Hàn Quốc họp khẩn, kêu gọi lãnh đạo Mỹ-Triều đối thoại trực tiếp

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đối thoại trực tiếp nhằm giải quyết những bất đồng hiện nay, sau khi người đứng đầu Nhà Trắng bất ngờ tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều đã được lên kế hoạch tổ chức ngày 12/6 tới tại Singapore.

Tại cuộc họp khẩn với các quan chức ngoại giao và an ninh hàng đầu Hàn Quốc ngay trong đêm 24/5, vài giờ sau tuyên bố của Tổng thống Trump hủy gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ vô cùng tiếc nuối trước quyết định của người đứng đầu Chính phủ Mỹ.

Ông Moon Jae-in khẳng định: "Việc phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên là những nhiệm vụ lịch sử không thể bị bỏ qua hoặc trì hoãn." Hàn Quốc cũng đang cố gắng tìm hiểu ý định của ông Trump khi hủy cuộc gặp này.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng hy vọng Mỹ và Triều Tiên cùng ngồi vào bàn đàm phán để thảo luận trực tiếp về những vấn đề bất đồng tồn tại giữa hai nước.

Cuộc họp khẩn diễn ra trong đêm với sự tham gia của Ngoại trưởng Kang Kyung-wha, Bộ trưởng Quốc phòng Song Young-moo, Cố vấn an ninh hàng đầu Chung Eui-yong, Chánh văn phòng Phủ Tổng thống Im Jong-seok cùng một số quan chức khác./.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phát ngôn viên Suhail Shaheen, người được Taliban đề cử làm đại diện thường trực của Afghanistan tại LHQ. Ảnh: Reuters

Taliban đòi được phát biểu trước Liên Hợp Quốc

TPO - Taliban yêu cầu được gặp các nhà lãnh đạo thế giới tại Liên Hợp Quốc (LHQ) ở New York trong tuần này và đề cử phát ngôn viên Suhail Shaheen từ Doha làm đại diện thường trực của Afghanistan tại tổ chức liên chính phủ lớn nhất trên thế giới này.