Triều Tiên xác nhận ‘phá dỡ hoàn toàn’ bãi thử hạt nhân Punggye-ri

Bãi thử Punggye-ri. Ảnh: Reuters
Bãi thử Punggye-ri. Ảnh: Reuters
TPO - Chính quyền Triều Tiên hôm nay, 24/5, xác nhận đã “phá dỡ hoàn toàn” bãi thử hạt nhân duy nhất của nước này – Punggye-ri và không gây ra bất cứ sự cố rò rỉ nào.

Trong tuyên bố được đưa ra bởi KCNA, Viện Nghiên cứu Vũ khí hạt nhân Triều Tiên cho biết đã tổ chức lễ phá hủy hoàn toàn bãi thử phía Bắc vào ngày 24/5.

Cơ quan này khẳng định việc phá dỡ đã dẫn đến sự “sụp đổ của tất cả các đường hầm ở bãi thử Punggye-ri, và các lối vào đã bị đóng lại hoàn toàn”.

Ngoài ra, “một số cơ sở bảo vệ và các đài quan sát tại bãi thử cũng đã bị cho phát nổ”.

Tuyên bố nhấn mạnh “không có sự cố rò rỉ phóng xạ nào được phát hiện sau quá trình phá dỡ”.

“Việc phá dỡ bãi thử Punggye-ri cho thấy thiện chí hòa bình của Bình Nhưỡng”, Phó Chủ tịch Viện Vũ khí Hạt nhân Kang Kyung Ho nói với Sputnik.

Ông Kang khẳng định Triều Tiên không còn bất kì địa điểm hoặc hầm thử nghiệm hạt nhân nào sau khi tháo dỡ khu phức hợp Punggye-ri, đồng thời nhấn mạnh “việc nối lại các thử nghiệm hạt nhân ở khu vực này là không thể”.

Ông Kang cho biết việc di dời các nhân viên, cũng như đóng cửa khu vực xung quanh bãi thử sẽ sớm được hoàn thành.

Theo Sputnik, các quan chức Triều Tiên xác nhận nước này “chưa bao giờ hợp tác trong lĩnh vực hạt nhân với Iran và Syria”. Cùng với đó, “Triều Tiên sẽ nỗ lực xây dựng một thế giới không hạt nhân”.

Hồi đầu tuần này, một số phóng viên Mỹ, Anh, Nga, Trung Quốc và Hàn Quốc đã đến Triều Tiên để đưa tin về sự kiện phá dỡ bãi thử Punggye-ri.

Hãng tin Yonhap dẫn lời phóng viên từ hiện trường cho biết nhiều tiếng nổ đã phát ra từ bãi thử Punggye-ri từ 11h sáng đến 16h17’ cùng ngày.

Toàn bộ quá trình phá hủy bãi thử hạt nhân đã được các phóng viên ghi lại bằng máy quay. Tuy nhiên, những đoạn phim này có thể sẽ chỉ được công bố sau khi các phóng viên trở về thành phố Wonsan của Triều Tiên.

Theo Theo Yonhap, Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm