Sinh viên ở lại Hà Nội tích cực vận động hiến máu trong mùa dịch

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều bạn sinh viên chọn ở lại phòng trọ để tham gia công tác tuyên truyền, hỗ trợ tổ chức hiến máu tại Viện huyết học Truyền máu TW và chương trình "Giọt hồng tri ân" sắp tới. 

“Mình sợ những người bệnh bị bỏ lại phía sau”

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các bạn tình nguyện viên đã chuyển từ hình thức tuyên truyền vận động hiến máu trực tiếp sang tuyên truyền qua mạng internet, đa dạng hóa cách thức tuyên truyền qua mạng xã hội.

Về công tác hỗ trợ tổ chức lấy máu, các bạn TNV sẽ được chia thành các ca trực, buổi trực theo Chi hội, Đội hè. Các bạn TNV đăng ký danh sách trực gửi về Viện và được cấp thẻ thông hành dành cho TNV tham gia hỗ trợ các điểm hiến máu để đảm bảo di chuyển thuận lợi khi qua các chốt kiểm dịch.

Là một trong những TNV hoạt động tích cực, bạn Ngô Đức Kiên (sinh năm 2001, Chỉ huy trưởng Đội hè 21F061, quê ở Mộc Châu, Sơn La) cho biết: “Hiện Chi hội 06/01 có số lượng TNV tham gia trực tiếp tổ chức hiến máu là 37 bạn, có thông tin và danh sách kèm theo rất chặt chẽ.

Để có những đơn vị máu quý giá cho người bệnh, chúng mình đã phải “chuyển mình” và thay đổi rất nhiều trong cách thức tổ chức tuyên truyền vận động hiến máu đặc biệt là truyền thông vận động hiến máu. Bởi những cách thức vận động truyền thống là trực tiếp 1-1 đã không còn khả thi.

Ngoài những khó khăn trong hoạt động tình nguyện, mình cũng gặp nhiều khó khăn chung trong sinh hoạt hàng ngày giống mọi người, đó là phải tuân thủ giãn cách, không có xe về quê, thực phẩm và đồ dùng sinh hoạt cũng có đôi chút bất tiện khi không được thoải mái đi mua.

Hoạt động trong mùa dịch căng thẳng, mình cũng khá sợ sẽ trở thành F1, F2 nhưng mình sợ những người bệnh bị bỏ lại ở phía sau hơn. Tuy nhiên, mình tin vào công tác phòng chống dịch tại điểm hiến máu nên cũng không quá lo sợ".

Sinh viên ở lại Hà Nội tích cực vận động hiến máu trong mùa dịch ảnh 1
HÌnh ảnh các bạn TNV hoạt động mùa dịch, đảm bảo giãn cách, đeo khẩu trang thường xuyên.

Chia sẻ thêm với PV, bạn Hồng Vân (sinh năm 2001, TNV đội máu Báo chí) cho biết: "Khó khăn trong việc tình nguyện mùa dịch, mình nghĩ đó là những vấn đề chung cộng với không có phương tiện di chuyển riêng. Tuy nhiên khi đi hỗ trợ, trực điểm thì chúng mình sẽ liên hệ, hỏi han nhau, ai có xe thì sẽ đón thêm bạn khác lên điểm cùng.

Chi phí ăn uống, sinh hoạt ngoài được bố mẹ hỗ trợ thì mình cũng tự kiếm thêm được một chút bằng một số việc làm online tại nhà mùa dịch nên vẫn được đảm bảo. Mình cảm thấy vui vì vừa có thể đi làm online, vừa có thể tham gia hỗ trợ công tác tuyên truyền, vận động hiến máu cùng với các đồng đội trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay".

Sinh viên ở lại Hà Nội tích cực vận động hiến máu trong mùa dịch ảnh 2

Bạn Nguyễn Thị Huê, hiện là sinh viên năm 3 Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã và đang là một thành viên tích cực trong hoạt động tuyên truyền, tổ chức hiến máu.

Sinh viên ở lại Hà Nội tích cực vận động hiến máu trong mùa dịch ảnh 3

Hồng Vân hiện đã tham gia hiến máu 4 lần và là tình nguyện viên vận động hiến máu được 2 năm.

Giãn cách xã hội - Xin đừng xa cách trái tim

Được biết, hiện lượng máu dự trữ dành cho người bệnh tại Viện Huyết học và Truyền máu TW đã bị giảm nhiều do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Tuy vậy, các hoạt động về ngày hội hiến máu vẫn được đảm bảo duy trì như tuyên truyền theo hình thức nhắn tin, gọi điện, gửi email.

"Giãn cách xã hội, xin đừng xa cách trái tim" là thông điệp của chương trình "Giọt hồng tri ân" được tổ chức lần thứ XI do Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu TW và Ban Chỉ đạo vận động HMTN thành phố Hà Nội. Tại chương trình, người hiến máu sẽ thực hiện quy trình hiến máu trong điều kiện kiểm soát dịch bệnh theo quy định. Tại mỗi khu vực, ban tổ chức đảm bảo giãn cách, hạn chế tối đa tiếp xúc đông người, phun khử khuẩn khu vực hiến máu, chuẩn bị nước rửa tay cho người tham và thực hiện khai báo ý tế đầy đủ.

MỚI - NÓNG
Ronaldo bị HLV Al-Nassr trách cứ sau trận thua
Ronaldo bị HLV Al-Nassr trách cứ sau trận thua
TPO - HLV Rudi Garcia của Al-Nassr cho rằng pha bỏ lỡ của Cristiano Ronaldo là bước ngoặt dẫn đến thất bại của họ trước Al-Ittihad ở Siêu cúp Saudi Arabia. Tiền đạo 37 tuổi vẫn chưa có bàn thắng nào cho đội bóng mới.