Triều Tiên khẳng định vẫn mong muốn đối thoại với Mỹ

TPO - Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan hôm nay, 25/5, cho biết Bình Nhưỡng vẫn sẵn sàng đối thoại với Washington, dù phía Mỹ đã đột ngột hủy hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Tuyên bố của Thứ trưởng Kim Kye-gwan được công bố với hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ rút khỏi hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

“Chúng tôi sẵn sàng ngồi xuống mặt đối mặt với Mỹ và giải quyết các vấn đề bất cứ lúc nào, dưới bất kì hình thức nào”, ông Kim nói.

Theo Thứ trưởng Kim, quyết định hủy hội nghị thượng đỉnh của Tổng thống Trump cho thấy “thái độ thù địch giữa Triều Tiên và Mỹ vẫn còn tồn tại”, do đó, “việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa hai nước là nhu cầu cấp bách”.

Ông Kim khẳng định “lãnh đạo Triều Tiên đã nỗ lực hết mình để chuẩn bị cho hội nghị với Mỹ, và từng hi vọng cuộc họp với Tổng thống Trump sẽ là một khởi đầu tốt đẹp”.

“Bất chấp tất cả những điều này, việc Mỹ đơn phương quyết định rút khỏi cuộc đàm phán khiến chúng tôi phải xem xét lại, coi liệu tất cả những nỗ lực và con đường chúng tôi đã chọn có thực sự đúng đắn hay không.”

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng lập trường của Tổng thống Trump về hội nghị thượng đỉnh không đáp ứng mong muốn hòa bình và ổn định của thế giới, cũng như của bán đảo Triều Tiên”, Thứ trưởng Kim nói. “Sự giận dữ và thái độ thù địch mà ông Trump gán cho Triều Tiên thực chất chỉ là sự phản đối của chúng tôi trước ý tưởng buộc Bình Nhưỡng đơn phương phi hạt nhân hóa được thúc đẩy trước thềm hội nghị Mỹ - Triều.”

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/5, tuyên bố hủy bỏ cuộc gặp với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến diễn ra tại Singapore.

Trong bức thư gửi Chủ tịch Kim được công bố bởi Nhà Trắng, ông Trump cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao thời gian, sự kiên nhẫn và nỗ lực của các bạn đối với các cuộc đàm phán và thảo luận gần đây liên quan đến hội nghị thượng đỉnh được cả hai bên mong đợi, vốn dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore.

Đáng buồn thay, vì sự tức giận và thái độ thù địch công khai được thể hiện trong tuyên bố gần đây nhất của nước bạn, tôi cảm thấy thời điểm hiện tại không phù hợp để tổ chức hội nghị thượng đỉnh."

Tổng thống Trump không tiết lộ cụ thể rằng ông đang đề cập đến tuyên bố nào của Triều Tiên. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng gần đây liên tục đưa ra hàng loạt lời cảnh báo đối với ý định buộc Triều Tiên đơn phương phi hạt nhân hóa của Mỹ. Chính quyền Bình Nhưỡng cũng đặc biệt không hài lòng khi một số quan chức Mỹ so sánh Triều Tiên với Libya.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trước đó, lũ lụt đã khiến hàng nghìn người ở Tân Hương, tỉnh Hà Nam bị mắc kẹt. Ảnh: Simon Song

THẾ GIỚI 24H: Bão In-Fa đổ bộ Trung Quốc

TPO - Thành phố Thượng Hải cùng các vùng duyên hải lân cận ở miền Đông Trung Quốc đã hủy toàn bộ chuyến bay, hoãn và hủy các chuyến tàu điện ngầm cũng như ngừng mọi hoạt động kinh doanh khi cơn bão In-Fa hướng vào nước này ngày 25/7.