Thương 2 bạn trẻ đi bộ hơn 500 km về quê, người dân góp tiền mua tặng xe máy

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hai em Huyền, Đủ bị mất việc làm ở TP.Đồng Xoài (Bình Phước), không xu dính túi, tính cuốc bộ về quê ở Ngọc Hồi (Kon Tum) với quãng đường hơn 500 km. Nhiều tấm lòng thơm thảo bắt gặp đã hỗ trợ, tặng xe đạp, rồi quyên góp mua xe máy cho hai em về quê.
Thương 2 bạn trẻ đi bộ hơn 500 km về quê, người dân góp tiền mua tặng xe máy ảnh 1

Sau khi đi bộ từ Bình Phước qua đầu Đắk Nông, Đủ và Huyền may mắn được người dân tặng xe đạp để đi tiếp


Kêu gọi hơn 1 tiếng, bất ngờ vì được mua luôn xe máy

Đó là trường hợp của em Trần Thị Huyền (18 tuổi), Trần Văn Đủ (17 tuổi), cùng trú tại xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.

Theo bạn Loan, chủ một tài khoản Facebook, trước đó, trong quá trình làm việc tại chốt kiểm soát dịch ở cầu Đăk Rtih, TP.Gia Nghĩa (Đắk Nông), Loan và đồng nghiệp bắt gặp Đủ đang khom lưng đèo Huyền bằng xe đạp về quê.

Qua tìm hiểu, mọi người được biết hai em đi làm công nhân ở thành phố Đồng Xoài (Bình Phước). Xưởng bị đóng cửa do dịch COVID-19, tiền khô cháy túi, không có xe đi nên cả hai quyết tâm đi bộ về nhà ở Kon Tum tránh dịch. Dự kiến quãng đường đi về hơn 500 km.

Ròng rã qua tới chốt Cai Chanh (xã Đắk Ru, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông, giáp Bình Phước), hai em được người dân tặng chiếc xe đạp để đi tiếp. Tuy nhiên, do không có giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 nên Huyền và Đủ bị kẹt lại qua đêm ở chốt cầu Đăk Rtih, TP.Gia Nghĩa.

Tại đây, tổ công tác ở chốt đã hỗ trợ hai em thêm chút tiền đi đường, một bọc bánh, cặp áo mưa, tạo điều kiện cho đi tiếp. Sáng 29/7, thương hoàn cảnh hai em, Loan đã lên facebook kêu gọi mọi người giúp đỡ. Thật bất ngờ, chỉ sau hơn 1 giờ đồng hồ, rất nhiều nhà hảo tâm đã chung tay ủng hộ và chuyển vào tài khoản của Loan 5,7 triệu đồng.

Thương 2 bạn trẻ đi bộ hơn 500 km về quê, người dân góp tiền mua tặng xe máy ảnh 2

Nhờ có chiếc xe máy được các nhà hảo tâm mua tặng, Đủ và Huyền đỡ vất vả hơn trên hành trình về quê

Với số tiền này, Loan đã liên hệ mua một chiếc xe máy cũ trị giá 2,5 triệu đồng của một chủ tiệm sửa xe ở xã Trường Xuân (huyện Đắk Song). Anh chủ tiệm hào phóng tặng lại 2 em 500 nghìn đồng đi đường. Bản thân Loan cũng trích mua một chiếc điện thoại đen trắng kèm sim hết 500 nghìn đồng, 2 mũ bảo hiểm và gửi lại số tiền còn dư 3 triệu đồng cho Huyền và Đủ làm lộ phí.

Theo Loan, bên UBND xã Trường Xuân và người dân trong xã cũng trực tiếp ủng hộ cho 2 thanh niên được 3,5 triệu đồng. Đồng thời kết nối với Trung tâm y tế huyện đưa 2 em đi xét nghiệm nhanh COVID-19, giúp cả hai có giấy thông hành, thuận tiện cho hành trình trở về nhà. Hiện, Huyền và Đủ vẫn đang trên đường về Kon Tum.

Bốn công nhân vạ vật từ TP.HCM về Kon Tum được tiếp thêm năng lượng

Ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch huyện Tu Mơ Rông cho biết thêm, huyện đang nỗ lực với tỉnh để đưa 4 em ở xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông từ TP.HCM đi bộ về quê, đang “mắc kẹt” ở Bình Dương. Đó là các em A Tùng, A Với (cùng trú thôn Đăk Sông, xã Tê Xăng), A Khắm, A Chúc (cùng trú thôn Tân Ba, xã Tê Xăng).

Cả bốn em là công nhân ở TP.HCM, dịch COVID-19 làm các em thất nghiệp. Tùng, Với, Khắm, Chúc quyết định đi bộ từ TP.HCM về quê. Đến 3h sáng ngày 28/7, khi đến chân cầu Phú Cường (phường Chánh Mỹ, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), các em lả đi. Vì Bình Dương đang giãn cách, các em không qua được, đành ngủ dưới gầm cầu 4 ngày liền. Mỗi ngày chỉ ăn mì tôm.

Thương 2 bạn trẻ đi bộ hơn 500 km về quê, người dân góp tiền mua tặng xe máy ảnh 3

Bốn em Tùng, Với, Khắm, Chúc được chính quyền tỉnh Bình Dương giúp đỡ, đưa về nơi lưu trú chờ tỉnh Kon Tum đón về

Lực lượng trực chốt kiểm soát COVID-19 ở đây tình cờ phát hiện, mang bánh kẹo, quần áo đến hỗ trợ. Lãnh đạo tỉnh Bình Dương và TP.Thủ Dầu Một biết hoàn cảnh đáng thương, chỉ đạo phường Chánh Mỹ chở 4 em lên ở tạm tại một trường học ở phường Hiệp An. Rất nhiều mạnh thường quân tìm đến ủng hộ tiền, đến nay đã được khoảng 20 triệu đồng, cùng nhu yếu phẩm để bốn em trang trải những ngày tiếp theo.

“Tỉnh Kon Tum đang lên phương án điều xe để đưa cả 4 em về quê. Trước đó, huyện liên lạc được nhưng không có xe để gửi về. Huyện Tu Mơ Rông rất cảm kích khi tỉnh Bình Dương hỗ trợ cho các em rất tốt, đặc biệt là Chủ tịch tỉnh Bình Dương chỉ đạo thành phố, phường quan tâm, đưa các em về nơi ở tạm lưu trú. Bốn em này, địa phương và các nhà hảo tâm cũng đã hỗ trợ kinh phí đảm bảo trong thời gian chờ đón về”, ông Mạnh trao đổi.

MỚI - NÓNG
Đầu tuần Hà Nội tiếp tục mưa rải rác, có nơi mưa rất to
Đầu tuần Hà Nội tiếp tục mưa rải rác, có nơi mưa rất to
TPO - Trong 24 giờ qua, khu vực Thủ đô Hà Nội rải rác có mưa dông dù nền nhiệt có biến động tăng nhẹ. Các chuyên gia Khí tượng dự báo, trong những ngày đầu tuần tới (22 - 24/7) hình thái mưa dông tiếp tục duy trì xen kẽ hửng nắng, tạnh ráo.  Nhiều thời điểm trong ngày trời mát mẻ cho cảm nhận thực tế tương đối dễ chịu.