Phóng viên Nga kể lại giây phút Triều Tiên phá dỡ bãi thử hạt nhân

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters
TPO - Phóng viên RT - Igor Zhdanov miêu tả các vụ nổ phá hủy đường hầm “thực sự ấn tượng”, khiến một lượng lớn đất và đá nhỏ bắn lên không trung.

Chính quyền Triều Tiên hôm nay, 24/5, tiến hành phá dỡ bãi thử hạt nhân Punggye-ri dưới sự chứng kiến của hàng chục phóng viên quốc tế, trong đó có phóng viên Igor Zhdanov từ hãng tin RT (Nga).

Theo Zhdanov, nhóm phóng viên đã tận mắt thấy 3 trong số 4 đường hầm thường được sử dụng cho các thử nghiệm hạt nhân tại bãi thử Punggye-ri. Đường hầm nằm ở phía Bắc đã được sử dụng trong lần thử hạt nhân mới đây. Còn 2 đường hầm khác mới được xây dựng cách đây không lâu.

Việc phá hủy các đường hầm, theo Zhdanov, là “cách mà chính quyền Triều Tiên cho thấy họ đã sẵn sàng nhượng bộ”.

Zhdanov miêu tả các vụ nổ phá hủy đường hầm “thực sự ấn tượng”, khiến một lượng lớn đất và đá nhỏ bắn lên không trung.

Tất cả các cơ sở hạ tầng tại bãi thử, bao gồm cả doanh trại và các trạm kiểm soát an ninh, đều đã bị phá hủy.

Tuy nhiên, Zhdanov lưu ý rằng các tòa nhà đã được dọn sạch trước quá trình phá dỡ.

“Họ thông báo với chúng tôi rằng đã loại bỏ các thiết bị trước đó. Nhưng tất nhiên chúng tôi không có cách nào để xác minh điều này”, Zhdanov nói.

Cùng có mặt tại bãi thử Punggye-ri, Tom Cheshire – phóng viên hãng tin Sky News cho biết: “Đã có một vụ nổ lớn. Chúng tôi có thể cảm thấy được. Bụi và hơi nóng phả về phía chúng tôi. Âm thanh rất lớn”.

Hãng tin Yonhap dẫn lời phóng viên từ hiện trường cho biết nhiều tiếng nổ đã phát ra từ bãi thử Punggye-ri từ 11h sáng đến 16h17’ cùng ngày.

Toàn bộ quá trình phá hủy bãi thử hạt nhân đã được các phóng viên ghi lại bằng máy quay. Tuy nhiên, những đoạn phim này có thể sẽ chỉ được công bố sau khi các phóng viên trở về thành phố Wonsan của Triều Tiên.

Viện Vũ khí hạt nhân Triều Tiên hôm nay tuyên bố Bình Nhưỡng cam kết “xây dựng một thế giới không hạt nhân”.

Cơ quan này cho biết các nhân viên tại bãi thử Punggye-ri đã được sơ tán, và giờ bãi thử “không còn là nơi có thể tiến hành các thử nghiệm hạt nhân”.

Punggye-ri là nơi Triều Tiên từng tiến hành 6 thử nghiệm hạt nhân, bao gồm cuộc thử nghiệm mới nhất và mạnh nhất hồi tháng 9 năm ngoái.

Báo giới Triều Tiên hiện chưa lên tiếng về sự kiện phá dỡ bãi thử hạt nhân, nên chưa rõ Chủ tịch Kim Jong-un có đến tận nơi chứng kiến sự kiện lịch sử này hay không.

Theo Theo RT, Yonhap, Daily Mail
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm