Bộ sách Nhà xuất bản trả thù lao cho lãnh đạo Sở giáo dục thắng lớn ở TPHCM

Bộ sách Nhà xuất bản trả thù lao cho lãnh đạo Sở giáo dục thắng lớn ở TPHCM
TPO - Bộ sách Chân trời sáng tạo mà Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã chi trả thù lao cho một số lãnh đạo Sở GD&ĐT được lựa chọn nhiều nhất ở TPHCM.

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa gửi UBND TP.HCM và Ban Tuyên giáo Thành ủy báo cáo số liệu cụ thể về việc lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020-2021.

Theo đó,  Bộ sách Chân trời sáng tạo của NXB Giáo dục Việt Nam phối hợp cùng Sở GD&ĐT TPHCM  được lựa chọn nhiều nhất ở TPHCM với 9 đầu sách, mỗi đầu sách được lựa chọn khoảng 116.000 bản;

Đứng thứ hai là bộ sách Cánh diều của NXB ĐH Sư phạm TP.HCM có 9 đầu sách được lựa chọn với trung bình mỗi đầu sách có khoảng 20.000 bản;

Bộ Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục của NXB Giáo dục Việt Nam với 11 đầu sách, có đầu sách gần 5.000 bản, có đầu sách chỉ có 5 lựa chọn…

Tương tự các bộ sách còn lại là Kết nối trí thức và cuộc sống , Cùng học để phát triển năng lực cũng có các đầu sách được thống kê khoảng vài ngàn bản. Như vậy, bộ sách Chân trời sáng tạo có số lựa chọn cao gấp gần 6 lần bộ sách có lựa chọn cao thứ 2 tại TP.HCM.

Riêng SGK tiếng Anh, sách Family and Friends 1 thuộc bộ sách Chân trời sáng tạo được thống kê là 86.942 bản, tiếp theo là sách I- learn Smart Star thuộc bộ Cánh diều là 40.308 bản…

Được biết bộ sách Chân trời sáng tạo của NXB Giáo dục Việt Nam là bộ SGK mà NXB Giáo dục Việt Nam đã chi trả thù lao cho một số lãnh đạo Sở GD&ĐT TPHCM và lãnh đạo một số phòng ban chuyên môn của Sở mà Báo Tiền Phong đã phản ánh trong thời gian vừa qua.

Từ năm 2015, NXB Giáo dục Việt Nam đã có Quyết định số 778 về việc chi thù lao Ban Chỉ đạo biên soạn bộ SGK miền Nam thuộc Sở GD&ĐT TP.HCM. Theo quyết định này, NXB Giáo dục Việt Nam chi thù lao cho 11 người của Sở, gồm ông Lê Hồng Sơn, giám đốc (trưởng ban), phó giám đốc (phó trưởng ban) và các ủy viên là chánh văn phòng, hai phó chánh văn phòng, trưởng phòng giáo dục phổ thông, trưởng phòng giáo dục tiểu học, các phó trưởng phòng của hai phòng chuyên môn này.

Mức chi được áp dụng cho trưởng ban là 6 triệu đồng/tháng, phó trưởng ban 5 triệu đồng, ủy viên thường trực 4 triệu đồng và ủy viên là 3,5 triệu đồng. Mức chi này được tính từ ngày 1.5.2015; nguồn chi từ quỹ đầu tư xuất bản của NXB Giáo dục Việt Nam.

Đến năm 2018, NXB Giáo dục Việt Nam có tiếp Quyết định số 04 về việc thành lập ban chỉ đạo và mức chi thù lao Ban Chỉ đạo tổ chức biên soạn bộ SGK miền Nam. Theo đó, số thành viên của ban chỉ đạo này vẫn là 11 người của Sở GD&ĐT TP.HCM; ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở, vẫn là trưởng ban. Phía NXB Giáo dục Việt Nam có 9 thành viên, trong đó ông Nguyễn Đức Thái, Chủ tịch Hội đồng thành viên là đồng trưởng ban.

Ngoài ra, còn có nhóm tư vấn hỗ trợ gồm 15 người, trong đó 14 người là chuyên viên các môn học hoặc phòng ban chuyên môn của sở GD&ĐT TP.HCM. Mức hỗ trợ vẫn giữ nguyên như năm 2015, đối với nhóm hỗ trợ thì mức thù lao là 2,5 triệu đồng/người/tháng. Đơn vị đảm nhiệm chi lần này là NXB Giáo dục Việt Nam tại TP.HCM.

MỚI - NÓNG