Triều Tiên có thể phá dỡ bãi thử hạt nhân trong hôm nay

Ảnh minh hoạ: Yonhap
Ảnh minh hoạ: Yonhap
TPO - Chính quyền Triều Tiên có thể sẽ tiến hành phá huỷ bãi thử hạt nhân Punggye-ri trước các nhà báo quốc tế vào cuối ngày hôm nay, 24/5, do điều kiện thời tiết đang rất thuận lợi.

Theo Yonhap, nhóm phóng viên từ Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Anh dường như vẫn đang trên đường đến bãi thử Punggye-ri sau khi rời Wonsan bằng tàu hoả tối 23/5.

Chuyến tàu xuất phát lúc 19h, và sẽ mất khoảng 11 – 12 giờ mới đến được khu vực đặt bãi thử Punggye-ri. Từ ga tàu, các phóng viên sẽ đi xe buýt thêm 4 giờ và leo núi 1 giờ để đến được khu vực phá dỡ bãi thử.

 

 Hành trình từ Bắc Kinh (Trung Quốc) đến Triều Tiên của phóng viên RT.

Triều Tiên trước đó cho biết nước này sẽ tháo dỡ các đường hầm dưới lòng đất và các cơ sở khác tại khu phức hợp Punggye-ri dưới sự chứng kiến của báo giới trong khoảng thời gian từ ngày 23 đến 25/5.

Thời gian tiến hành vụ phá dỡ hiện chưa được công bố. Tuy nhiên, theo Yonhap, do các nhà báo đã gần đến nơi, sự kiện này có thể sẽ sớm xảy ra, bởi chính quyền Triều Tiên sẽ không thể để các nhà báo lưu lại một thời gian dài tại địa điểm mà nước này đã tiến hành 6 vụ thử hạt nhân.

Thời tiết cũng được dự báo là tương đối thuận lợi trong vài giờ tới. Đến cuối ngày 24/5, khu vực này có thể sẽ có mưa rào.

Hiện không rõ Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có đến bãi thử chứng kiến quá trình phá dỡ công trình được coi là biểu tượng của Triều Tiên hay không.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.