Vườn rau sẻ chia của 4 chàng trai xứ Nghệ giữa thành phố Thủ Đức

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Từ mảnh đất hoang hóa đối diện khu nhà trọ, nhóm bạn trẻ chung tay cải tạo, xuống giống và đã đón nhận những mẻ nông sản đầu tiên do chính tay mình vun đắp.

Trong những ngày ở nhà thực hiện quy định giãn cách xã hội, 4 chàng trai quê Nghệ An đã cùng nhau “hô biến” khu đất trống đầy cỏ hoang thành mảnh vườn xanh ngắt đáng mơ ước tại khu phố 1, phường Linh Tây, thành phố Thủ Đức, TPHCM.

Đây là thành quả ban đầu của nhóm bạn trẻ đều là sinh viên của Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TPHCM, gồm: Nguyễn Đình Tiến, Nguyễn Hữu Cường, Nguyễn Đức Thắng, Nguyễn Tất Thành (trong đó Thắng và Thành là hai anh em ruột).

Chia sẻ về mảnh vườn này, Nguyễn Đình Tiến (22 tuổi) cho biết ban đầu các bạn chỉ tính trồng một ít rau xanh để phục vụ bữa ăn cho chính mình và những người trong xóm trọ. Tuy nhiên thấy tình hình dịch chưa thể kết thúc sớm, đồng thời mảnh đất hoang cũng khá rộng nên các bạn quyết định mở rộng diện tích để có thể hỗ trợ thêm những người xung quanh.

“Ban đầu đây là khu đất um tùm cây cỏ hoang dại, đất đá lởm chởm và cũng chưa có mảng rau màu nào. Tụi mình bắt tay vào phát hoang, lên luống để gieo trồng những loại rau màu phổ biến”, Đình Tiến cho hay.

Vườn rau sẻ chia của 4 chàng trai xứ Nghệ giữa thành phố Thủ Đức ảnh 1
Vườn rau sẻ chia của 4 chàng trai xứ Nghệ giữa thành phố Thủ Đức ảnh 2

Các bạn trẻ cùng nhau phát hoang, cải tạo đất để gieo trồng.

Vườn rau sẻ chia của 4 chàng trai xứ Nghệ giữa thành phố Thủ Đức ảnh 3

Sau hơn 1 tháng vun trồng, những mẻ rau xanh đã thu hoạch và tiếp tục vươn lên mơn mởn, là thành quả đáng khích lệ của 4 chàng trai xứ Nghệ.

Nhóm bạn trẻ xứ Nghệ bắt đầu “canh tác” từ ngày 22/7 với 4 luống rau muống đầu tiên. Sau đó, hằng ngày vừa phát hoang vừa trồng thêm 4-5 luống rau màu. Dần dần, sau hơn 1 tháng vun trồng, mảnh đất hoang khoảng 2.000 mét vuông ngày nào đã phủ đầy mảng xanh của nhiều loại hoa màu như mồng tơi, đậu bắp, cải xanh, bầu, bí…

Trước đó, để có giống gieo trồng, nhóm đã mua giống rau, quả ở các tiệm hoa, cây kiểng trên đường Phạm Văn Đồng (TP. Thủ Đức), cũng là nơi gần chỗ các bạn đang thuê trọ. Ngoài ra, một phần nhỏ giống rau muống được hàng xóm hỗ trợ thêm.

Ngay trong ngày đầu bắt tay vào làm, Công an phường đã đến chứng kiến và cho phép nhóm bạn tiếp tục công việc này khi biết được mục đích tốt của họ.

Vườn rau sẻ chia của 4 chàng trai xứ Nghệ giữa thành phố Thủ Đức ảnh 4

Mảnh vườn tâm huyết của các bạn trẻ giờ đã xanh tốt

Vườn rau sẻ chia của 4 chàng trai xứ Nghệ giữa thành phố Thủ Đức ảnh 5

Sau những ngày tỉ mẩn gieo trồng, chăm sóc, vườn rau đủ loại đã cho sản phẩm cho không chỉ các chàng trai trẻ mà còn có cả bà con lối xóm.

Vườn rau sẻ chia của 4 chàng trai xứ Nghệ giữa thành phố Thủ Đức ảnh 6

Số gốc sả được mang từ Nghệ An vào, các bạn cũng đem trồng trên mảnh đất này.

Vườn rau sẻ chia của 4 chàng trai xứ Nghệ giữa thành phố Thủ Đức ảnh 7

Một số gốc sắn cũng vừa được trồng thêm.

Vườn rau sẻ chia của 4 chàng trai xứ Nghệ giữa thành phố Thủ Đức ảnh 8

Các bạn trẻ tự chế ra công cụ để hạn chế côn trùng phá hoại cây trồng.

Vườn rau sẻ chia của 4 chàng trai xứ Nghệ giữa thành phố Thủ Đức ảnh 9
Vườn rau sẻ chia của 4 chàng trai xứ Nghệ giữa thành phố Thủ Đức ảnh 10

Nhiều loại hoa màu ngắn ngày đã cho sản phẩm như rau muống, mồng tơi...

Nói về những khó khăn khi trở thành “nhà nông” bất đắc dĩ, Nguyễn Đức Thắng cho biết ban đầu các bạn gặp trở ngại về nguồn nước tưới bởi lúc bắt đầu làm cứ nghĩ đang mùa mưa và sẽ tận dụng nguồn nước tự nhiên, tuy nhiên vừa rồi thời tiết còn nắng nóng nhiều. Cũng may sau đó nhà dân bên cạnh cho kéo vòi nước sử dụng tưới tiêu nên mới giải quyết được vấn đề này.

Mặt khác, vì không có kinh phí mua phân bón (lúc đầu) cũng như lúc này không thể đi mua được do bị hạn chế đi lại trong những ngày siết chặt giãn cách, cho nên nhiều cây, rau không được tươi tốt như mong đợi. “Trước khó khăn này, nhóm mình đã kiếm cây tàu bay mọc gần nơi ở đem về ủ để làm phân hữu cơ (phương pháp phổ biến ở quê hay làm). Tuy nhiên giải pháp này cũng không thể đáp ứng toàn bộ diện tích trồng rau được và cũng cần nhiều ngày để ủ xong”, Đức Thắng nói.

Vườn rau sẻ chia của 4 chàng trai xứ Nghệ giữa thành phố Thủ Đức ảnh 11

Đức Thắng bên các luống rau vừa gieo trồng.

Chỉ sau ít ngày gieo trồng, nhóm bạn trẻ đã thu hoạch được những lứa rau màu ngắn ngày như rau muống, mồng tơi, bông bí. Dù sản lượng rau chưa thật nhiều, các bạn cũng gửi tặng cho bà con ở khu trọ, các hẻm trong vùng xanh của mình mỗi nhà một ít. Đón nhận phần rau tươi “quý như vàng” những ngày này, bà con trong xóm hân hoan, trân trọng công sức cũng như khuyến khích công việc mà nhóm bạn trẻ đang làm.

Chàng trai Nguyễn Hữu Cường cho rằng công việc này cũng không to tát. Bắt tay vào làm cũng chỉ với ý định chia sẻ cho xóm trọ thôi nhưng thấy tình hình dịch bệnh khó khăn hơn nên nhóm mới nhân rộng mô hình để có thể chia cho càng nhiều người càng tốt. “Giúp đỡ được bao nhiêu người thì vui hơn bấy nhiêu. Trong thời điểm này ai cũng khó khăn, thiếu thốn hết, khi được hỗ trợ rõ ràng ai cũng vui và những người trồng rau chúng mình cũng rất vui”, Hữu Cường chia sẻ và cho biết thêm, sau này khi vườn rau cho sản lượng nhiều hơn sẽ nhờ phường phát cho các nơi lân cận.

Vườn rau sẻ chia của 4 chàng trai xứ Nghệ giữa thành phố Thủ Đức ảnh 12

Ông Nguyễn Văn Thi hái rau trên chính mảnh vườn do con trai canh tác.

Vào Nam làm công nhân và hiện cũng ở trọ cùng với hai con trai Nguyễn Đức Thắng - Nguyễn Tất Thành, ông Nguyễn Văn Thi cho biết hôm ông đi cách ly vì ảnh hưởng dịch bệnh COVID, các con và bạn học ở nhà cùng gây dựng vườn rau này. “Lúc khó khăn này có thêm miếng rau cải thiện cũng đỡ lắm, hơn nữa các cháu cũng mang tặng những nhà dân xung quanh khi rau đến lứa. Con cái làm được việc này tôi cũng tự hào về con và các bạn cùng trường”, ông Thi bộc bạch.

Cùng ngắm nhìn những mảng xanh do các chàng trai xứ Nghệ vun trồng:

Vườn rau sẻ chia của 4 chàng trai xứ Nghệ giữa thành phố Thủ Đức ảnh 13
Vườn rau sẻ chia của 4 chàng trai xứ Nghệ giữa thành phố Thủ Đức ảnh 14
Vườn rau sẻ chia của 4 chàng trai xứ Nghệ giữa thành phố Thủ Đức ảnh 15

Những ngồng rau mơn mởn đang chờ ngày thu hoạch.

Vườn rau sẻ chia của 4 chàng trai xứ Nghệ giữa thành phố Thủ Đức ảnh 16
Vườn rau sẻ chia của 4 chàng trai xứ Nghệ giữa thành phố Thủ Đức ảnh 17
Vườn rau sẻ chia của 4 chàng trai xứ Nghệ giữa thành phố Thủ Đức ảnh 18

Ngoài một số rau màu trồng theo luống, các bạn cũng gieo thêm các giống cây leo giàn.

Vườn rau sẻ chia của 4 chàng trai xứ Nghệ giữa thành phố Thủ Đức ảnh 19
Vườn rau sẻ chia của 4 chàng trai xứ Nghệ giữa thành phố Thủ Đức ảnh 20
Vườn rau sẻ chia của 4 chàng trai xứ Nghệ giữa thành phố Thủ Đức ảnh 21

Các chàng trai chăm bón cho khu vườn mỗi ngày.

MỚI - NÓNG
Hơn 40 doanh nghiệp Ấn Độ đến Bình Định
Hơn 40 doanh nghiệp Ấn Độ đến Bình Định
TPO - Hơn 40 doanh nghiệp Ấn Độ hoạt động trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch, giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Phía Ấn Độ cam kết sẽ trao đổi, chuyển giao cho các trường đại học ở Việt Nam về lĩnh vực robot, trí tuệ nhân tạo...