Trò nghèo vùng sâu cảm động khi được tặng bàn, đèn học trước năm học mới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - “Mơ ước của 3 anh em đã thành sự thật. Em cảm ơn thầy cô, các anh, chị hảo tâm rất nhiều. Chúng em sẽ cố gắng học thật giỏi, không phụ lòng mọi người. Từ ngày có bàn học mới, 2 em trai chăm chỉ ngồi học bài suốt”, em Xa Trung Hiếu cho biết.

Trước ngôi nhà gỗ nhỏ xiêu vẹo, em Xa Trung Hiếu (lớp 5, trường TH Ngô Gia Tự, xã Ea M’droh, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) cùng mẹ tách vỏ hạt điều. Gia đình Hiếu rất khó khăn. Sau Hiếu còn 2 em trai đang học lớp 4 và lớp 1. Hằng ngày bố mẹ Hiếu đi làm thuê để có tiền nuôi các con ăn học.

Trò nghèo vùng sâu cảm động khi được tặng bàn, đèn học trước năm học mới ảnh 1

Em Xa Trung Hiếu cùng mẹ tách vỏ hạt điều

“Tôi nhận hạt điều về tách vỏ, 6 nghìn đồng/kg. Một ngày tranh thủ thời gian rảnh tách được khoảng 4kg. Đang là mùa mưa, vợ chồng không đi làm thuê được, may có công việc này, gia đình có tiền chi phí sinh hoạt hằng ngày”, mẹ Hiếu chia sẻ.

Trò nghèo vùng sâu cảm động khi được tặng bàn, đèn học trước năm học mới ảnh 2

Em Xa Trung Hiếu được tặng bộ bàn học

Khi được CLB Vì đàn em thân yêu (trực thuộc Hội đồng đội huyện Cư M’gar) tặng bộ bàn học gồm bàn, ghế, đèn, Hiếu xúc động: “Mơ ước của 3 anh em đã thành sự thật. Em cảm ơn thầy cô, các anh, chị hảo tâm rất nhiều. Chúng em sẽ cố gắng học thật giỏi, không phụ lòng mọi người. Từ ngày có bàn học mới, 2 em trai chăm chỉ ngồi học bài suốt”.

Trò nghèo vùng sâu cảm động khi được tặng bàn, đèn học trước năm học mới ảnh 3

Em Bế Kiều Vân bên bộ bàn học mới

Cùng chung niềm vui được tặng bộ bàn học mới, em Bế Kiều Vân (lớp 4) chia sẻ, 2 chị em được bố đóng một chiếc bàn gỗ nhỏ để ngồi học. Mỗi lần làm bài tập, Vân kê ghế bên giường, nhường bàn cho em gái. “Từ lâu, em ước mơ sẽ có một cái bàn học. Bây giờ em đã có bộ bàn, ghế, đèn học mới và đẹp. Em cảm ơn thầy, cô và các anh chị nhà hảo tâm, em hứa sẽ cố gắng chăm chỉ học thật tốt”, Vân nói.

Trò nghèo vùng sâu cảm động khi được tặng bàn, đèn học trước năm học mới ảnh 4

Nhiều học sinh nghèo trên địa bàn huyện Cư M'gar được CLB tặng bộ bàn học

Theo anh Mai Văn Chuyền, Chủ nhiệm CLB Vì đàn em thân yêu, nhằm hỗ trợ các em học sinh khó khăn trong việc chuẩn bị năm học mới, cụ thể hoá các hành động vì đàn em thân yêu do Hội đồng đội huyện Cư M'gar triển khai. CLB Vì đàn em thân yêu (trực thuộc Hội đồng đội huyện Cư M’gar) tổ chức chương trình “Lắng nghe mong ước nhỏ”. Qua đó, kết nối những tấm lòng hảo tâm, phối hợp với các Đội, nhóm thiện nguyện nhằm giúp đỡ ước mong của các em trong việc chuẩn bị năm học mới như: Bàn, ghế, đèn học, sách giáo khoa, vở...

Trò nghèo vùng sâu cảm động khi được tặng bàn, đèn học trước năm học mới ảnh 5

Học sinh nghèo được tặng bộ bàn học và được giáo viên đến nhà ôn tập bài

Thời gian qua, anh Mai Văn Chuyền cùng thành viên CLB và đoàn thanh niên các xã trên địa bàn huyện đi đến gia đình học sinh tìm hiểu hoàn cảnh, động viên các em đến trường. “Gia đình các em hầu hết rất khó khăn, đất canh tác ít, nhiều hộ đất nằm ở đồi sỏi đá. Họ chưa có điều kiện để chú trọng đến việc học của con. Đến nơi, chúng tôi chứng kiến nhiều em kê chiếc ghế nhỏ bên giường để học bài, có em thì trải chiếu dưới nền nhà, em không có đèn tranh thủ đọc sách ở bậc cửa…”, anh Mai Văn Chuyền chia sẻ.

Trò nghèo vùng sâu cảm động khi được tặng bàn, đèn học trước năm học mới ảnh 6

Nhiều học sinh vùng sâu không có góc học tập

Nhiều học sinh ở các xã vùng sâu của huyện không có góc học tập sẽ ảnh hưởng đến việc tự học tại nhà và các bệnh về mắt. Trong năm học 2021-2022, CLB Vì đàn em thân yêu đã kêu gọi, vận động tặng gần 1.000 đèn học; từ hè năm 2022 đến nay tặng 550 đèn học và 25 bộ bàn học gồm: bàn, đèn, ghế cho học sinh nghèo ở các xã trên địa bàn huyện Cư M’gar.

MỚI - NÓNG