Tư lệnh Lê Quang Đạo: Cảnh sát biển Việt Nam sẵn sàng hợp tác vì hòa bình, ổn định

0:00 / 0:00
0:00
Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam Lê Quang Đạo. Ảnh: CSBVN
Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam Lê Quang Đạo. Ảnh: CSBVN
TPO - Theo Tư lệnh Lê Quang Đạo, Cảnh sát biển Việt Nam luôn ủng hộ và sẵn sàng tham gia các lĩnh vực hợp tác trong khu vực châu Á nhằm đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải trên biển vì mục tiêu duy trì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.

Ngày 8/12, Hội nghị những người đứng đầu Cảnh sát biển các nước châu Á lần thứ 17 (HACGAM-17) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến, dưới sự chủ trì của Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam - Thiếu tướng Lê Quang Đạo.

Phát biểu khai mạc, Thiếu tướng Lê Quang Đạo cho rằng, việc quyết tâm tổ chức HACGAM-17 trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhằm đáp ứng yêu cầu kịp thời thảo luận các biện pháp hợp tác giữa các lực lượng thực thi pháp luật ở châu Á và đảm bảo tính liên tục của HACGAM.

“Đây là hoạt động hiệu quả, góp phần tích cực cho việc thúc đẩy và tăng cường hợp tác giữa các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của các nước châu Á, vì mục tiêu và lợi ích chung cho việc đảm bảo an ninh, an toàn, hòa bình, ổn định, phát triển tại vùng biển khu vực và trên thế giới”, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam khẳng định.

Tư lệnh Lê Quang Đạo: Cảnh sát biển Việt Nam sẵn sàng hợp tác vì hòa bình, ổn định ảnh 1

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Việt Nam

Theo Thiếu tướng Lê Quang Đạo, các nguồn lợi từ biển có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển kinh tế - xã hội ở nhiều quốc gia, khu vực và trên toàn cầu. Ngoài ra, việc chung tay giải quyết các mối đe dọa an ninh phi truyền thống và các thách thức mới nổi trên biển đòi hỏi phải tăng cường hợp tác giữa các quốc gia về đảm bảo an ninh, an toàn trên biển, đặc biệt là hợp tác giữa các cơ quan thực thi luật pháp trên biển.

“Hội nghị HACGAM-17 chính là cơ hội quý giá để chúng ta tìm hiểu, xác định và thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác thực chất hơn nữa, để cùng nhau giải quyết các vấn đề nêu trên. Cảnh sát biển Việt Nam luôn ủng hộ và sẵn sàng tham gia các lĩnh vực hợp tác trong khu vực nhằm đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải trên biển vì mục tiêu duy trì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực”, Thiếu tướng Lê Quang Đạo nói.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe Trưởng 4 Nhóm làm việc trình bày về những hoạt động hợp tác thực thi pháp luật trên biển trong năm 2021 và phương hướng hợp tác trong năm 2022.

Hội nghị nhất trí với những kết quả đã đạt được và phương hướng hành động mà Trưởng các Nhóm làm việc đã trình bày; mong muốn 4 Nhóm làm việc tiếp tục duy trì các hoạt động hợp tác thiết thực, hiệu quả trên 4 trụ cột của HACGAM là: tìm kiếm cứu nạn, bảo vệ môi trường, phòng ngừa và kiểm soát các hoạt động bất hợp pháp trên biển, xây dựng năng lực.

Tư lệnh Lê Quang Đạo: Cảnh sát biển Việt Nam sẵn sàng hợp tác vì hòa bình, ổn định ảnh 2

Tư lệnh Lê Quang Đạo phát biểu tại HACGAM-17, chiều 8/12

Bên cạnh đó, Hội nghị đã thảo luận và thông qua sự gia nhập HACGAM của Cảnh sát biển Pháp; nghe Cảnh sát biển Ấn Độ trình bày về website chung của HACGAM. Hội nghị cũng lắng nghe tham luận của Trung tâm chia sẻ thông tin chống cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền tại châu Á (ReCAPP ISC) và Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC).

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung, tái khẳng định cam kết tiếp tục nỗ lực, cống hiến và tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật trên biển ở châu Á, nhằm thực hiện mục tiêu chung của HACGAM “Vì các vùng biển an ninh, an toàn và môi trường trong sạch”. Hội nghị đánh giá cao Việt Nam nói chung, Cảnh sát biển Việt Nam nói riêng trong nỗ lực lần đầu tổ chức một Hội nghị HACGAM bằng hình thức trực tuyến.

MỚI - NÓNG
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Pháp Macron cảnh báo ‘nguy cơ nội chiến'
TPO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa phát biểu trong tập podcast được phát sóng ngày 24/6 rằng cả đảng cực hữu Tập hợp quốc gia (RN) và liên minh cánh tả Mặt trận Nhân dân mới (NPF)- những ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử quốc hội - đều gây nguy cơ dẫn đến "nội chiến" ở Pháp.