Hủy hội nghị Mỹ-Triều: Hàn Quốc ‘đang cố tìm hiểu ý đồ của ông Trump'

Ảnh minh họa: Tass
Ảnh minh họa: Tass
TPO - Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết đang tìm hiểu ý định của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi đột ngột hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

“Chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu ý đồ của Tổng thống Trump, và ý nghĩa thực sự của quyết định này”, phát ngôn viên Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom nói với các phóng viên ngay sau khi Nhà Trắng tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Bình Nhưỡng.

Theo Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hiện đang tổ chức một cuộc họp khẩn ngay trong đêm với các quan chức an ninh cấp cao.

Quyết định đột ngột của Tổng thống Trump được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri như một cử chỉ thiện chí.

Trong bức thư gửi Chủ tịch Kim được công bố bởi Nhà Trắng, ông Trump cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao thời gian, sự kiên nhẫn và nỗ lực của các bạn đối với các cuộc đàm phán và thảo luận gần đây liên quan đến hội nghị thượng đỉnh được cả hai bên mong đợi, vốn dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore.

Đáng buồn thay, vì sự tức giận và thái độ thù địch công khai được thể hiện trong tuyên bố gần đây nhất của nước bạn, tôi cảm thấy thời điểm hiện tại không phù hợp để tổ chức hội nghị thượng đỉnh."

Tổng thống Trump không tiết lộ cụ thể rằng ông đang đề cập đến tuyên bố nào của Triều Tiên. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng gần đây liên tục đưa ra hàng loạt lời cảnh báo đối với ý định buộc Triều Tiên đơn phương phi hạt nhân hóa của Mỹ. Chính quyền Bình Nhưỡng cũng đặc biệt không hài lòng khi một số quan chức Mỹ so sánh Triều Tiên với Libya.

Tổng thống Trump bày tỏ thái độ thiện chí trong thư khi cảm ơn Triều Tiên về việc phóng thích 3 công dân Mỹ, đồng thời khẳng định “vẫn muốn gặp Chủ tịch Kim Jong-un”.

“Nếu ông thay đổi thái độ, xin đừng ngần ngại gọi điện hoặc viết thư cho tôi. Thế giới, đặc biệt là Triều Tiên, đã mất đi cơ hội tiến tới hòa bình và thịnh vượng lâu dài. Đây thực sự là một khoảnh khắc buồn trong lịch sử”, ông Trump viết.

Dù vậy, Tổng thống Trump vẫn không quên tỏ ra cứng rắn khi khẳng định với Chủ tịch Kim rằng “uy lực hạt nhân của Mỹ lớn và mạnh mẽ đến nỗi, tôi cầu Chúa rằng chúng sẽ không bao giờ được sử dụng.”

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Hệ thống tên lửa phòng không 'Resource'
Nga ra mắt 2 hệ thống phòng không mới dành cho tàu chiến
TPO - Hệ thống tên lửa phòng không Resource, lần đầu tiên được chi nhánh công ty vũ khí Almaz-Antey ở Khu vực Đông Kazakhstan giới thiệu trong khuôn khổ Triển lãm Hải quân Quốc tế MVMS-2021 vào đầu tháng 7 năm 2021 tại St.Petersburg, có khả năng đánh trả bất kỳ mục tiêu nào tấn công tàu mẹ với chỉ một quả tên lửa.

Có thể bạn quan tâm