Mỹ tiếp tục không kích yểm trợ Afghanistan đối phó với Taliban

0:00 / 0:00
0:00
Tướng Mỹ Kenneth McKenzie. (Ảnh: Reuters)
Tướng Mỹ Kenneth McKenzie. (Ảnh: Reuters)
TPO - Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc không kích để hỗ trợ chính phủ Afghanistan đối phó với lực lượng Taliban, tư lệnh Mỹ phụ trách khu vực khẳng định ngày 25/7, vào thời điểm Mỹ và các lực lượng quốc tế sắp rút hết quân khỏi Afghanistan.

Taliban gia tăng tấn công trong những tuần gần đây, chiếm quyền kiểm soát những quận huyện nông thôn và xung quanh thủ phủ các tỉnh, sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố hồi tháng 4 rằng quân đội Mỹ sẽ rút hết vào đầu tháng 9 để chấm dứt 20 năm hiện diện quân sự.

“Mỹ gia tăng không kích để ủng hộ các lực lượng Afghanistan trong nhiều ngày qua và chúng tôi đã chuẩn bị để tiếp tục mức độ ủng hộ cao trong những tuần tới nếu Taliban tiếp tục tấn công”, Tư lệnh thuỷ quân lục chiến Mỹ Kenneth McKenzie nói tại cuộc họp báo ở Kabul.

Ông McKenzie, chỉ huy Bộ tư lệnh chỉ huy lực lượng Mỹ ở khu vực bao gồm Afghanistan, từ chối nói liệu Mỹ có tiếp tục không kích sau khi chấm dứt sứ mệnh quân sự vào ngày 31/8 hay không.

“Chính phủ Afghanistan đối mặt với thử thách nghiêm khắc trong những ngày tới…Taliban đang cố gây cảm giác không thể tránh khỏi về đà tiến lên của họ”, ông McKenzie nói.

Nhưng vị tướng này cho rằng chiến thắng của Taliban không phải không thể tránh khỏi và các bên vẫn có thể đạt được một giải pháp chính trị.

Chính phủ Afghanistan và các nhà đàm phán Taliban gặp nhau ở thủ đô Doha của Qatar trong những tuần gần đây, dù các nhà ngoại giao tiết lộ có rất ít dấu hiệu cho thấy hai bên đạt được tiến triển thực chất kể từ khi bắt đầu đàm phán vào tháng 9 năm năm ngoái.

Hứng thất bại liên tiếp, quân đội Afghanistan đang thay đổi chiến lược đối phó với Taliban để tập trung lực lượng quanh những địa bàn quan trọng nhất như Kabul và các thành phố khác, những nút giao nhau ở biên giới và công trình hạ tầng quan trọng, giới chức Afghanistan và Mỹ cho biết.

Ông McKenzie nói rằng có thể bạo lực sẽ gia tăng sau lễ Hồi giáo trong tuần này và Taliban có thể sẽ tập trung và các vùng đô thị đông dân.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG