Những 'chiến binh shipper xanh' xứ Dừa trong tâm dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hơn 135 đội hình “shipper xanh” len lỏi khắp nơi từ thành thị đến nông thôn ở quê hương xứ dừa (Bến Tre) để giúp bà con trong những ngày giãn cách xã hội.  
Những 'chiến binh shipper xanh' xứ Dừa trong tâm dịch COVID-19 ảnh 1

Shipper xanh đi siêu thị mua đồ giúp người dân. - Ảnh: TĐBT

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bến Tre ngày càng diễn biến phức tạp, lây lan nhanh, với nhiều ca bệnh. Ngoài việc áp dụng chỉ thị 16 giãn cách xã hội toàn tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh còn tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bằng các quy định về khung giờ hoạt động. Bên cạnh đó một số địa phương còn thắt chặt hơn bằng việc bỏ quy định đi chợ bằng phiếu.

Xác định công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 là nội dung trọng tâm, quan trọng trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2021, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bến Tre đã chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị lực lượng, thành lập mô hình “shipper xanh” giúp dân đi chợ nhằm kịp thời hỗ trợ người dân có được các nhu yếu phẩm thiết yếu để phục vụ nhu cầu sinh hoạt suốt thời gian cách ly và giãn cách xã hội.

Những 'chiến binh shipper xanh' xứ Dừa trong tâm dịch COVID-19 ảnh 2

Shipper xanh đi chợ

Đến nay, mô hình “Shipper xanh” đã thành lập được 9/9 đội hình cấp huyện với hơn 135 đội hình cấp xã và đội hình đang được triển khai nhân rộng tới các Chi đoàn ấp, khu phố với mỗi đội hình trung bình từ 4-7 thành viên. Mỗi ngày, các thành viên “shipper xanh” sẽ nhận điện thoại của người dân trên địa bàn, rồi đến các điểm Bách hóa xanh, Big C, Coop mart, hay chợ truyền thống đi chợ giúp người dân mua những mặt hàng thiết yếu như: trứng, gạo, mì gói, rau củ quả, đường, dầu ăn….

Những 'chiến binh shipper xanh' xứ Dừa trong tâm dịch COVID-19 ảnh 3

Trung bình mỗi đội tiếp nhận và thực hiện từ 5-10 chuyến hàng cho người dân trên địa bàn các xã, phường, thị trấn mỗi ngày. Mặc dù nhân lực mỏng, mỗi đội chỉ từ 4-7 người, nhưng nhờ sức trẻ và lòng nhiệt huyết, các đội hình từ khi thành lập đến nay đã hoàn thành hơn 2.136 đơn hàng giúp cho bà con đi chợ những ngày qua.

Bên cạnh đó, lực lượng “shipper xanh” còn hỗ trợ vận chuyển nhu yếu phẩm, các phần quà từ mạnh thường quân đến nơi tập kết, đến những gia đình có hoàn cảnh khó khăn; vận chuyển thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch và hỗ trợ đưa người đi cấp cứu đối với các trường hợp khẩn cấp, gửi các suất cơm đến các lực lượng chống dịch tại các chốt kiểm soát,…

Những 'chiến binh shipper xanh' xứ Dừa trong tâm dịch COVID-19 ảnh 4

Shipper xanh giao hàng cho người dân

Anh Hoàng Phúc Đạt, Bí thư Đoàn phường 5, thành phố Bến Tre cho biết: “Các bạn tham gia với tinh thần “Thanh niên Đồng Khởi mới” quả cảm, nhiệt huyết, xung kích, tình nguyện vì cộng đồng. Và động lực thôi thúc họ chính là khi được giúp bà con có đủ lương thực, thực phẩm để đảm bảo dinh dưỡng trong thời điểm dịch, nhất là những gia đình có người già và trẻ nhỏ”.

Mọi hoạt động của đội hình “shipper xanh” đều đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch. Từ khi triển khai đến nay, mô hình “shipper xanh” của tuổi trẻ Bến Tre đã phát huy rất hiệu quả đáp ứng được nhu cầu và sự kỳ vọng và nhận được sự ủng hộ của người dân. Nhờ có mô hình này mà bà con vẫn có thực phẩm đều đặn, không để bà con phải thiếu thực phẩm trong những ngày giãn cách này và góp phần rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.