Triều Tiên từ chối danh sách nhà báo Hàn Quốc đến bãi thử hạt nhân

Ảnh minh hoạ: Yonhap
Ảnh minh hoạ: Yonhap
TPO - Bình Nhưỡng đã từ chối chấp nhận danh sách các nhà báo Hàn Quốc được Seoul chọn để đưa tin việc Triều Tiên dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

“Chúng tôi đã cố chuyển danh sách nhà báo thông qua làng Bàn Môn Điếm lúc 9h sáng nay, 22/5, nhưng phía Triều Tiên đã từ chối chấp nhận nó”, một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết với điều kiện giấu tên.

Việc Triều Tiên từ chối chấp nhận danh sách của Seoul cho thấy các nhà báo Hàn Quốc rất có thể sẽ không được tham dự sự kiện mà Bình Nhưỡng dự kiến tổ chức tuần này tại Punggye-ri.

“Có thể sẽ rất khó khăn đối với các phóng viên Hàn Quốc để đến được Triều Tiên trong hôm nay”, một quan chức chính phủ nói. “Thật là đáng tiếc”.

Trước đó, phía Triều Tiên thông báo hồi giữa tháng 5 rằng nước này sẽ công khai đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở phía Bắc, từ ngày 23 đến 25/5.

Triều Tiên tuyên bố sẽ mời phóng viên từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Anh tham dự lễ dỡ bỏ bãi thử. Trong đó có 8 phóng viên Hàn Quốc (4 phóng viên một hãng tin, 4 phóng viên truyền hình).

Bất chấp việc Bình Nhưỡng không chấp nhận danh sách từ Seoul, 8 phóng viên Hàn Quốc đã có mặt tại Bắc Kinh (Trung Quốc) hôm qua, 21/5.

Theo kế hoạch, các phóng viên sẽ di chuyển đến Wonsan (Triều Tiên) bằng máy bay trong ngày 22/5, rồi lên tàu đến bãi thử Punggye-ri và dự kiến về nước vào ngày thứ Bảy hoặc Chủ nhật.

Động thái trên diễn ra trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Tuy nhiên, Triều Tiên tuần trước cảnh báo sẽ hủy cuộc gặp này nếu Mỹ tiếp tục yêu cầu Bình Nhưỡng đơn phương phi hạt nhân hóa.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật tại buổi họp báo. Ảnh Như Ý
'Sáp nhập cấp tỉnh không chỉ là vấn đề dân số, diện tích'
TPO - Đề cập đến việc có tiến hành sáp nhập cấp tỉnh không, ông Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cho biết, trước tiên phải chờ tổng kết, sửa đổi Nghị quyết 1211, đồng thời đánh giá đầy đủ các yếu tố dân số, diện tích, văn hoá, lịch sử, sự đồng thuận của người dân.

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh thuốc viên dành cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ và trung bình của Merck

Chương trình của WHO tính mua thuốc chống COVID-19 với giá rẻ để phát cho các nước nghèo

TPO - Một chương trình thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lên kế hoạch bảo đảm nguồn cung cấp các loại thuốc uống dành cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ chỉ với giá 10USD/liều, Reuters đưa tin. Thuốc viên molnupiravir của Merck có thể là một trong những loại thuốc được đưa vào chương trình này.
Người Myanmar vui mừng đón người thân được trả tự do (Ảnh: Reuters)

Myanmar thả hơn 5.600 tù nhân

TPO - Chính quyền quân sự Myanmar vừa thả hơn 5.600 tù nhân khỏi nhà tù Insein, trong đó có phát ngôn viên đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và diễn viên hài nổi tiếng Zarganar.
Ông Zalmay Khalilzad. Ảnh: Reuters

Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan từ chức

TPO - Đặc phái viên kỳ cựu của Mỹ về Afghanistan - Zalmay Khalilzad vừa nộp đơn từ chức trong bối cảnh có nhiều nguồn tin cho rằng Bộ Ngoại giao nước này sẽ tiến hành các cuộc điều tra về chiến dịch sơ tán vội vàng hồi tháng 8.