từ tổng thể đến chi tiết, đồ án có được sự sáng tạo và đạt hiệu quả từ việc lựa chọn đề tài, đến việc đề xuất ý tưởng và sử dụng kiến trúc trong vai trò một nghệ thuật sắp đặt không gian.

MỚI - NÓNG