Trường Hà Nội Academy âm thầm tăng học phí: Phụ huynh bất bình

Trường quốc tế Hà Nội Academy bị tố âm thầm tăng học phí
Trường quốc tế Hà Nội Academy bị tố âm thầm tăng học phí
TPO - Thời gian qua, liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc phụ huynh học sinh ở các trường ngoài công lập lên tiếng phản đối về việc học phí tăng không báo trước. Ngoài ra, việc chậm trễ thông tin, phản hồi các thắc mắc của phụ huynh cũng khiến bức xúc tăng cao. Mới đây nhất là trường Hà Nội Academy (quận Tây Hồ, Hà Nội).

Vừa qua, gần 500 phụ huynh có con đang học tại trường Hà Nội Academy (HA) có địa chỉ tại D45-D46 Khu đô thị Quốc tế Nam Thăng Long - Ciputra, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội, do Công ty Cổ phần đầu tư và Giáo dục Hà Nội Academy làm chủ quản, đã cùng làm đơn kiến nghị tập thể phản ánh về một số nội dung bức xúc.

Trong đó, đáng kể nhất là việc tăng học phí 2020 – 2021. Theo chu kỳ tăng học phí nhà trường đã cam kết sẽ luôn giữ mức ổn định 5 năm liên tục, nếu tăng mỗi lần tăng không quá 5%.

Tuy nhiên, năm học 2019 – 2020 mức học phí được điều chỉnh tăng 5% so với năm học trước đó. Năm học 2020 – 2021 trường lại tiếp tục tăng 5% học phí; 14% phí phát triển nhà trường và 12% tiền ăn.

Được biết, mức học phí cả năm ở HA cấp 1 là 141 triệu đồng; cấp 2 là 166 triệu đồng; cấp 3 là hơn 200 triệu đồng. Như vậy số tiền chênh lệch tăng khá lớn.

Điều khiến phụ huynh học sinh bức xúc hơn cả là mức phí tăng nhưng nhiều sự kiện thường niên lại bị cắt bỏ, các thầy cô giáo tốt lần lượt bỏ đi... khiến phụ huynh lo lắng. Ông Nghiêm Việt Anh, đại diện cho gần 500 phụ huynh học sinh cho biết, ban đầu là một loạt các sự kiện thường niên, ngoại khóa vẫn được tổ chức nay bị cắt bỏ. "Việc này diễn ra từ năm ngoái chứ không liên quan đến khó khăn dịch COVID-19, bởi ngay cả Lễ Khai giảng tháng 9/2019 nhà trưởng cũng không tổ chức", đại diện phụ huynh nói.

Bên cạnh đó, một loạt giáo viên gắn bó với nhà trường lâu năm xin nghỉ việc, trong đó có Hiệu trưởng trường tiểu học, hiệu phó cấp 2, và gần 20 giáo viên là trưởng bộ môn, trưởng nhóm… có kinh nghiệm. 

Trường Hà Nội Academy âm thầm tăng học phí: Phụ huynh bất bình ảnh 1 Ông Nghiêm Việt Anh, đại diện phụ huynh học sinh bức chia sẻ sự thiếu hợp tác của nhà trường trong đối thoại, thông tin với phụ huynh.

Ông Việt Anh cho biết, trường cho cô giáo mầm non lên dạy cấp 1, một số giáo viên nước ngoài mới vào không thử việc cho dạy ngay… Khi phụ huynh đề nghị cung cấp chứng chỉ của các giáo viên nước ngoài thì nhà trường cũng quanh co không cung cấp.

Đáng nói, phụ huynh học sinh nhiều lần đề nghị phản hồi của nhà trường nhưng không nhận được hồi âm.

Thanh tra hoạt động của trường Hanoi Academy

Trưởng phòng GDĐT quận Tây Hồ Lê Hồng Vũ cho biết, Quận đã nhận được kiến nghị của phụ huynh học sinh trường HA và đang chuẩn bị tiến hành thanh tra các hoạt động của trường. Về thời gian thanh tra, lãnh đạo quận cho biết sẽ làm nhanh nhất có thể kịp thời thông tin với phụ huynh, báo chí.

Liên hệ với Ban lãnh đạo nhà trường, PV không nhận được phản hồi nào.

Thời gian gần đây, việc các trường ngoài công lập tăng học phí đã khiến nhiều địa bàn trở nên “nóng” vì tình hình an ninh trật tự. Tại Trường Quốc tế Thăng Long thuộc Hệ thống giáo dục Bill Gates (ở Khu Đô Thị Bắc Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã căng băng rôn phản đối trường tổ chức học thêm ngoài giờ. Tại TP.HCM có Trường Quốc tế Úc (AIS Saigon); Trường Quốc tế Mỹ (TAS); Trường Quốc tế Việt Nam- Phần Lan…. Theo ghi nhận, mức học phí năm học 2020 - 2021 tại nhiều trường đã điều chỉnh nâng so với năm học trước chủ yếu trong khoảng 5 - 10%.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ngay sau khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thành công rất tốt đẹp, ngành Tuyên giáo đã bắt tay triển khai thực hiện một khối lượng lớn công việc với những yêu cầu, nhiệm vụ mới. Đặc biệt là đã tham mưu nhiều vấn đề mới, khó, quan trọng, có tính then chốt, làm cơ sở để Đảng, Nhà nước giải quyết những vấn đề thực tiễn, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.
Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học lưu ý thí sinh, dự báo điểm chuẩn đại học sẽ tăng

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học lưu ý thí sinh, dự báo điểm chuẩn đại học sẽ tăng

TPO - PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT dự báo một số khối ngành sẽ tăng điểm chuẩn cao hơn so với các khối còn lại do số lượng bài thi môn thành phần có điểm cao hơn đáng kể so với 2021. Việc một số trường tuyển sinh riêng, tuyển sinh bằng phương thức khác cũng sẽ góp phần khiến điểm xét tuyển nhích cao hơn 2021.
Trường Trung học Thực hành, Trường ĐH Sư phạm TPHCM chuyển từ thi sang xét tuyển đối với đầu vào lớp 10

Trường phổ thông chuyên đầu tiên ở TPHCM chuyển thi sang xét tuyển lớp 10

TPO - Trường Trung học Thực hành thuộc Trường ĐH Sư phạm TPHCM vừa thay đổi hình thức tuyển sinh từ thi sang xét tuyển đối với đầu vào lớp 10. Động thái này diễn ra khi tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp cùng với đó là TPHCM đang tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch.