Triều Tiên cho phép nhà báo Hàn đến bãi thử hạt nhân vào phút chót

Các phóng viên quốc tế lên đường đến Triều Tiên hôm qua, 22/5. Đến hôm nay, 23/5, danh sách phóng viên của Hàn Quốc mới được chấp nhận. Ảnh: Reuters
Các phóng viên quốc tế lên đường đến Triều Tiên hôm qua, 22/5. Đến hôm nay, 23/5, danh sách phóng viên của Hàn Quốc mới được chấp nhận. Ảnh: Reuters
TPO - Bình Nhưỡng vừa tuyên bố chấp nhận danh sách các phóng viên Hàn Quốc được cử đến Triều Tiên đưa tin về sự kiện tháo dỡ bãi thử hạt nhân Punggie-ri ngày 24 - 25/5.

Theo Yonhap, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã một lần nữa gửi danh sách 8 phóng viên từ các hãng tin và đài truyền hình đến Bình Nhưỡng thông qua kênh liên lạc tại làng Bàn Môn Điếm lúc 9h sáng nay, 23/5.

Ngay sau đó, phía Hàn Quốc nhận được phản hồi chấp thuận từ Triều Tiên.

“Chính phủ Hàn Quốc sẽ thực hiện các bước cần thiết liên quan đến việc Triều Tiên cho phép các phóng viên của chúng tôi đến bãi thử hạt nhân, bao gồm hỗ trợ đi lại”, Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố trong thông cáo.

Dự kiến, các phóng viên Hàn Quốc sẽ lên máy bay đến thành phố Wonsan của Triều Tiên thông qua đường bay trực tiếp giữa hai miền, sau đó di chuyển bằng tàu hoả đến bãi thử Punggye-ri.

Trước đó, các phóng viên từ một số hãng thông tấn nước ngoài (trừ Hàn Quốc) đã lên một chuyến bay của hãng Air Koryo từ Bắc Kinh (Trung Quốc) đến Wonsan hôm 22/5.

Thời gian tiến hành việc dỡ bỏ bãi thử hạt nhân hiện chưa được ấn định, tuy nhiên, có khả năng sự kiện này sẽ diễn ra vào khoảng thời gian từ ngày 24/5 đến ngày 25/5, tuỳ thuộc điều kiện thời tiết.

Trước đó, phía Triều Tiên tuyên bố sẽ công khai quá trình dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri và mời phóng viên các nước Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Mỹ, Anh đến chứng kiến, đưa tin.

Tuy nhiên, suốt nhiều ngày sau đó, Triều Tiên không chấp nhận danh sách phóng viên do Hàn Quốc cung cấp, mà không tiết lộ lý do.

Sự im lặng của Triều Tiên khiến Hàn Quốc lo ngại các phóng viên nước này sẽ không được đưa tin sự kiện tháo dỡ bãi thử Punggye-ri. Đặc biệt trong bối cảnh Bình Nhưỡng từng đột ngột huỷ bỏ cuộc gặp cấp cao với Hàn Quốc và đe doạ rút khỏi hội nghị thượng đinh Mỹ - Triều.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
TPO - Hoa hậu Bảo Ngọc vượt qua giai đoạn khó khăn khi chiến đấu với ung thư. Chia sẻ với Tiền Phong, cô nói bản thân hơi choáng khi nhận nhiều thông tin ồ ạt lúc này.