Triều Tiên từ chối danh sách nhà báo Hàn Quốc đến bãi thử hạt nhân

Ảnh minh hoạ: Yonhap
Ảnh minh hoạ: Yonhap
TPO - Bình Nhưỡng đã từ chối chấp nhận danh sách các nhà báo Hàn Quốc được Seoul chọn để đưa tin việc Triều Tiên dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

“Chúng tôi đã cố chuyển danh sách nhà báo thông qua làng Bàn Môn Điếm lúc 9h sáng nay, 22/5, nhưng phía Triều Tiên đã từ chối chấp nhận nó”, một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết với điều kiện giấu tên.

Việc Triều Tiên từ chối chấp nhận danh sách của Seoul cho thấy các nhà báo Hàn Quốc rất có thể sẽ không được tham dự sự kiện mà Bình Nhưỡng dự kiến tổ chức tuần này tại Punggye-ri.

“Có thể sẽ rất khó khăn đối với các phóng viên Hàn Quốc để đến được Triều Tiên trong hôm nay”, một quan chức chính phủ nói. “Thật là đáng tiếc”.

Trước đó, phía Triều Tiên thông báo hồi giữa tháng 5 rằng nước này sẽ công khai đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở phía Bắc, từ ngày 23 đến 25/5.

Triều Tiên tuyên bố sẽ mời phóng viên từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Anh tham dự lễ dỡ bỏ bãi thử. Trong đó có 8 phóng viên Hàn Quốc (4 phóng viên một hãng tin, 4 phóng viên truyền hình).

Bất chấp việc Bình Nhưỡng không chấp nhận danh sách từ Seoul, 8 phóng viên Hàn Quốc đã có mặt tại Bắc Kinh (Trung Quốc) hôm qua, 21/5.

Theo kế hoạch, các phóng viên sẽ di chuyển đến Wonsan (Triều Tiên) bằng máy bay trong ngày 22/5, rồi lên tàu đến bãi thử Punggye-ri và dự kiến về nước vào ngày thứ Bảy hoặc Chủ nhật.

Động thái trên diễn ra trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Tuy nhiên, Triều Tiên tuần trước cảnh báo sẽ hủy cuộc gặp này nếu Mỹ tiếp tục yêu cầu Bình Nhưỡng đơn phương phi hạt nhân hóa.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
TPO - Ngày 29/7, Sở Y tế Hà Nội công bố 76 điểm bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách chống dịch. Trong đó có 37 nhà thuốc, quầy thuốc trong bệnh viện; 14 nhà thuốc, quầy thuốc thuộc Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây; 14 điểm bán thuốc của Công ty cổ phần Dược phẩm và Thiết bị y tế Hà Nội và 11 nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân.
Pháp chích vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân sống tại Việt Nam
Pháp chích vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân sống tại Việt Nam
TPO - Sau khi được Chính phủ Việt Nam cho phép nhập vắc-xin ngừa COVID-19 của Moderna, ngày 29/7, Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM đã tổ chức tiêm cho người dân Pháp đang sinh sống ở TPHCM và các tỉnh phía Nam tại Bệnh viện FV. Đây là chiến dịch đang được Chính phủ Cộng hòa Pháp tổ chức chủng ngừa COVID-19 cho người dân Pháp cùng vợ chồng của họ trên toàn thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.