Tổng thống Trump sẵn sàng nối lại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn có thể diễn ra vào ngày 12/6 như kế hoạch ban đầu. Tuyên bố trên được ông Trump đưa ra chỉ một ngày sau khi thông báo hủy cuộc gặp được cả thế giới đón chờ.

Phát biểu tại Học viện Hải quân vào hôm nay 25/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump hoan nghênh thiện chí của chính quyền Bình Nhưỡng trong việc sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán nhằm phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên. Người đứng đầu nước Mỹ đồng thời tuyên bố vẫn để ngỏ khả năng diễn ra cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

"Chúng ta chờ xem điều gì sẽ xảy ra. Mỹ có thể đối thoại với họ ngay bây giờ. Cuộc gặp vẫn có thể diễn ra vào ngày 12/6", Tổng thống Trump nói.

Trước đó một ngày, trong bức thư do Nhà Trắng công bố, Tổng thống Donald Trump nêu ra quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều là do "thái độ thù địch công khai và giận dữ ghê gớm" trong một số phát biểu của ông Kim Jong-un mới đây.

Tổng thống Mỹ nhận định "cơ hội đã bị bỏ lỡ" và đây là "thời điểm thực sự đáng buồn trong lịch sử".

Tuy vậy, chính quyền Bình Nhưỡng ngày hôm nay vẫn ra tuyên bố khẳng định sẵn sàng đối thoại với Washington, dù phía Mỹ đột ngột hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều.

“Chúng tôi sẵn sàng ngồi xuống mặt đối mặt với Mỹ và giải quyết các vấn đề bất cứ lúc nào, dưới bất kì hình thức nào”, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Kim, quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh của Tổng thống Trump cho thấy “thái độ thù địch giữa Triều Tiên và Mỹ vẫn còn tồn tại”, do đó, “việc tổ chức cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước là nhu cầu cấp bách”.

Ông Kim khẳng định “lãnh đạo Triều Tiên đã nỗ lực hết mình để chuẩn bị cho cuộc gặp với Mỹ, và từng hi vọng hội đàm với Tổng thống Trump sẽ là một khởi đầu tốt đẹp”.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Giá vàng đồng loạt tăng
Giá vàng đồng loạt tăng
TPO - Giá vàng thế giới hôm nay (24/3) tiếp tục tăng mạnh khi thị trường lại dấy lên lo lắng khủng hoảng ngân hàng bùng phát ở Mỹ. Giá thế giới tăng kéo theo giá vàng trong nước tăng nhẹ.