Những vườn rau xanh mướt trên sân thượng của các bạn trẻ mùa dịch

TPO - Trong thời điểm phải ở nhà tránh dịch, việc trồng và chăm sóc rau quả cũng là một hoạt động thiết thực để những ngày này trở nên thú vị hơn, không nhàm chán. 

Tuy đã bắt đầu mô hình trồng rau sạch trên sân thượng được 1 năm nhưng khi nghỉ dịch kéo dài, chị Ánh Minh (sinh năm 1991, sống ở Đà Nẵng) mới đầu tư thêm thời gian chăm sóc, bổ sung giống rau để có thêm nhiều thực phẩm rau xanh cho gia đình.

Những vườn rau xanh mướt trên sân thượng của các bạn trẻ mùa dịch ảnh 1

Chị Minh tận dụng không gian của 4 khu sân thượng với tổng diện tích khoảng 150m2 bao gồm: khu nhà ở trồng hoa hồng và sắp tới chuyển sang trồng cây ăn quả như sung, ổi, chanh, đu đủ; khu phơi đồ trồng các loại dây leo và rau bằng thùng xốp; khu thứ 3 và 4 là toàn bộ sân thượng với 100m2 trồng các loại rau quả theo mùa vụ.

Những vườn rau xanh mướt trên sân thượng của các bạn trẻ mùa dịch ảnh 2

Kế hoạch của cô gái 9x khi mở rộng mô hình trồng rau trên sân thượng là xen kẽ, tích hợp nhiều loại rau quả khác nhau để phục vụ tối đa nhu cầu ăn rau hữu cơ của gia đình. Nếu thu hoạch được nhiều thì sẽ cho người thân.

Những vườn rau xanh mướt trên sân thượng của các bạn trẻ mùa dịch ảnh 3

Từ khâu mua đất trồng, Ánh Minh rất kỹ lưỡng và cẩn thận để đảm bảo dinh dưỡng cho rau phát triển. Cô mua đất ở quê và người quen bán, sau đó tự trộn với các giá thể, phân bón theo tỉ lệ thích hợp với từng loại cây trồng (cây lấy quả, rau, cây thân gỗ lâu năm).

Những vườn rau xanh mướt trên sân thượng của các bạn trẻ mùa dịch ảnh 4

Các thùng gỗ được chị Minh lên ý tưởng và phân chia mặt bằng sân thượng, xác định tỉ lệ chiều cao phù hợp rồi tự đóng theo kích thước mong muốn cá nhân, đáp ứng được nhu cầu sinh trưởng của từng loại cây, rau. Cấu tạo bên trong thùng gỗ phải đáp ứng các tiêu chí: Tỉ lệ cân đối - Kích thước phù hợp với bộ rễ của từng loại cây trồng - Thoát nước tốt - Giữ ẩm tốt - Chống trôi đất làm bẩn sân thượng.

Những vườn rau xanh mướt trên sân thượng của các bạn trẻ mùa dịch ảnh 5

Ánh Minh học chuyên ngành kiến trúc nhưng không làm nghề, cô làm diễn họa cho các dự án Hà Lan. Ngoài chăm sóc cây và rau, cô còn có sở thích làm bánh, may vá, nấu ăn. Chia sẻ về thời gian biểu mùa dịch, Ánh Minh nói: "Mùa dịch, mình thường xuyên lên vườn, chăm cây kỹ hơn và có thời gian tìm đọc những thông tin chia sẻ của các anh chị có thâm niên trong hội nhóm để tích lũy kiến thức và học hỏi kinh nghiệm".

Những vườn rau xanh mướt trên sân thượng của các bạn trẻ mùa dịch ảnh 6

Khi mới trồng thử nghiệm, Ánh Minh hơi băn khoăn bởi đọc nội dung hướng dẫn có ghi phải can thiệp vô cơ cây mới phát triển tốt. Sau đó, cô trồng cũng chỉ với mục đích ''có ăn là được, không cần quả phải to hay đẹp" nên ưu tiên việc trồng hữu cơ trước, cố gắng hết sức chỉ dùng phân bón sinh học và tự ủ phân để chăm.

Những vườn rau xanh mướt trên sân thượng của các bạn trẻ mùa dịch ảnh 7

Ánh Minh ủ dịch chuối và dịch đậu tương để cấp kali và đạm cho cây.

Những vườn rau xanh mướt trên sân thượng của các bạn trẻ mùa dịch ảnh 8

Nhiều người cũng bày tỏ sự quan tâm và muốn hỏi thêm phương pháp chăm cây của Ánh Minh khi cô thường xuyên chia sẻ hình ảnh trên mạng xã hội. Cô gái 9x bật mí: "Quá trình làm vườn của mình rất thoải mái, khi nào rảnh thì làm khi đó, mua đồ vật tư một cách "lai rai". Tuy nhiên, số tiền đầu tư không quá đắt vì đa số mình tự thiết kế nên chỉ tốn tiền mua vật liệu. Để đạt đến mức hữu cơ 100% thì mình chưa đủ và không có dụng cụ đo đạc kiểm tra, yếu tố ảnh hưởng mình không kiểm soát được như môi trường và chất lượng nguồn nước.

Những vườn rau xanh mướt trên sân thượng của các bạn trẻ mùa dịch ảnh 9

Ánh Minh sử dụng sản phẩm chính tay mình trồng để làm nước ép uống thường xuyên.

Tình cờ đọc được bài viết chia sẻ về trồng rau xanh trên sân thượng, chị Ngọc Ánh (sinh năm 1990, sống ở Quận 6, TP.HCM) cũng đã "phủ xanh" sân thượng 50m2 bằng các loại rau quả như khổ qua, nho, dưa lưới... cùng các loại hoa hồng đủ màu sắc.

Những vườn rau xanh mướt trên sân thượng của các bạn trẻ mùa dịch ảnh 10

Mỗi ngày, chị Ngọc Ánh đều dành một khoảng thời gian nhất định để chăm sóc vườn rau quả của gia đình, vừa để thư giãn sau giờ làm việc căng thẳng vừa có thực phẩm sạch sử dụng trong bữa ăn hàng ngày.

Những vườn rau xanh mướt trên sân thượng của các bạn trẻ mùa dịch ảnh 11

Chùm nho trĩu quả của gia đình chị Ngọc Ánh.

Những vườn rau xanh mướt trên sân thượng của các bạn trẻ mùa dịch ảnh 12

Ở một góc vườn, chị Ngọc Ánh trồng thêm các loại hoa hồng với nhiều màu sắc khác nhau.

Những vườn rau xanh mướt trên sân thượng của các bạn trẻ mùa dịch ảnh 13
Không chỉ phục vụ nhu cầu ăn uống cho gia đình, chị Ánh còn chia sẻ trái cây sạch với người thân, bạn bè và hàng xóm.
Những vườn rau xanh mướt trên sân thượng của các bạn trẻ mùa dịch ảnh 14

Với những thành quả từ khu vườn "trên không", chị Ngọc Ánh được nhiều người nhận xét giống "cô nông dân thành thị" chính hiệu.

Không chỉ có Ánh Minh và Ngọc Ánh, mô hình trồng rau sạch trên sân thượng đã xuất hiện nhiều năm về trước với những gia đình không có nhiều diện tích đất vườn, nhất là ở thành thị.

Tin liên quan