Quán quân Olympia 2020 chọn học gì sau kỳ thi tốt nghiệp THPT?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nguyễn Thị Thu Hằng - quán quân Cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm 2020 quyết định sẽ chọn học tại Swinburne Việt Nam, với mong muốn tìm hiểu sâu lĩnh vực kinh doanh quốc tế cũng như chuẩn bị hành trang du học. Trong những ngày nghỉ dịch COVID-19, cô bạn thường xuyên trau dồi tiếng Anh và đọc thêm sách.

Nguyễn Thị Thu Hằng - nữ sinh Trường THPT THPT Kim Sơn A (Ninh Bình) đã mang cầu truyền hình Đường lên đỉnh Olympia năm 2020 về ngôi trường của mình và trở thành nhà leo núi xuất sắc nhất khi giành vòng nguyệt quế năm ngoái.

Chia sẻ với Tiền Phong về trải nghiệm trên hành trình "leo núi", Hằng cho biết Olympia là tuổi thơ và cũng là ước mơ của cô.

“Đó là một chương trình mà cả nhà mình đều yêu thích. Mình nhớ, cứ 13 giờ chủ nhật hàng tuần, mình và bố mẹ lại cùng nhau ngồi xem chương trình này. Khoảnh khắc khiến Olympia thực sự trở thành mục tiêu đó là khi mình được thấy anh Nguyễn Cao Ngọc Vũ – thí sinh Olympia mùa thứ 15 đem được cầu truyền hình về cho tỉnh Ninh Bình. Mình như được truyền cảm hứng và ước mơ một lần có thể làm nên kì diệu ấy", Hằng chia sẻ.

Quán quân Olympia 2020 chọn học gì sau kỳ thi tốt nghiệp THPT? ảnh 1

Trước khi đến với cuộc thi, Hằng đã có quá trình dài tích luỹ “vốn liếng”. Những kiến thức được nữ sinh trau dồi từng ngày qua sách báo, tài liệu rồi ghi chép lại. Sau dần những thứ ghi chép lại cùng với kiến thức trong trí nhớ trở thành “vũ khí” giúp Hằng tự tin chinh chiến tại cuộc thi.

Hằng cho hay: “Olympia đã thúc đẩy mình tìm tòi những kiến thức mới. Nhiều người nghĩ cuộc thi này chỉ là về trí nhớ nhưng không phải, đó là một quá trình dài tổng hợp các kiến thức và kỹ năng. Mình đã học được kỹ năng nghiên cứu, phản ứng nhanh, chắt lọc thông tin, tư duy phản biện. Olympia cũng đã giúp mình trưởng thành hơn về mặt cảm xúc khi được làm quen với nhiều người bạn mới và được nhiều khán giả yêu mến".

Quán quân Olympia 2020 chọn học gì sau kỳ thi tốt nghiệp THPT? ảnh 2

Thu Hằng chia sẻ luôn có trách nhiệm với những mục tiêu đã đặt ra. Ảnh: FBNV

Chia sẻ về bản thân, Hằng tự nhận là một người khó tính, ưa sự chỉn chu, nhưng luôn có trách nhiệm với những mục tiêu mình đã đặt ra.

“Có một câu nói mà mình rất thích và coi đó là kim chỉ nam cuộc sống, đó là: You are 100% responsible for your life, you are a leader. Có nghĩa là nếu bạn có trách nhiệm 100% với cuộc sống của mình, bạn chính là một nhà lãnh đạo. Lãnh đạo ở đây không chỉ là lãnh đạo người khác mà còn là lãnh đạo của bản thân khi chịu được trách nhiệm cho mọi quyết định trong cuộc đời mình. Mình cũng tin mỗi sự việc khi xảy đến đều có ý nghĩa nhất định. Thay vì né tránh, mình luôn chọn cách dũng cảm đối đầu, không đổ lỗi, tìm ra lỗi sai để khắc phục và lạc quan tìm kiếm những cơ hội khác", Hằng nói.

Theo nữ quán quân Olympia, mỗi bạn trẻ cần tìm thấy cho mình những mục tiêu. Mục tiêu là ngọn đèn hải đăng giúp chúng ta không bị lạc hướng. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu không chỉ cần sự chăm chỉ, nỗ lực mà còn cần phương pháp đúng cùng sự dẫn dắt của những người thầy giỏi.

Quán quân Olympia 2020 chọn học gì sau kỳ thi tốt nghiệp THPT? ảnh 3

Hằng vừa vừa trải qua kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 vừa qua với kết quả tương đối trọn vẹn, với 9,2 điểm Toán; 8,25 điểm Văn; 8,25 điểm Vật lý; 8,25 điểm Hóa học; 8,00 điểm Sinh và 9,8 điểm tiếng Anh.

Băn khoăn với dự định theo học tại Học viện Ngoại giao, nhưng cuối cùng cô gái Ninh Bình đã quyết định chọn ngành Kinh doanh tại Swinburne Việt Nam. Với cô, đây là cơ hội để được trau dồi những kỹ năng và kiến thức của một công dân toàn cầu, nhằm chuẩn bị cho hành trình du học tại Swinburne Úc sắp tới.

“Mình mong muốn được trải nghiệm một môi trường học tập quốc tế tại Việt Nam, để tối ưu được quãng thời gian học tập. Như vậy, sau này khi sang Úc, sẽ không phải mất thời gian làm quen lại với môi trường bên đó nữa, nhất là khi các tín chỉ môn học ở Swinburne Việt Nam đều được công nhận ở Swinburne University of Technology, Melbourne. Ngoài ra, mình cũng rất thích tinh thần Change Maker của Swinburne - một tinh thần đề cao sự sáng tạo và sẵn sàng khác biệt”, Hằng cho biết.

Được biết, cựu học sinh trường THPT Kim Sơn A sẽ chính thức nhập học tại Swinburne Việt Nam vào tháng 8 năm nay. Chia sẻ thêm về lựa chọn ngành kinh doanh, Hằng cho biết đây là một ngành học mình yêu thích từ lâu và mong muốn có cơ hội nghiên cứu sâu về lĩnh vực này trong tương lai, đặc biệt là mảng kinh tế quốc tế.

Đặt ra cho mình một số mục tiêu khi bước vào cánh cổng đại học, quán quân Olympia mong muốn sẽ hiện thực hoá được các mục tiêu đó và trở thành một người có ích, đóng góp được cho sự phát triển của quê hương. “Tôi mong rằng sau này có thể làm được gì đó cho quê hương, vì bản thân đã nhận được rất nhiều thứ mảnh đất này, về cả vật chất, tinh thần và tình người", Hằng chia sẻ.

Thu Hằng cho biết: Trong những ngày nghỉ dịch COVID-19, cô bạn thường xuyên trau dồi tiếng Anh và đọc thêm sách. Hằng có phần lo lắng vì ngành kinh doanh rất rộng, bản thân còn thiếu nhiều kỹ năng, do đó đang cố gắng tìm hiểu thêm thông tin nền, kiến thức, kỹ năng của ngành học kinh doanh. Ngoài ra, thời gian gần đây cô cũng bắt đầu tham gia TikTok để vừa đọc sách, vừa chia sẻ các đầu sách đến với mọi người.

Quán quân Olympia trong mắt bạn bè là người hòa đồng; có nhiều tài lẻ, sở thích như chơi đàn, thể thao. Cô và vận động viên bơi lội Ánh Viên là đại biểu Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III năm 2020.

Quán quân Olympia 2020 chọn học gì sau kỳ thi tốt nghiệp THPT? ảnh 4

Thu Hằng và vận động viên bơi lội Ánh Viên

Thu Hằng từng chia sẻ về buổi học cuối cùng của thời học sinh, một trong những điều tâm đắc với lời nhắn nhủ của thầy cô giáo là trở thành một doanh nhân.

Hằng viết trên trang cá nhân: "Đừng chỉ nghĩ mình làm tốt chuyên môn của mình mà phải tạo ra giá trị cho cả những người xung quanh. Như thầy dạy Lý yêu quý của mình thì thầy khuyến khích bọn mình dù làm nghề gì thì hãy cố tiến tới để trở thành 1 DOANH NHÂN. Một doanh nhân theo cái nghĩa rộng mà có lẽ mình sẽ không nói nhiều và để mọi người tự suy ngẫm…"

MỚI - NÓNG