Mỹ tiếp tục không kích yểm trợ Afghanistan đối phó với Taliban

0:00 / 0:00
0:00
Tướng Mỹ Kenneth McKenzie. (Ảnh: Reuters)
Tướng Mỹ Kenneth McKenzie. (Ảnh: Reuters)
TPO - Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc không kích để hỗ trợ chính phủ Afghanistan đối phó với lực lượng Taliban, tư lệnh Mỹ phụ trách khu vực khẳng định ngày 25/7, vào thời điểm Mỹ và các lực lượng quốc tế sắp rút hết quân khỏi Afghanistan.

Taliban gia tăng tấn công trong những tuần gần đây, chiếm quyền kiểm soát những quận huyện nông thôn và xung quanh thủ phủ các tỉnh, sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố hồi tháng 4 rằng quân đội Mỹ sẽ rút hết vào đầu tháng 9 để chấm dứt 20 năm hiện diện quân sự.

“Mỹ gia tăng không kích để ủng hộ các lực lượng Afghanistan trong nhiều ngày qua và chúng tôi đã chuẩn bị để tiếp tục mức độ ủng hộ cao trong những tuần tới nếu Taliban tiếp tục tấn công”, Tư lệnh thuỷ quân lục chiến Mỹ Kenneth McKenzie nói tại cuộc họp báo ở Kabul.

Ông McKenzie, chỉ huy Bộ tư lệnh chỉ huy lực lượng Mỹ ở khu vực bao gồm Afghanistan, từ chối nói liệu Mỹ có tiếp tục không kích sau khi chấm dứt sứ mệnh quân sự vào ngày 31/8 hay không.

“Chính phủ Afghanistan đối mặt với thử thách nghiêm khắc trong những ngày tới…Taliban đang cố gây cảm giác không thể tránh khỏi về đà tiến lên của họ”, ông McKenzie nói.

Nhưng vị tướng này cho rằng chiến thắng của Taliban không phải không thể tránh khỏi và các bên vẫn có thể đạt được một giải pháp chính trị.

Chính phủ Afghanistan và các nhà đàm phán Taliban gặp nhau ở thủ đô Doha của Qatar trong những tuần gần đây, dù các nhà ngoại giao tiết lộ có rất ít dấu hiệu cho thấy hai bên đạt được tiến triển thực chất kể từ khi bắt đầu đàm phán vào tháng 9 năm năm ngoái.

Hứng thất bại liên tiếp, quân đội Afghanistan đang thay đổi chiến lược đối phó với Taliban để tập trung lực lượng quanh những địa bàn quan trọng nhất như Kabul và các thành phố khác, những nút giao nhau ở biên giới và công trình hạ tầng quan trọng, giới chức Afghanistan và Mỹ cho biết.

Ông McKenzie nói rằng có thể bạo lực sẽ gia tăng sau lễ Hồi giáo trong tuần này và Taliban có thể sẽ tập trung và các vùng đô thị đông dân.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.
Lễ đón chính thức nhóm tàu tại cảng Cam Ranh. (Ảnh: ĐSQ Úc)

Nhóm tàu tác chiến Úc thăm Việt Nam

TPO - Ngày 20/9, nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 (IPE21) của Úc, gồm 3 tàu Hải quân Hoàng gia Úc cùng khoảng 700 cán bộ sỹ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) tới Việt Nam và bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương kéo dài 4 ngày.