Mỹ tuyến bố sẵn sàng đáp trả nếu Triều Tiên 'hành động liều lĩnh'

Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Donald Trump ngày 24/05 tuyên bố quân đội Mỹ “sẵn sàng nếu thấy cần thiết phải đáp trả một hành động dại dột và liều lĩnh của Triều Tiên”.

Phát biểu với báo giới chỉ vài tiếng sau khi tuyên bố hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều, Tổng thống Donald Trump giải thích lý do hủy bỏ cuộc gặp và cảnh báo quân đội Mỹ đã sẵn sàng trong tình huống cần thiết.

“Tôi cho rằng, đây là một bước lùi đối với Triều Tiên và thế giới. Tôi đã nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Mattis, bộ Tổng tham mưu và thông báo rằng quân đội Mỹ mạnh nhất thế giới, đã sẵn sàng nếu cần thiết. Tôi cũng đã nói chuyện với Nhật Bản và Hàn Quốc, những nước không chỉ sẵn sàng đối phó với những hành động dại dột hoặc liều lĩnh của Triều Tiên mà còn chia sẻ các gánh nặng tài chính liên quan tới Mỹ và các chiến dịch nếu tình huống không hay xảy ra. Tôi sẽ đợi nếu hoặc khi nào lãnh đạo Kim Jong-un muốn đối thoại xây dựng. Trong thời điểm này, các biện pháp trừng phạt của Mỹ và chiến dịch gây sức ép tối đa sẽ tiếp tục. Bất kể điều gì xảy ra hay chúng tôi làm gì, chúng tôi cũng sẽ không làm tổn hại tới sự an toàn và an ninh của nước Mỹ. Nhiều điều có thể xảy ra, kể cả việc cuộc gặp có thể diễn ra vào thời điểm muộn hơn sau này. Chúng ta không nên nôn nóng.”-Tổng thống Donald Trump nói.

Tuyên bố của Tổng thống Trump đã gây ra nhiều phản ứng trái chiều trong các thượng nghị sỹ Mỹ. Phe bảo thủ trong Quốc hội Mỹ lập tức hoan nghênh quyết định Tổng thống Trump đưa ra.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cho rằng đây là một quyết định đúng đắn và Mỹ và các đồng minh cần tiếp tục phối hợp hướng tới một giải pháp hòa bình và điều này yêu cầu sự nghiêm túc ở mức độ cao hơn từ phía Triều Tiên.

Lãnh đạo thiểu số ở thượng viện Chuck Schumer thì cho rằng nếu một cuộc gặp được tổ chức thì Mỹ phải chứng tỏ được sức mạnh và phải thực sự chấm dứt năng lực hạt nhân của Triều Tiên.

Trong khi đó, một số thượng nghị sỹ Mỹ cho rằng nghệ thuật ngoại giao khó khăn hơn nhiều so với nghệ thuật đạt được các thỏa thuận, ngụ ý rằng việc hủy cuộc gặp cho thấy ông Trump thiếu sự chuẩn bị nhất định trong việc đối phó với các chiến thuật của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, cũng như với lãnh đạo Nga và Trung Quốc trước đây.

Lãnh đạo thiểu số hạ viện Nancy Pelosy cho rằng quyết định này là một thắng lợi cho Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un./.

MỚI - NÓNG
Diễn viên Don Nguyễn và Thanh Tú làm đồ ăn bán online để kiếm thêm thu nhập
Nghệ sỹ đỡ khổ giúp nghệ sỹ khổ hơn thời COVID-19
TP - Dịch bệnh COVID-19 diễn ra và kéo dài khiến cuộc sống của giới nghệ sĩ ảnh hưởng nặng nề khi mất đi nguồn thu nhập. Tuy nhiên, trong khó khăn, họ vẫn sẵn sàng sẻ chia với những đồng nghiệp có hoàn cảnh éo le hơn, với tinh thần lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều.

Có thể bạn quan tâm

Một tên lửa đạn đạo DF-21D của Trung Quốc trước hình ảnh Vạn Lý Trường Thành, ở Bắc Kinh, ngày 3 tháng 9 năm 2015. Getty Images

Cuộc chạy đua tên lửa đang nóng lên khắp châu Á

TPO - Patrick Cronin, Chủ tịch Ủy ban An ninh châu Á - Thái Bình Dương tại Viện nghiên cứu Hudson cho rằng: “Trước sự phát triển nhanh chóng của sức mạnh quân sự Trung Quốc gần đây, thực sự có một cuộc chạy đua tên lửa đang diễn ra ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".
Phụ nữ Anh biểu tình sau vụ án mạng Sarah Everard

Quanh chuyện 'nam tính độc hại'

TP - Với mức độ nguy hiểm phụ nữ gặp phải ngoài xã hội ngày càng tăng, tiến sĩ - bác sĩ Ranj Singh cho biết bước thay đổi mang tính quyết định xuất phát từ việc giáo dục nam thiếu niên từ nhỏ.
Ảnh minh hoạ: Reuters

Hé lộ ổ dịch COVID-19 khiến CDC Mỹ đảo ngược khuyến nghị đeo khẩu trang

TPO - Trong tài liệu mới nhất, CDC cho biết một ổ dịch COVID-19 đã xuất hiện tại thị trấn nghỉ mát Cape Cod (bang Massachusetts) sau sự kiện ngày Quốc khành 4/7. 469 trường hợp nhiễm virus đã được phát hiện. 74% trong số đó là những người đã được tiêm chủng. 90% số trường hợp thuộc chùm ca bệnh Cape Cod nhiễm biến thể Delta.