Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói Mỹ vẫn đang nhòm ngó dù rút quân khỏi Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu. Ảnh: Moscow Times
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu. Ảnh: Moscow Times
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nói rằng bất chấp việc Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch rút toàn bộ quân trong vòng vài tháng tới, Afghanistan vẫn phải đối mặt với những nỗ lực của Mỹ nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.

Trả lời phỏng vấn báo giới hôm thứ Tư, người đứng đầu quân đội Nga cho biết việc Mỹ tiếp tục theo dõi bước tiến của Taliban từ xa là bằng chứng cho thấy Washington vẫn muốn can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia Trung Á dù đã rút quân.

“Tại sao bạn lại ra đi nếu bạn vẫn muốn tìm cách những gì đang xảy ra bên trong qua hàng rào?”, ông Shoigu đặt câu hỏi.

Theo ông Shoigu, các quan chức Mỹ đang tiến hành các cuộc đàm phán với những quốc gia trong khu vực để thiết lập, duy trì các trung tâm hậu cần và trung tâm vận chuyển thiết bị quân sự.

Việc này cũng giúp Mỹ đưa những người Afghanistan đã hợp tác với quân đội Mỹ đến nơi an toàn trong bối cảnh họ lo sợ bị Taliban trả thù.

Taliban tuyên bố đã kiểm soát phần lớn lãnh thổ Afghanistan. Lực lượng trung thành với chính phủ ở Kabul được cho là đã phải tìm nơi ẩn náu ở Tajikistan gần đó.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga đặt câu hỏi, liệu có thể tìm thấy nơi nào “mà những điều tốt đẹp xảy đến sau khi Mỹ đã đặt chân tới và ở lại lâu dài”.

Theo ông Shoigu, sự hỗn loạn và đổ máu ở Afghanistan từng xảy ra ở những nơi khác. “Ở Syria cũng vậy. Ở Libya cũng vậy. Khi những lực lượng ngoài khu vực can thiệp, đây là điều sẽ xảy ra.”

Đầu năm nay, Tổng thống Joe Biden đã cam kết rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Afghanistan trước ngày kỷ niệm 20 năm vụ tấn công 11/9. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo rằng chính phủ Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn có thể sẽ không giữ lại được những thành trì của mình. Mỹ và các đồng minh được cho là đang xem xét cung cấp hỗ trợ trên không cho quân đội Afghanistan để ngăn chặn Taliban.

Nga đã cam kết bảo vệ biên giới của các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, như Tajikistan và Uzbekistan. Cùng lúc đó, Moscow đã hội đàm với các đại diện của Taliban như một phần của tiến trình hòa bình.

Theo RT
MỚI - NÓNG